.

Ngày hội giá gốc và chuyện cứ như diễn tuồng

Xuất bản: 19:00 31/12/1969 [GMT+7]

Theo VEF

Nhân vật cách đây ít ngày từng đâm đơn tố cáo BTC Ngày hội mua nhà giá gốc làm ăn mập mờ, nhiều sai phạm thì bỗng nhiên trễm trệ trở thành thành viên BTC. Sau đó, vị này còn lớn tiếng phủ nhận mình đã gửi thư tố cáo tới báo chí về vụ việc này.Dù đã có 2 lần gặp gỡ báo chí nhưng những thông tin mà ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" đưa ra vẫn chưa rõ ràng, vẫn vòng vo, mập mờ. Trong ảnh: Ông Đồng Thanh Bình (áo màu đỏ, thứ 2 từ phải sang)Đó là ông Đồng Thành Bình - diễn viên, đồng thời là GĐ truyền thông của Công ty CP Dịch vụ Công nghệ thông tin và Truyền thông SMIT Việt Nam (theo đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí hôm 8/9).

Xung quanh thời điểm Công ty Asean C&C tổ chức họp báo lần 1 hôm 7/9, nhiều cơ quan ban ngành và thông tấn báo chí đã nhận được bức thư với tiêu đề: Thư tố cáo Ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" vi phạm pháp luật, ghi rõ tên người gửi là Đồng Thành Bình, từ Công ty SMIT, kèm địa chỉ email và số điện thoại liên hệ.

Trong thư chỉ ra nhiều bất cập, sai phạm trong khâu tổ chức và truyền thông sự kiện của BTC như chưa có giấy phép tổ chức chương trình mà đã công bố thông tin trên công luận và đã ký hợp đồng ủy quyền cho một số đơn vị ký bán gian hàng; website chưa được cấp phép hoạt động, nội dung không được kiểm duyệt mà đã nhận hơn 5.000 đơn đăng ký nhận Bảo lãnh mua nhà giá gốc; truyền thông đến báo chí về sự kiện "chưa có thật"; mạo danh sự chỉ đạo, tham gia của các ban ngành, tổ chức có uy tín; thu tiền 1% giá trị hợp đồng mua nhà từ các chủ đầu tư kinh doanh BĐS khi muốn đưa sản phẩm vào giao dịch...


"Tôi là bạn, biết ông Thành lâu nay. Ý tưởng Tổ chức Hội chợ Bất động sản và nhà ở do chúng tôi khởi xướng từ tháng 4 năm 2011, đã có thoản thuận địa điểm và phối hợp tổ chức với Trung tâm triển lãm Giảng Võ - VEFAC tổ chức vào tháng 11/2011.

Chúng tôi đang chuẩn bị các điều kiện, cần và đủ, lập hồ sơ xin phép các cơ quan quản lý nhà nước để được cấp phép tổ chức sự kiện lớn này. Tuy nhiện Ông Thành đã lấy ý tưởng của chúng tôi và chưa chuẩn bị gì nhưng đã loan tin tổ chức, không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

......kính đề nghị các cơ quan, ban ngành thẩm tra, xác minh nhưng hành vi cố tình vi phạm pháp luật trong việc tổ chức ngày hội mua nhà giá gốc (
www.ngayhoimuanhagiagoc.com), cần sớm đưa ra giải quyết theo đúng các quy định pháp luật" - Bức thư đề cập rõ.

Thư tố cáo của ông Bình có kèm chữ ký.

Xác minh đơn tố cáo, ngay chiều 7/9, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Bình. Tại đây, ông Bình đã xác nhận những điều nêu trong Thư tố cáo là sự thật. Đó đều là những điều ông muốn chia sẻ, chuyển tải, gợi ý cho các cơ quan chức năng, báo chí và người tiêu dùng.

Ông Bình khẳng định hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng đắn, nghiêm túc của những vấn đề nói trên. Đồng thời, trực tiếp cung cấp văn bản giấy cùng một nội dung, có chữ ký của mình cho phóng viên.

Qua tìm hiểu, điều tra, chất vấn các bên liên quan cho thấy, đa số vấn đề mà ông Bình cung cấp trong Thư tố cáo là có cơ sở thực tế và chính xác ở khoảng thời gian thư tố cáo được phát tán.

Không phải chiêu PR

Mặc dù xác nhận các nội dung trong Thư tố cáo hoàn toàn là sự thật, thể hiện quan điểm của mình, nhưng trong buổi làm việc với phóng viên hôm 7/9, ông Bình đã tỏ cho thấy, mục đích thực hiện việc tố cáo này có vẻ khá mơ hồ.

Khi được hỏi lý do khiếu nại: ông Bình cho hay, thực ra ông không có gì khiếu nại, tố cáo một cách quá bức xúc cả. "Tên của bức thư là Thư tố cáo thôi nhưng cái ông soạn cái đơn này là chưa đúng ý, thực ra là chỉ ở góc độ chia sẻ cho mọi người biết được nội bộ của chương trình này" - ông Bình phân bua.

Theo ông Bình, vì đơn vị ông - công ty SMIT đã trực tiếp lên ý tưởng và thực hiện bài bản việc tổ chức hội chợ nhà ở và vật liệu xây dựng từ cách đây nhiều tháng. Mặc dù các thành viên điều hành công ty SMIT và Asean C&C lại là anh em chơi rất thân với nhau nhưng ý tưởng và việc tổ chức hội chợ đã được phía SMIT cố gắng giấu kín.

Nhưng theo ông Bình, trong thời gian phía SMIT đang làm thì công ty xảy ra một vụ trộm, mất cả máy tính, dữ liệu và tiền. Một thời gian sau phía Asean C&C lại đưa ra một chương trình giống y hệt từ câu chữ, mục đích ý nghĩa đến sơ đồ gian hàng, chỉ biến tướng về tên gọi.

"Đó là điều mà tôi rất bức xúc, phải chăng người ta ăn cắp của mình. Trước đó anh em chơi rất thân nhau, tất cả các chương trình tổ chức đều có mặt nhau nhưng riêng chương trình này lại không. Hơn nữa, chương trình là con đẻ của mình bị biến tướng đi".

Ông Bình cũng phủ nhận đây không phải một chiêu PR mà chỉ chia sẻ những hiểu biết để mình để mọi người có những nhìn nhận đúng nhất về chương trình, đúng với nghĩa "thấy có dấu hiệu lừa đảo thì tôi phanh phui vì muốn tốt cho thị trường".

Ông Bình cầm đơn tố cáo trao đổi với phóng viên sau cuộc họp báo lần 1.

Ngay từ thời điểm trao đổi, khi được hỏi, liệu ông có nghĩ việc phanh phui này sẽ khiến việc tổ chức chương trình của Asean C&C bị cản trở, không được phép tổ chức nữa không, ông Bình đã thản nhiên: "Họ bị cản trở cũng được, không sao cả. Tôi cho như thế là hợp lý vì chúng tôi (SMIT - PV) đã chuẩn bị chương trình của mình rất lâu, bài bản và đang làm. Tự nhiên lại có cái gần như không khác gì thì đặt địa vị là một người nghĩ ra và làm cái này thì anh cảm thấy thế nào?".

"Đồng đội" hay người tố cáo?

Ngay khi vụ việc trở nên rùm beng với Thư tố cáo nêu trên, khi được hỏi quan điểm của mình, ông Nguyễn Trung Thành đã xác nhận, ông Bình - không ai khác lại là "người thân" của mình. Sau khi nhận được thông tin, ông Thành đã điện thoại trao đổi, gọi ông Bình đến nói chuyện.

Theo ông Thành, trước đây có giao cho ông Bình phụ trách các đối tác trong BTC, sau đó ông Thành điều chỉnh lại vai trò phụ trách này, vì thế có thể trong lòng ông Bình sinh tự ái, tìm cách đưa thông tin ra ngăn cản theo suy nghĩ "không có tôi thì anh cũng khó thành công được". Trong lúc nhất thời, nông nổi làm vậy thì bây giờ đã hối hận.

Tuy nhiên, khi phóng viên chất vấn, ông Bình có phản ánh không hề nhận được lời mời tham gia nào từ ban tổ chức và hai bên không thể hợp tác được với nhau, thì ông Thành lại giải thích rằng, chương trình vì lợi ích của người mua, không vì sự tự ái của một số cá nhân nào đó mà ảnh hưởng đến lợi ích chung.

"Vì việc này có liên quan đến 100 người trong nhóm. Do thời gian tổ chức trong vòng 20 ngày quá cấp tập, không có thời gian ngồi với nhau, chúng tôi phân bổ công việc ra mỗi ông phụ trách một đầu việc. Anh em đã sống với nhau thì lúc nào phù hợp thì sẽ đưa vào tham gia chứ không phải là trước kia hợp tác, bây giờ không hợp tác" - ông Thành nói.

Vậy mà sau gần chục ngày kể từ khi phanh phui sai phạm của Asean C&C thì như đã đề cập bên trên, quan hệ và thông điệp chuyển đến báo chí giữa hai công ty và hai cá nhân ông Thành và ông Bình đã thay đổi chóng mặt.

Với bút tích và chữ ký của ông Bình phủ nhận việc gửi đơn tố cáo, được ông Thành cung cấp cho báo chí bây giờ nêu rõ: "Tôi không soạn thư và gửi thông báo này đi tất cả địa chỉ như trên bởi công ty chúng tôi và công ty ông Thành đã có những thỏa thuận hợp tác sẽ cùng tổ chức chương trình này biến ngày hội mua nhà giá gốc thành một hội chợ triển lãm mang lại những tiện ích trong xã hội".

Thay vì BTC cần chuẩn bị chu đáo cho sự kiện trên, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết và công khai các thông tin liên quan đến sự kiện để đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, người có nhu cầu tham gia được biết thì BTC và những người liên quan cứ lòng vòng làm những việc không đâu vào đâu.
 
Và cho đến bây giờ dù đã có 2 lần gặp gỡ báo chí nhưng những thông tin mà ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" đưa ra vẫn chưa rõ ràng, vẫn vòng vo, mập mờ. Doanh nghiệp, khách hàng và đông đảo nhà đầu tư có quyền hoài nghi về tính chân thực, khách quan của sự kiện này.

Tác giả: Nguyễn Nga

Liên kết hữu ích
.