.

Hòa Phát mong thoát nợ bầu Kiên trong tháng 5

Xuất bản: 19:00 31/12/1969 [GMT+7]

Theo VnExpress

Tập đoàn đã trích lập 164 tỷ đồng dự phòng cho khoản phải thu khó đòi 264 tỷ đồng của bầu Kiên, và dự kiến thu nốt chậm nhất trong tháng 5, theo báo cáo tài chính quý một mới công bố.

>> Hòa Phát phải 'đòi' bầu Kiên 264 tỷ đồng
>> Cổ đông Hòa Phát nóng ruột khoản 'nợ' 264 tỷ của bầu Kiên

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I, Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) có lợi nhuận sau thuế hơn 480 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 40% kế hoạch năm. Quý này, doanh thu tài chính của tập đoàn bứt phá hẳn so với quý I/2012, tăng 6 lần, đạt trên 136 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần là 3,934 tỷ đồng.

Đến ngày 31/3, tập đoàn có 996,3 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, 26% trong số này gửi tại ngân hàng. Bên cạnh đó, trị giá các khoản tiền phải thu ngắn hạn của Hòa Phát cũng tăng hơn 20 tỷ đồng, lên 312 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trong số này, doanh nghiệp vẫn bị "kẹt" 264 tỷ đồng của ông Nguyễn Đức Kiên từ thương vụ chuyển nhượng cổ phần. Do vậy, Hòa Phát tạm thời trích lập 164 tỷ đồng cho khoản phải thu này, đồng thời cho biết khả năng thu hồi sẽ phải phụ thuộc vào kết quả của việc điều tra và việc thương lượng giữa các bên liên quan.

Hồi tháng 3, tại đại hội cổ đông thường niên, khoản nợ trị giá 264 tỷ đồng đã làm các cổ đông tập đoàn nóng ruột và liên tục đặt câu hỏi. Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát giải thích từng có mối quan hệ với ông Nguyễn Đức Kiên nên đã mời tham gia và đồng ý cho góp 15% vốn từ công ty riêng của ông Kiên (Cổ phần Đầu tư ACB).

Năm 2012, Công ty cổ phần Đầu tư ACB ngỏ ý muốn rút vốn, đồng thời ông Kiên lại bất ngờ liên đới tới pháp luật khiến việc mua lại vốn của Hòa Phát gặp khó khăn. Dù vậy, ông Long vẫn khẳng định: "Phía gia đình ông Nguyễn Đức Kiên cũng rất tích cực khắc phục sự cố trên. Dự kiến trong tháng 4 hoặc tháng 5, số tiền từ vụ chuyển nhượng sẽ được bồi hoàn đầy đủ". Tuy nhiên, hiện tại Hòa Phát vẫn chưa có thông tin mới về kết quả thu hồi khoản nợ.

Tác giả: Tường Vi

.