.

Ông Trịnh Văn Quyết: “Bất động sản cần cái nhìn khách quan”

Xuất bản: 21:26 07/06/2020 [GMT+7]

"Chúng tôi muốn bàn bạc với nhau để tìm cách kiến nghị với cơ quan Nhà nước, đồng thời có cái nhìn khách quan đối với thị trường”, Chủ tịch Tập đoàn FLC nói tại toạ đàm "Thăng trầm bất động sản 2010-2020 và những xu hướng sắp tới".

Ông Trịnh Văn Quyết: “Bất động sản cần cái nhìn khách quan”
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Chiều 6/6, tại FLC Samson Beach & Golf Resort diễn ra toạ đàm "Thăng trầm bất động sản 2010-2020 và những xu hướng sắp tới" do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao Đỏ phối hợp tổ chức.

“Nhìn lại một thập niên vừa rồi, bất động sản đã phát triển mạnh mẽ”

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết, trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch Covid-19. Tuy nhiên, gần đây khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch bất động sản tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là một tín hiệu khả quan, đáng mừng.

Cũng theo ông Đặng Hồng Anh, bất động sản là lĩnh vực rất đặc thù, bởi vì xu hướng phát triển của nó sẽ kéo theo xu hướng phát triển của rất nhiều ngành hàng, lĩnh vực khác của nền kinh tế. “Do đó, vực dậy bất động sản hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp bất động sản, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Hồng Anh nói.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, 10 năm là sự phát triển nỗ lực của bất động sản. Năm 2013 Luật Đất đai ra đời, được coi là luật nền, sau đó 2014 có 4-5 luật khác như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Luật đầu tư công đã có sự “vênh” với Luật Đất đai. Ngay lập tức có lực đỡ nhưng cũng tạo ra lực cản.

Bà Thanh dẫn chứng, cùng với sự phát triển vượt bậc đó, khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như vấn đề thuế. Hai năm vừa qua nhiều doanh nghiệp “kêu” về Nghị định 20 tạo ra bất cập đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tạo áp lực với doanh nghiệp.

Vấn đề tài chính tín dụng, Thông tư 22 của Ngân hàng nhà nước siết tín dụng bất động sản trong xu thế cần cấu trúc, thay đổi đón xu thế đầu tư bất động sản Công nghiệp, Bất động sản văn phòng thì Thông tư 22 đã “siết” chặt hơn về vốn, tín dụng mà đó là nguồn vốn quan trọng với doanh nghiệp nên các doanh nghiệp nói chung và bất động sản nói riêng phải hướng tới việc phát hành trái phiếu.

“Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam nhận định, 10 năm qua bất động sản vượt khó, chúng ta đã hoàn chỉnh thêm 1 bước về các luật để hoàn chỉnh thị trường bất động sản, các doanh nghiệp cũng tìm cách vượt qua các khó khăn dưới tác động một phần của Chính phủ.

“Nhìn lại 1 thập niên vừa rồi, bất động sản đã phát triển mạnh mẽ. Tháng 4/2019, kết quả điều tra tổng dân số cho biết, tổng quỹ nhà vượt so với 10 năm trước 60 triệu m2. Một trong những điểm sáng nhất là thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, khoảng 230 dự án bất động sản nghỉ dưỡng được triển khai, 80.000 căn condotel, 10.300 phòng khách sạn, hơn 14.000 shophouse, chủ yếu giai đoạn 10 năm vừa qua thay đổi bộ mặt của các địa phương có dự án được triển khai”, ông Hà nói.

Bên cạnh đó, ông Hà cho biết thêm, năm 2010 có Nghị quyết 02 gỡ khó cho bất động sản và bất động sản trở thành đầu kéo gỡ khó cho nền kinh tế. Khi khó khăn người ta nghĩ việc vực dậy thị trường bất động sản để kéo theo các lĩnh vực, ngành khác.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow đưa ra đánh giá cho 2 giai đoạn: giai đoạn từ 2010-2014 và từ 2014 đến 2020 trong đó giai đoạn thứ 2 là giai đoạn khởi sắc của nền kinh tế và của thị trường bất động sản khi chúng ta có những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Bổ sung ý kiến được ông Cảnh Hồng đưa ra, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh chia sẻ sự ngưỡng mộ đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC khi 11 tháng đã xây dựng xong khu FLC Sầm Sơn từ bãi sình lầy thành khu nghỉ dưỡng như ngày hôm nay.

“Bất động sản cần cái nhìn khách quan”

Giải thích về chủ đề được đưa ra thảo luận hôm nay là "Thăng trầm bất động sản 2010-2020 và những xu hướng sắp tới", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, CLB Sao Đỏ đa phần liên quan đến lĩnh vực bất động sản nhưng chưa tổ chức buổi chuyên đề liên quan đến lĩnh vực này. Đây là dịp doanh nhân Sao Đỏ nói cho nhau nghe và bàn cách kiến nghị tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tạo ra.

"Chúng tôi muốn bàn bạc với nhau để tìm cách kiến nghị với cơ quan Nhà nước, đồng thời có cái nhìn khách quan đối với thị trường. Các ngành khác kiến nghị thường được giải quyết ngay và luôn. Nhưng lĩnh vực bất động sản tôi có cảm giác là từ cơ quan Nhà nước đến người làm chính sách, ngại đi dự chủ đề này, hoặc sợ bị mang tiếng là ủng hộ giới làm bất động sản", ông nói.

Ông Quyết cho biết, trước năm 2014 bất động sản khó khăn, Chính phủ ban hành nghị quyết “giải cứu” lĩnh vực bất động sản. Cuối 2013, các nhà làm bất động sản “ngủ đông” và ngủ không biết bao giờ mới dậy, trong khi FLC bước vào lĩnh vực bất động sản năm 2007, may mắn trong những năm khó khăn nhất của thị trường FLC đã đứng ngoài cuộc.

“Sáu năm gần đây bất động sản phát triển đến độ “chưa bao giờ rực rỡ hơn”. Nhìn từ toà nhà Bamboo Airways bây giờ về phía Từ Liêm, Trung Hoà thấy hàng nghìn dự án, dày đặc.

Với FLC, chúng tôi chưa bao giờ quan tâm đến vị trí đất vàng, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng và FLC chọn cách “đánh bắt xa bờ” với những dự án tiêu biểu như FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn. Để xây dựng FLC Sầm Sơn phải hút cát vào mới xây được, hay Quảng Bình, Bình Định hàng nghìn hecta đầu tư thi công nhưng không một bóng người, sau khi FLC đầu tư các dự án vây quanh FLC.

Hai năm trở lại đây, FLC đặc biệt quan tâm đến tính pháp lý, các sự cố xảy ra trong lĩnh vực bất động sản là vấn đề pháp lý mà không phải doanh nghiệp tạo ra. Luật pháp đi theo thị trường nhưng lại chậm trễ khi tạo khung pháp lý cho nhà đầu tư, người đầu tư. Có dự án hàng trăm hecta xây xong rồi nhưng đầu tiên bảo đấu thầu, làm xong rồi lại bảo đấu giá. Mỗi dự án bước vào thi công mất 3 năm thuận buồm xuôi gió mới có thể làm được.

Như tại FLC Sầm Sơn, cách đây 6 năm vẫn là khu đầm lầy, vừa làm vừa hoàn thiện thủ tục hồ sơ, tại Bình Định lần đầu tiên tôi đặt chân đến cũng là ngày khởi công, rất nhiều thứ trong một. Sầm Sơn và Quy Nhơn đều 11 tháng còn bây giờ với cơ chế chính sách không cho vừa làm vừa hoàn thiện thủ tục thì ít nhất 3 năm mới dám khởi công vì chờ quy hoạch chung của tỉnh, nếu có sân golf phải xin ý kiến của các bộ, ngành… Nếu pháp lý có được sự hỗ trợ, xây dựng chính sách tạo thuận lợi thì doanh nghiệp sẽ không đối mặt với nhiều khó khăn”, ông Quyết nói tại toạ đàm.

Theo Bizlive

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
Liên kết hữu ích
.