.

Người dân bỏ đi, giá nhà Hong Kong vẫn không giảm

Xuất bản: 04:53 18/06/2021 [GMT+7]

Làn sóng di cư của người thành phố Hong Kong vẫn không đủ sức làm hạ nhiệt thị trường bất động sản đắt nhất thế giới.

Theo South China Morning Post, giá nhà ở tại Hong Kong đang tiếp tục tăng cao và tiến gần ngưỡng cao kỷ lục mới. Theo các chuyên gia thị trường, sự khan hiếm của nguồn cung có sẵn tiếp tục đẩy giá nhà Hong Kong tăng cao.

Ông Patrick Wong, nhà phân tích bất động sản cao cấp tại Bloomberg Intelligence, dự báo giá nhà thứ cấp tại Hong Kong có thể tăng từ 5-10% vào năm 2021. “Tính đến hiện tại, giá nhà trung bình tăng 4,7% cho thấy thị trường có lượng người mua dồi dào và sẵn sàng trả giá cao, bất chấp làn sóng di cư", ông Wong nhận xét.

Theo đại lý bất động sản Centaline, tại thị trường thứ cấp, giá nhà Hong Kong đang tăng lên mức cao kỷ lục trong 23 năm. Giá nhà trung bình chỉ thấp hơn mức cao nhất trong lịch sử khoảng 2%.

Thời gian qua, nhiều người Hong Kong lựa chọn di cư - đặc biệt là sang Anh - để tránh bất ổn chính trị. Tuy nhiên, phần đông không có ý định bán nhà, do đó nguồn cung không tăng.

Giá nhà Hong Kong tiếp tục đà tăng. Ảnh: SCMP.
gia nha hong kong tang du nguoi dan roi di anh 1
Giá nhà Hong Kong tiếp tục đà tăng. Ảnh: SCMP.
gia nha hong kong tang du nguoi dan roi di anh 1
gia nha hong kong tang du nguoi dan roi di anh 1

Giá nhà Hong Kong tiếp tục đà tăng. Ảnh: SCMP.

Theo dự báo của chính phủ Anh, khoảng 153.300 người Hong Kong sẽ rời thành phố này để đến định cư ở Anh trong năm nay. Ông Nelson Wong, trưởng nhóm nghiên cứu của JLL tại Trung Quốc cho biết: "Dòng di cư cao có thể khiến giá nhà ở giảm nhẹ, nhưng không đủ để xoay chuyển tình trạng mất cân bằng cung - cầu".

Ông Wong cũng cho biết trên thực tế, làn sóng di cư có thể kích hoạt lượng giao dịch cao hơn, nâng giá nhà ở đại chúng so với mức hiện tại. Nhiều chuyên gia cũng dự đoán làn sóng di cư sẽ không làm thị trường nhà ở của Hong Kong chững lại.

"Các tiền lệ trong quá khứ cho thấy mức độ di cư cao không làm giá bất động sản giảm", ông Wong cho biết.

Theo dữ liệu của Cục An ninh, từ năm 1985 đến 1997 có khoảng 576.000 cư dân di rời Hong Kong. Trong giai đoạn này, giá nhà ở đã tăng hơn 7,5 lần, tức đạt mức trung bình 19,6%/năm. Trong khi đó, nền kinh tế của giai đoạn này đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm chỉ 14,2%.

"Không phải tất cả dân cư rời thành phố đều sở hữu nhà riêng. Bên cạnh đó, nhiều người sợ rằng sau khi bán sẽ không có khả năng mua lại nên phần đông đều giữ lại không bán", ông Kevin Tsui, phó giáo sư tại Đại học Clemson cho biết.

Theo Zing

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
.