.

Ở chung cư, 17 năm đi gửi xe nhờ

Xuất bản: 19:00 31/12/1969 [GMT+7]

Theo Tuổi Trẻ

Suốt 17 năm qua, hơn 20 hộ dân chung cư 40/8 Tăng Bạt Hổ (P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chúng tôi phải mang xe gửi vạ vật khắp nơi, do nơi được dùng để xe trước đây đã thành nhà riêng.Phía trước chung cư 40/8 Tăng Bạt Hổ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: M.H.

Chung cư 40/8 Tăng Bạt Hổ được xây dựng từ những năm 1980-1990, gồm một trệt ba lầu với tổng cộng 32 căn hộ. Gia đình tôi mua nhà ở đây từ năm 1996. Khi đó chủ đầu tư là Công ty Phát triển nhà Q.Bình Thạnh (TP.HCM) bố trí một căn nhà riêng biệt nằm trong khuôn viên chung cư, có diện tích khoảng 30m², xây thành hai tầng, tầng dưới để giữ xe, tầng trên cho một nhân viên công ty tên Lập ở để trông coi. Một thời gian sau, vợ chồng bà Thảo, ông Trường, là em ông Lập, đến đây ở. Sau này chúng tôi được biết nhà này đã được bán cho ông Trường, bà Thảo.

Năm 1998, vợ chồng ông Trường nói nền nhà bị lún nứt phải sửa lại. Chúng tôi mang xe gửi tạm ở nhà bốn hộ dân sát bên sân chung cư. Tuy nhiên sửa xong nhà, ông Trường không nhận giữ xe nữa. Từ đó 24 hộ dân sống trên ba lầu của chung cư Tăng Bạt Hổ phải đôn đáo tìm chỗ gửi xe nhờ, hoặc cố sức đẩy xe lên nhà. Gần 20 năm trôi qua, số lượng xe đã tăng lên gấp đôi, gấp ba, trong khi bốn hộ dân kia đã xây nhà mới và không muốn nhận giữ xe nữa. Thế là chúng tôi người thì gửi ở bên chung cư gần đó với giá 200.000 đồng/xe/tháng, người gửi nhờ bà con, người gửi ở Bệnh viện Gia Định rồi đón xe ôm hơn 1km về nhà mình. Nhiều đêm nhà có người bệnh, muốn lấy xe để đi cũng không chủ động được. Mới đây, bên chung cư cho chúng tôi gửi xe thông báo sẽ không nhận giữ xe cho người ngoài nữa, nhiều người chúng tôi cũng chưa biết sẽ phải tìm nơi nào để gửi xe.

Trước tình cảnh khổ sở nhiều năm như vậy, chúng tôi đã liên tục gửi đơn lên phường, quận với mong muốn Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh, là chủ đầu tư, sẽ giải quyết nơi để xe cho bà con. Phía công ty cũng nhiều lần hứa hẹn sẽ thu xếp với hộ ông Trường để trả lại chỗ cho chúng tôi để xe. Nhưng đến nay, việc thỏa thuận giữa các bên không đạt, chúng tôi vẫn phải lang thang gửi xe mỗi ngày.

Trong khi chúng tôi không có chỗ gửi xe thì khoảng sân rộng hàng chục mét vuông phía trước chung cư lại bỏ không. Trước đây sân này rất rộng. Nhưng lợi dụng việc chung cư không có hàng rào chắn và tường bao nên đã bị lấn chiếm dần. Khoảng sân còn lại buổi sáng có một người ở ngoài chung cư mang đồ ăn tới bán liên tục nhiều năm nay. Cũng tại khoảng sân này, trước đây ôtô, taxi vào đỗ rất nhiều, người dân phải tự góp tiền dựng barie chắn phía ngoài. Chúng tôi thắc mắc tại sao không xây một nhà tạm mái tôn ở khoảng sân chung này để giữ xe cho chúng tôi đỡ khổ?

Đang chờ phán quyết của tòa

Theo Công ty Phát triển nhà Q.Bình Thạnh, năm 1987 UBND Q.Bình Thạnh giao ban quản lý công trình quận xây dựng chung cư 40/8 Tăng Bạt Hổ. Trong thiết kế xây dựng chung cư tại thời điểm đó không có nhà giữ xe, cầu thang chung cư có phần ram dốc để các hộ dân tự dẫn xe đạp lên căn hộ.

Năm 1988, ban tận dụng bên hông trái phần sân của chung cư để xây dựng một căn hộ nhỏ để giữ xe. Việc tận dụng phần diện tích nhà xe này không thuộc phạm vi của dự án, hiện mang số 40/8A Tăng Bạt Hổ. Công ty đã chuyển nhượng cho ông Lập là nhân viên công ty với giá 400 bao ximăng, bằng đúng với giá trị quyết toán riêng của căn hộ trên, không chung với giá trị xây lắp của khu chung cư. Theo đề nghị của ông Lập, công ty đã ký hợp đồng bán căn hộ trên cho ông Trường, bà Thảo sử dụng và giữ xe cho chung cư. Nhưng sau khi tiếp nhận giữ xe được một thời gian, ông Trường và bà Thảo không tiếp tục giữ xe, dẫn đến các hộ dân chung cư khiếu nại vì không có chỗ giữ xe. Tuy khiếu nại này không có cơ sở (do chung cư không thiết kế nhà giữ xe), nhưng để giải quyết nhu cầu gửi xe của bà con, công ty đã khởi kiện ông Trường, bà Thảo ra tòa để nhờ tòa giải quyết thu hồi căn hộ trên.

Bà Âu Thu Lệ, cán bộ Công ty Phát triển nhà Q.Bình Thạnh, được ủy quyền tham gia vụ kiện cho biết công ty đã gửi văn bản đề nghị tòa sớm đưa ra xét xử vào tuần trước. “Trước đây công ty chỉ bán cho ông Trường theo đơn giá vật liệu xây dựng, không tính giá mặt bằng đất, nhưng hiện nay ông Trường đòi phải đền bù số tiền theo giá thị trường bao gồm cả đất và nhà lên tới gần 2 tỉ đồng nên chúng tôi không thể đồng ý. Hai bên đã có buổi hòa giải cuối cùng và cùng đề nghị tòa sớm đưa ra xét xử. Sau khi có phán quyết của tòa, chúng tôi sẽ mời bà con lên để thông tin cho được rõ và bàn các phương án tiếp theo. Việc bà con mong muốn xây dựng nhà xe tạm ở bãi sân trống, công ty cũng đã hỏi bên phòng quản lý đô thị quận thì được trả lời là không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy”, bà Lệ nói.

Liên kết hữu ích
.