.

Cấp sổ đỏ cho condotel nhưng bỏ quên 'nhà phố du lịch' ?

Xuất bản: 20:39 16/02/2020 [GMT+7]

Các nhà đầu tư căn hộ du lịch (condotel) chưa kịp mừng vì loại hình này đã được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cấp sổ đỏ thì lại ngã ngửa vì một số sản phẩm trong phân khúc này đã bị bỏ quên.

HoREA đề nghị cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch  /// Ảnh: Sơn Sơn
 HoREA đề nghị cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch. Ảnh: Sơn Sơn
 
Trước đó, ngày 14.2, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Bỏ quên nhà phố du lịch, shoptel

Ngay sau đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn phân tích "lỗ hổng" trong văn bản này. Đầu tiên, các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ mới đề cập đến loại hình “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”. Thế nhưng trên thực tế còn có loại hình “nhà phố du lịch”, hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).
Thứ 2, văn bản “Quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy định loại hình “căn hộ lưu trú (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp”. Trong khi đó, “căn hộ du lịch” tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.
Thứ 3, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp “sổ đỏ” cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Đối với “căn hộ du lịch” khi chủ đầu tư bán cho khách hàng thì cần phải được xác định diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản “Quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng “căn hộ lưu trú (condotel)” theo kích thước thông thủy. "Điều 48 luật Du lịch quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, nhưng chưa quy định “nhà phố du lịch” cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch" - văn bản của HoREA nêu.
Cấp sổ đỏ cho condotel nhưng bỏ quên 'nhà phố du lịch' ? - ảnh 1
 

Pháp lý về condotel bước đầu đã được gợi mở. Ảnh: Nguyễn Tú

Đề nghị cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch

Với lập luận trên, HoREA đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14.2.2020 để hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Vì điều này hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường viện dẫn tại Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14.2.2020. Tương tự, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ lưu trú (condotel)” và giải thích khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú…”.
Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích “căn hộ du lịch (condotel)” thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua “căn hộ du lịch (condotel)”. Ngoài ra, HoREA đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình “nhà phố du lịch” vào Điều 48 luật Du lịch để thống nhất quản lý.

Quy định các điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó đã quy định chặt chẽ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai. Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) và đảm bảo sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch.

Theo Thanh Niên

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
.