.

Các quỹ cắt giảm đầu tư

Xuất bản: 23:28 05/06/2008 [GMT+7]

Chiến lược của các quỹ hoặc công ty đầu tư tư nhân là đầu tư vốn cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược, hy vọng thu hồi vốn trong vòng vài năm. Hình thức đầu tư này thường chọn những doanh nghiệp đã hoạt động tương đối ổn định, có kết

Kể cả các quỹ đầu tư tư nhân trong thời điểm này cũng thận trọng hơn nhiều trong việc đầu tư, mặc dù đa số vẫn nhìn nhận triển vọng lâu dài của kinh tế Việt Nam là sáng sủaNăm ngoái, khi Việt Nam là câu chuyện đầu tư nóng bỏng, không ít các công ty đầu tư tư nhân nước ngoài đã vào nhòm ngó thị trường và tìm công ty để bỏ vốn, nhưng nhiều quỹ đã bật ra vì cho là giá quá cao.

Vào thời điểm hiện nay, khi các công ty tư nhân đang khát vốn và sẵn sàng cho dòng đầu tư này, thì giá thấp lại chưa đủ để hấp dẫn dòng vốn. Việc công ty xếp hạng thị trường Standard & Poor’s hạ bệ thị trường tài chính Việt Nam từ ổn định xuống bi quan đã khiến nhiều nhà đầu tư cụt hứng, thậm chí tìm cách bán bớt trái phiếu.

Các quỹ đầu tư nước ngoài có mặt tại Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital... cũng cắt giảm và thận trọng với hình thức đầu tư này. Ông Andy Ho, giám đốc điều hành quản lý đầu tư của VinaCapital cho biết quỹ này vẫn tiếp tục tìm cơ hội đầu tư, nhưng thận trọng hơn vì trong bối cảnh kinh tế hiện nay, độ rủi ro của nhiều công ty cũng cao hơn. “Chúng tôi nói chuyện với nhiều công ty, và có nhiều công ty đang muốn huy động vốn”, ông nói. “Nhưng mình phải cân nhắc kỹ. Ngày xưa đầu tư 10, bây giờ chỉ 3, 4.”

IDG, quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên có mặt ở Việt Nam tính đến nay đã đầu tư vào 33 công ty. Ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc quỹ IDG cho rằng hướng phát triển lâu dài của kinh tế Việt Nam không có gì thay đổi, nhưng về ngắn hạn, có thể thị trường sẽ khó khăn trong vòng 12 tháng tới.

Lý do chính khiến nguồn vốn đầu tư tư nhân cũng bị khan hiếm vào thời điểm này, là sự thiếu ổn định của thị trường tài chính. Một chuyên gia tài chính cho rằng tính thiếu thanh khoản là nguyên nhân khiến quỹ ngại ngần. Chính vì vậy mà công ty có rẻ nhà đầu tư cũng không mua. Những công ty tương đối ổn định thì lại không quá khó khăn về tài chính, trong khi những công ty đang cần vốn thì độ rủi ro lại cao.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng nhận xét rằng nếu năm ngoái nhiều nhà đầu tư tài chính đi quá nhanh, thì năm nay lại có thể đang quá thận trọng. Ông cho rằng đây có thể là thời điểm giá tốt nhất để mua vào.

Lan Anh
Sài Gòn Tiếp thị

.