.

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản

Xuất bản: 21:36 13/07/2020 [GMT+7]

Peter và Martin Lee cùng chia sẻ về năm đầu tiên họ đảm trách vị trí đồng chủ tịch của Henderson Land, di sản của cha họ, và kế hoạch tương lai dành cho doanh nghiệp khổng lồ ngành bất động sản này.

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản - ảnh 1

Peter Lee Ka Kit (trái) và Martin Lee Ka Shing, hai con trai của người sáng lập Henderson Land Lý Triệu Cơ, cho biết, họ tiếp quản công ty trong giai đoạn đầy biến động.

LEE SHAU KEE (LÝ TRIỆU CƠ), 92 TUỔI, NGƯỜI GIÀU NHẤT HONG KONG, trải qua bước ngoặt đáng nhớ vào tháng 5.2019, khi ông từ chức sau hơn 43 năm điều hành “chiến hạm” nổi tiếng của mình, Henderson Land, và trao quyền lại cho hai con trai, Peter và Martin, bổ nhiệm họ làm đồng chủ tịch.

Vậy hai anh em họ làm thế nào để dẫn dắt một trong những công ty bất động sản lớn nhất và thành công nhất châu Á? Anh cả Peter Lee Ka Kit, 56 tuổi và người em Martin Lee Ka Shing, 48 tuổi, đã trả lời câu hỏi này – cùng nhiều vấn đề khác nữa – trong cuộc phỏng vấn độc quyền hồi tháng một.

Đây là cuộc phỏng vấn chung đầu tiên của hai anh em nhà họ Lý (cha họ vẫn là giám đốc điều hành trong hội đồng quản trị của Henderson Land). Họ bắt đầu vai trò mới trong bối cảnh không hề dễ dàng – các cuộc biểu tình và suy thoái kinh tế ở Hong Kong, thương chiến Mỹ Trung (Henderson có các khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc đại lục) và sự bùng phát của dịch Covid-19.

“Có rất nhiều việc phải làm trong năm đầu tiên,” Martin nói. Họ cho biết hai anh em làm việc trên tinh thần tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, mối quan hệ vững chắc này được hình thành từ thời thơ ấu. “Giống như âm và dương,” Peter nói.

Suốt cuộc phỏng vấn, họ thường đưa ra những bình luận tương tự nhau. “Mỗi người chúng tôi đều có sở trường riêng và chúng tôi tôn trọng các quan điểm khác của người kia,” Peter nói. “Đó giống như quan hệ hợp tác. Chúng tôi đã làm việc theo cách này suốt hơn 15 năm. Tôi may mắn có em trai hỗ trợ mình.”

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản - ảnh 2

Khi cha của họ lần đầu tiên nêu ra vấn đề kế thừa, hai anh em đang làm việc tại Henderson. Peter tham gia đầu tiên, vào năm 1985. Sau vài năm, ông được giao một nhiệm vụ quan trọng. “Tôi được giao nhiệm vụ gầy dựng việc kinh doanh tại Trung Quốc đại lục. Việc đó không hề dễ dàng,” Peter kể lại.

Tiếp đó, năm 1993, Martin vào làm việc ở tập đoàn. Ban đầu, ông làm trợ lý cho cha mình. Cả hai đều trở thành phó chủ tịch, Peter được bổ nhiệm năm 1993 và Martin là vào năm 2005.

Hai anh em có sự nhất trí về chiến lược. “Cả hai chúng tôi đều đồng lòng muốn trụ vững, cả ở Trung Quốc đại lục lẫn Hong Kong, và tiếp tục phát huy những thành tựu của cha mình,” Peter cho biết.

Cả hai kể từ thời thơ ấu, họ đã được cha truyền lại “bí kiếp” thành công. “Cha đã dạy rằng cần phải hiểu biết cụ thể về thị trường trước khi đưa ra quyết định,” Peter nói. “Chúng tôi có thể tìm hiểu qua báo Forbes, để biết được nên đầu tư vào thành phố nào. Nhưng để biết được cụ thể ở nơi đâu trong thành phố thì chúng tôi phải tìm hiểu sâu hơn.”

Henderson Land là công ty chủ lực của gia đình họ Lý – có khối tài sản trị giá 30,4 tỉ USD. Gia đình này cũng quản lý năm công ty niêm yết khác trong các lĩnh vực như khách sạn, du lịch và khí đốt tự nhiên, cũng như có nhiều khoản đầu tư tư nhân. Tập đoàn Henderson đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trên toàn đô thị của Trung Quốc đại lục.

Tại Hong Kong, tập đoàn này đã phát triển tòa nhà Two International Finance Centre, tòa nhà chọc trời cao thứ hai của thành phố (gia đình họ Lý và tập đoàn Henderson sử dụng từ tầng 71 đến 76). Họ cũng phát triển tòa nhà World Financial Centre ở Bắc Kinh và Henderson Metropolitan nằm trên con phố Nam Kinh nổi tiếng của Thượng Hải.

Đến cuối tháng 2.2020, các công ty niêm yết khác nhau do gia đình họ quản lý có tổng vốn hóa thị trường hơn 50 tỉ USD. Peter và Martin phân chia trách nhiệm đơn giản và hợp lý. Vì Peter gây dựng doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục nên ông vẫn tiếp tục điều hành ở đó. Trong khi đó, Martin chịu trách nhiệm về Hong Kong.

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản - ảnh 3

Tòa nhà Two International Finance Centre (ở giữa), tòa nhà chọc trời cao thứ hai của Hong Kong, một phần của khu phức hợp IFC rộng lớn hơn.

Cả hai quản lý các thị trường khác nhau về mặt địa lý và là người ra quyết định cuối cùng trong các thị trường mà họ chịu trách nhiệm. “Không hề có xung đột trong các quyết sách của mỗi bên,” Peter cho biết.

Theo như chiến lược, họ sẽ không phá vỡ mô hình kinh doanh của cha mình. Peter cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo phong cách quản lý của cha, không cần phải thay đổi vì mọi thứ đang hoạt động tốt. Nhưng tất nhiên, khi thế giới phát triển, mô hình kinh doanh cũng phải thay đổi.”

Chẳng hạn, Martin cơ cấu lại danh mục đầu tư tại Hong Kong để tập trung vào dự án thương mại hơn, ở những nơi tập đoàn Henderson có các dự án dân cư đã phát triển từ lâu. Thách thức trong thời điểm này là đối phó với tình trạng suy thoái và các cuộc biểu tình hiện tại ở Hong Kong cũng như dịch Covid-19 ở Trung Quốc đại lục.

Những con số thể hiện rõ tình hình: Lợi nhuận cơ bản nửa đầu năm của Henderson Land, không bao gồm phần lợi nhuận của các tài sản được định giá lại, giảm 52% xuống còn 6,7 tỉ đô-la Hong Kong (860 triệu USD) trong nửa đầu năm tính đến tháng 6.2019. Doanh thu từ việc bán bất động sản giảm 68% xuống còn 2,7 tỉ đô la Hong Kong (348 triệu USD).

Ưu tiên hàng đầu của hai anh em họ là giữ an toàn cho nhân viên giữa các cuộc biểu tình và dịch bệnh đang bùng nổ. Martin cho biết các biện pháp an toàn và an ninh mới đã được áp dụng để đảm bảo việc kinh doanh liên tục. Henderson Land đã phát khẩu trang miễn phí cho nhân viên.

Để hỗ trợ người thuê, Henderson sẽ cắt giảm tiền thuê cho nhiều công ty trong lĩnh vực bán lẻ từ 20% – 60% trong tháng hai để bù đắp cho những khoản thu bị sụt giảm. Martin chia sẻ: “Cha đã dạy chúng tôi rằng, đừng chỉ biết đến lợi ích của mình mà còn phải nghĩ đến lợi ích của các đối tác.”

Theo lời kể của hai anh em, cha của họ là người vững vàng – ông ấy đã nếm trải nhiều thăng trầm. “Chứng kiến sự hỗn loạn ở Hong Kong, ai cũng lo lắng, nhưng cha tôi nói ‘Chuyện này không là gì. Cha đã trải qua giai đoạn chiến tranh khi người Nhật chiếm đóng Hong Kong. Chẳng có gì phải lo lắng. Tại sao các con lại lo lắng đến vậy?’” Peter cười nói.

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản - ảnh 4

Ảnh từ trên xuống: dự án trên phố Murray (bản vẽ mô hình) ở khu vực trung tâm Hong Kong và tòa nhà World Financial Centre ở Bắc Kinh.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, giá trị tài sản ròng của Lý Triệu Cơ đã giảm 5 tỉ USD – mức sụt giảm cao nhất tính theo giá trị đồng đô la đối với bất kỳ nhà tài phiệt châu Á nào trong cuộc khủng hoảng. Dẫu vậy, ông vẫn tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Forbes vào thời điểm đó: “Hong Kong vẫn là nơi tốt nhất trên thế giới để đầu tư. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tiến lên.”

Trên tinh thần đó, hai anh em họ đang đẩy mạnh các dự án. Điển hình trong số đó là dự án tại bãi đậu xe cũ trên phố Murray ở trung tâm Hong Kong. Gia đình họ Lý đã thắng tám nhà thầu khác, mua lại địa điểm này với giá 3 tỉ USD vào năm 2017, được cho là đã lập kỷ lục tại thời điểm đó cho giao dịch thương mại đắt nhất thế giới tính theo giá trên mỗi 0,09 m².

Giao dịch lớn cuối cùng trong khu vực đó được cho là đã diễn ra cách đây 24 năm. Lý do họ đưa mức giá cao thật đơn giản. Nằm giữa tòa nhà ngân hàng Trung Quốc và tòa nhà Hutchison House của Lý Gia Thành (nơi này đang được cải tạo với chi phí được báo cáo 4 tỉ USD), đây là một vị trí đắc địa.

Martin cho biết: “Đây là cơ hội tạo nên điều gì đó vô cùng đặc biệt có thể trở thành biểu tượng của Hong Kong. Chúng tôi đã dành nhiều tháng làm việc với kiến trúc sư để đưa ra kiến trúc tuyệt đẹp và độc đáo cho tòa nhà.”

Tòa tháp 34 tầng đó, chưa được đặt tên, hứa hẹn sẽ mang thiết kế độc đáo với các cửa sổ lớn được đặt làm riêng và một phòng tiệc trên tầng thượng dành cho tối đa 500 khách. Dự kiến khai trương vào năm 2023, tòa nhà này do kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid thiết kế, mô phỏng hình dáng nụ hoa dương tử kinh (bauhinia), biểu tượng chính thức của Hong Kong.

Tổng chi phí của tòa nhà, trừ giá đất, có thể lên tới khoảng 400 triệu USD. Trong khi đó, Peter đang hoạt động ở Trung Quốc đại lục. Henderson Land hiện có hơn 594.000 m² tài sản đầu tư đã hoàn thiện ở đó, phần lớn tập trung tại ba thành phố: Bắc Kinh, Quảng Châu và Thượng Hải.

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản - ảnh 5

Không giống như Hong Kong, nơi họ tập trung nhiều hơn vào các dự án dân cư, dấu ấn của Henderson Land tại Trung Quốc đại lục chủ yếu nằm ở các văn phòng và không gian bán lẻ. Peter đang phát triển hai dự án lớn, cả hai đều mang thương hiệu Lumina, tại Quảng Châu và Thượng Hải.

Hai anh em họ cũng đang theo đuổi một cơ hội đầy hứa hẹn khác: sự chuyển đổi liên tục của  doanh nghiệp khí đốt tự nhiên của họ, công ty Hong Kong and China Gas có trụ sở tại Hong Kong, được biết đến với tên gọi Towngas.

Được thành lập vào năm 1862, đây là công ty cung cấp dịch vụ tiện ích công cộng đầu tiên của Hong Kong, cung cấp khí đốt cho đèn đường kiểu cũ. Ngày nay, mảng kinh doanh cốt lõi của công ty vẫn là cung cấp khí đốt, để nấu ăn và sưởi ấm, nhưng cũng đã mở rộng sang các lĩnh vực khác, như xử lý nước và chất thải, viễn thông, kỹ thuật và công nghệ năng lượng sạch.

Khi người cha Lý Triệu Cơ tiếp quản công việc kinh doanh vào năm 1983, ông đã mở rộng công ty vươn ra khỏi Hong Kong, cung cấp khí đốt cho hơn 130 thành phố ở Trung Quốc đại lục. Hiện tại, hai anh em nhà họ Lý đang hướng tới việc biến Towngas thành một nhà cung cấp năng lượng thông minh bằng cách áp dụng các công nghệ mới như AI.

Gia đình họ Lý cũng đã đầu tư vào các dự án liên quan đến công nghệ ở Trung Quốc, Đức, Israel, Nhật Bản và Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Peter và Martin cho biết, họ nhận thấy có rất nhiều cơ hội kinh doanh. “Ước gì chúng tôi có nhiều anh em hơn để quản lý nhiều thị trường hơn,” Peter nói đùa. “Chúng tôi đang phải làm hết sức mình.”

Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ trong ngành bất động sản - ảnh 6

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020 

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê homestay
.