.

Xây nhà trên đất thuộc dự án nhà ở có phải xin phép xây dựng?

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo TTO

Tôi có mua một nền đất dự án tại tỉnh Long An, hiện chưa có sổ hồng nhưng tôi có nhu cầu xây dựng. Lúc mua đất, nhân viên có tư vấn khi xây dựng nhà trong dự án nếu có giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch 1/500 thì không phải xin giấy phép xây dựng. Không biết như vậy có đúng không?

Đến thời điểm này, gia đình tôi có nhu cầu xây dựng nhà thì được chủ đầu tư yêu cầu phải đi xin giấy phép xây dựng vì theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng của Nhà nước ban hành đã có hiệu lực.

Xin cho tôi hỏi vậy là đúng hay sai? Nếu đúng tôi phải xin ở đâu? Cần giấy tờ gì (hiện tôi chỉ có hợp đồng góp vốn đầu tư)? Chi phí bao nhiêu?

Mong nhận được câu trả lời sớm từ chuyên mục để gia đình tôi yên tâm xây dựng nhà. Xin cảm ơn. (ntlong@...)

Trả lời

Đúng như bạn trình bày, trước đây, theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12-2-2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, các công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành tại Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 4-9-2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-10-2012, các công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng và bắt buộc phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình.

Cũng theo văn bản này, những công trình, theo quy định trước khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thuộc đối tượng không phải có giấy phép xây dựng, nhưng theo quy định của Nghị định này thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng, nếu đã khởi công xây dựng thì không phải đề nghị cấp giấy phép, nhưng nếu chưa khởi công xây dựng thì phải nộp hồ sơ đề nghị để được xem xét cấp phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng.

Về hồ sơ xin cấp phép xây dựng đối với trường hợp này, bạn nên liên hệ trực tiếp với Sở Xây dựng tỉnh Long An hoặc UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh

.