.

Xem xét thành lập ngân hàng quỹ đất

Xuất bản: 14:16 03/11/2016 [GMT+7]

Đăng đàn giải trình trước Quốc hội, cả Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên đều cho rằng lãng phí đất đai đang là điểm nghẽn của tái cơ cấu nông nghiệp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Ngày 2/11, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên & môi trường Trần Hồng Hà cho biết Bộ này đang phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét phương án thành lập một ngân hàng về quỹ đất.

"Ngân hàng do nhà nước đứng ra quản lý, các hộ dân chưa có nhu cầu sử dụng đất hoặc đất đang hoang hóa thì gửi vào ngân hàng này", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo ông Hà, việc thành lập ngân hàng quỹ đất nằm trong lộ trình hoàn thiện quy định pháp luật về cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cho phép tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn.

Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết hạn điền đất sản xuất cây trồng ngắn ngày là 2 hécta, trừ Đông Nam Bộ được 3 hécta. "Việc khống chế mức hạn điền này đang được coi là rào cản lớn, làm ảnh hưởng đến việc tích tụ ruộng đất tạo ra những vùng chuyên canh lớn, thu hút doanh nghiệp lớn vào sản xuất nông nghiệp", ông Cường nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh nếu Quốc hội cho phép sửa đổi quy định hiện hành, theo hướng không có hạn điền nữa thì vấn đề tích tụ sẽ đảm bảo được "đến ngưỡng cho phép". 

Ông Cường nói, ở đây có hai câu chuyện, một là sợ tích tụ quá lớn, thực tiễn Bộ Nông nghiệp đi kiểm tra hàng chục mô hình vừa qua không diễn ra điều này, bởi người nông dân, chủ doanh nghiệp phải tính đến nước quản trị phù hợp với trình độ, không bao giờ tích tụ hơn. Hai là sợ nông dân mất ruộng thì không có việc làm. Tuy nhiên, với mô hình một hécta thuê từ 4 đến 6 công nhân, nông dân sẽ trở thành công nhân nông nghiệp có thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng, tuỳ từng vùng.

"Chúng tôi nghĩ việc này Quốc hội nên bàn, tháo nút được chắc chắn sẽ góp phần tạo ra sản xuất nông nghiệp quy mô", Bộ trưởng Nông nghiệp nói.

Theo VnExpress

Đọc nhiều nhất
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP
Cho thuê bất động sản
.