.

Lãnh đạo Coteccons từ chức, tố cổ đông ngoại 'không có trước, có sau'

Xuất bản: 06:29 14/10/2020 [GMT+7]

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp rút khỏi HĐQT Coteccons. Trong đơn từ nhiệm, ông Hiệp chỉ trích cách hành xử của Kusto với ông Nguyễn Bá Dương.

HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons ngày 13/10 thông báo chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hiệp. Ông Hiệp là thành viên người Việt còn lại trong HĐQT Coteccons sau khi Chủ tịch Nguyễn Bá Dương rời công ty. Như vậy, HĐQT Coteccons còn lại 5 thành viên là người nước ngoài.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), tham gia HĐQT Coteccons với tư cách thành viên độc lập từ năm 2017.

Trong đơn từ nhiệm sau 3 năm nằm trong ban lãnh đạo Coteccons, chủ tịch VACC bày tỏ thái độ bức xúc với cách làm việc của nhóm cổ đông ngoại Kusto. Ông Hiệp cho rằng việc nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ nhiệm sau gần 17 năm làm chủ tịch khiến ông nghĩ rằng đây cũng là thời điểm mình từ biệt Coteccons.

“Ngay từ những ngày đầu tham gia vào Coteccons, tôi rất băn khoăn và trăn trở khi thấy những thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông lớn Kusto liên tục gây khó khăn và có những đòi hỏi phi lý đối với ban lãnh đạo, kể cả những việc nhằm mục tiêu làm giảm uy tín của lãnh đạo Coteccons, đặc biệt là ông Nguyễn Bá Dương”, ông Hiệp viết trong đơn.

Theo ông Hiệp, nhà sáng lập - cựu chủ tịch Coteccons - đã cố gắng đối thoại với các cổ đông nhằm tìm ra giải pháp hài hòa cho lợi ích các bên. Chính nhờ nỗ lực của ông Dương, đại hội cổ đông thường niên 2020 của Coteccons mới có thể diễn ra thành công.

Chủ tịch VACC nhấn mạnh muốn những thành viên được Kusto lựa chọn làm đại diện trong HĐQT Coteccons hiểu rằng cách làm của nhóm cổ đông ngoại này suốt 3 tháng qua, từ thời điểm nắm quyền điều hành công ty sau đại hội cổ đông, thật sự đẩy ông Nguyễn Bá Dương phải từ nhiệm. Ông Hiệp nói ông Dương “bị vô hiệu hóa dù đã có những sự kiên trì, nhẫn nhịn đáng ngạc nhiên”.

“Người Việt Nam bình luận cách đối xử này bằng một thành ngữ rất đơn giản: ‘Không có trước, có sau’”, ông Hiệp tỏ thái độ gay gắt với Kusto.

lanh dao coteccons tu chuc anh 1

Ông Nguyễn Quốc Hiệp chỉ trích cách hành xử của cổ đông ngoại Kusto với cựu chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương.

Cựu thành viên HĐQT Coteccons khẳng định đây là cách hành xử không phù hợp và sự việc này sẽ khiến hàng loạt nhân sự kề vai sát cánh với ông Nguyễn Bá Dương xây dựng Coteccons trong gần 16 năm qua sẽ phải cân nhắc có nên ở lại Coteccons nữa hay không. Ngoài ra, các tổ chức, thương hiệu VIệt khác cũng phải cân nhắc về cách thức phát hành tăng vốn đề tránh tình cảnh “mất” công ty.

Việc ông Nguyễn Quốc Hiệp rời Coteccons nối dài chuỗi biến động nhân sự cấp cao tại doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam nhiều tháng qua. Trước khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm, lần lượt thành viên HĐQT, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, ban thư ký HĐQT người Việt của Coteccons cũng rời công ty.

Ông Dương cũng thoái bớt vốn khỏi Coteccons và không còn là cổ đông lớn ở công ty do bản thân sáng lập. Với động thái này, doanh nhân 61 tuổi cho thấy mong muốn chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện ở Coteccons.

Sau khi ông Dương rút khỏi Coteccons, HĐQT công ty bổ nhiệm ông Bolat Duisenov làm Chủ tịch HĐQT. Tân chủ tịch Coteccons mang quốc tịch Kazakhstan, là CEO của Kusto Vietnam.

Theo Zing

https://zingnews.vn/lanh-dao-coteccons-tu-chuc-to-co-dong-ngoai-khong-co-truoc-co-sau-post1141340.html

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
Liên kết hữu ích
.