.

Văn bản hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel 'không có gì mới'!

Xuất bản: 20:37 17/02/2020 [GMT+7]

Luật sư cho rằng văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - môi trường chỉ dựa trên những quy định có sẵn của pháp luật và câu chuyện pháp lý về condotel vẫn đang còn tranh cãi quyết liệt.

Văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel không có gì mới! - Ảnh 1.

Một khu condotel ở Đà Nẵng - Ảnh TẤN LỰC

Ngày 14-2, Bộ Tài nguyên - môi trường ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ, hướng dẫn việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. 

Với văn bản này, nhiều người cho rằng condotel đã được cấp "sổ hồng", tuy nhiên câu chuyện pháp lý hiện vẫn còn nhiều tranh cãi.

Sáng 17-2, Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - giám đốc TAT Law Firm, đơn vị có nhiều quan điểm pháp lý về condotel thời gian qua.

Luật sư Thảo cho biết văn bản 703 là văn bản mang tính chất hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Tài nguyên - môi trường cho sở tài nguyên - môi trường các tỉnh, thành liên quan đến chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở (condotel).

Văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel không có gì mới! - Ảnh 2.

Theo luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, văn bản 703 chỉ dựa trên những quy định sẵn có - Ảnh: NVCC

Theo bà Thảo, về cơ bản văn bản 703 của Bộ Tài nguyên - môi trường "không có gì mới" vì nội dung hướng dẫn thực hiện đều dựa trên tinh thần các quy định pháp luật trước đây như Luật du lịch, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản. 

"Đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không "cấp khai sinh cho condotel", bà Thảo nói. 

Cụ thể, các cơ quan đều thừa nhận quan điểm condotel là phòng khách sạn xây dựng theo kết cấu căn hộ chung cư, nhằm mục đích kinh doanh du lịch. Do đó, condotel chính là căn hộ du lịch được quy định tại điều 48 Luật du lịch và "bản chất này không bao giờ có thể thay đổi".

Việc xác định đúng bản chất pháp lý của condotel, theo bà Thảo, sẽ quyết định đến chế độ sử dụng đất, mục đích, thời hạn sử dụng đất bởi thời hạn, chế độ sử dụng đất được áp dụng theo loại đất.

Đối với dự án xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ, đất được giao là đất thương mại dịch vụ nên chế độ, thời hạn sử dụng đất phải tuân thủ theo các quy định của Luật đất đai.

Văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel không có gì mới! - Ảnh 3.

Người mua condotel bức xúc vì lợi nhuận không như chủ đầu tư cam kết - Ảnh: Q.TH.

Về việc cấp giấy chứng nhận, đã có nhiều quan điểm khác nhau về việc cấp giấy chứng nhận cho condotel nên cấp như thế nào, theo loại hình nào. 

Nếu áp dụng tổng thể các quy định của pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận công trình là cấp cho cả dự án và chủ đầu tư chính là người sở hữu công trình đó, điều này dẫn đến nhiều rủi ro khi người mua chỉ sở hữu bản hợp đồng viết tay.

"Tuy nhiên, với trường hợp cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ, sẽ làm thay đổi bản chất của dự án du lịch. Theo đó chủ sử dụng đất là chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình là từng người mua. Nhưng điều này hoàn toàn mâu thuẫn với giấy phép đầu tư, quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp…", bà Thảo nói.

Hơn nữa, khi người mua được cấp sở hữu công trình, họ có toàn quyền quyết định đối với công trình của mình, có thể thay đổi mục đích sử dụng, hoặc tự kinh doanh… dẫn đến thay đổi mục đích cũng như chủ trương ban đầu của dự án đầu tư đã được phê duyệt.

"Tóm lại, nếu cấp giấy chứng nhận công trình riêng cho từng căn hộ là không thể, vì khi đó vấn đề pháp lý sẽ "rối như canh hẹ", luật sư Thảo nhận định. 

Theo Tuổi Trẻ

https://nhadat.tuoitre.vn/van-ban-huong-dan-cap-so-do-cho-condotel-khong-co-gi-moi-2020021712192012.htm

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
Liên kết hữu ích
.