.

Căn hộ trên 'đất vàng' Thủ Thiêm ế khách

Xuất bản: 00:49 19/05/2021 [GMT+7]

Trong tháng 6, thành phố sẽ đấu giá lại 3.790 căn hộ tái định cư trên đường Mai Chí Thọ, quận 2, sau nhiều năm bán không ai mua.

Mức giá được đề xuất cho đợt đấu giá này là 9.900 tỷ đồng, cao hơn mức khởi điểm lần đầu 900 tỷ đồng. Hồi tháng 2/2018, hàng nghìn căn hộ tái định cư này từng được đưa ra đấu giá mức 9.100 tỷ đồng trong khi cuối năm 2017 mức khởi điểm là 9.000 tỷ đồng, song từ đó đến nay đều ế khách. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND TP HCM phê duyệt mức giá khởi điểm lần này trước ngày 20/5.

3.790 căn chung cư sắp đấu giá lại này thuộc khu tái định cư 38,4 ha, phường Bình Khánh, là một trong những phường bị giải tỏa trắng khi giải phóng mặt bằng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quận 2, TP HCM. Hàng nghìn căn hộ được đấu giá có vị trí đắc địa, nằm bên Đại lộ Mai Chí Thọ, là tuyến đường đã hoàn chỉnh, có giá đất đắt đỏ và đẹp nhất Thủ Thiêm hiện nay.

Khu tái định cư này nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư khu siêu đô thị Thủ Thiêm. Đây cũng là khu tái định cư quy mô lớn, vị trí đắc địa bậc nhất TP HCM hiện nay nhưng đã để hoang gần nửa thập niên qua.

Một góc khu tái định cư phường Bình Khánh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Ảnh: Thành Nguyễn.

Một góc khu tái định cư phường Bình Khánh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo khảo sát của VnExpress, hiện giá chung cư hoàn thiện nội thất trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ (có vị trí kế cận hàng nghìn căn hộ sắp đấu giá này) được chào bán trên thị trường thứ cấp mùa dịch khoảng 64-71 triệu đồng mỗi m2 tùy view sông, hướng nhìn về trung tâm TP HCM hay view nội khu.

Trong khi đó, một dự án hạng sang có vị trí hướng ra sông Sài Gòn mới chào bán trên thị trường sơ cấp tại bán đảo Thủ Thiêm trong quý II/2021 có giá 6.000 USD (gần 140 triệu) một m2. Nghịch lý xảy ra tại thị trường Thủ Thiêm khi nhà hạng sang được các chủ đầu tư công bố "cháy hàng" còn nhà tái định cư thành phố tiến hành đấu giá nhiều năm lại ế khách.

Tình trạng này được lý giải rằng, quỹ nhà tái định cư do Nhà nước quản lý xây để phục vụ đối tượng thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng nhưng phần lớn họ đã nhận tiền đền bù và mua nhà nơi khác ở. Những dự án này đã được xây dựng nhiều năm trước, thiết kế cũ và chất lượng không bằng các dự án của các chủ đầu tư có thương hiệu phát triển mới đây.

Ngoài ra, nhà tái định cư khi bán, Nhà nước cũng thông qua đấu giá, thường chờ thủ tục, quy trình xét duyệt giá khá lâu...trong khi nhà thương mại, hạng sang được các chủ đầu tư mở bán theo tiến độ, được quảng bá có thiết kế, tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trước việc quỹ nhà tái định cư tồn kho lâu, nhiều ý kiến cho rằng thành phố nên chuyển sang nhà ở xã hội hoặc bán đấu giá từng lô nhỏ, bán lẻ cho người dân thay vì bán nguyên cụm với số tiền quá lớn, khó thu hút được nhà đầu tư tham gia.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Được chính phủ phê duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Để đầu tư xây dựng đô thị mới này, TP HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này, dẫn đến các khu tái định cư tại đây cũng có quy mô cực lớn để phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Hiện Thủ Thiêm cùng với Thảo Điền, An Phú và Thạnh Mỹ Lợi là những phố nhà giàu của khu Đông Sài Gòn, thuộc quận 2, nay là TP Thủ Đức. Đây là quỹ đất vàng được các doanh nghiệp tập trung phát triển nhà cao cấp và hạng sang tại TP HCM.

Theo VnExpress

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
Liên kết hữu ích
.