.

Vietcombank mua phải đất tranh chấp?

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo Đầu tư Chứng khoán

Giám đốc đơn vị chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại Hải Yến từ khi mới triển khai cho rằng Vietcombank đã mua phải đất không hợp lệ.
Vietcombank mua phải đất tranh chấp?

Theo Đầu tư chứng khoán, tháng 8/2010, với quyết định cho Chi nhánh Vietcombank Móng Cái mua dự án Trung tâm thương mại Hải Yến, Vietcombank đã vướng vào vụ tranh chấp pháp lý đã kéo dài hơn chục năm nay.

Trong đơn thư gửi Vietcombank của ông Nguyễn Thế Được, Giám đốc Công ty BIECO - đơn vị nhận quyền là chủ đầu tư từ khi dự án này mới triển khai, thì Ngân hàng đã mua phải đất không hợp lệ do đang xảy ra tranh chấp. Trong đơn, ông Được còn cho rằng, sở dĩ Vietcombank mua dự án này với giá 65 tỷ đồng là do có những quan hệ bất minh giữa Công ty Quảng Thái và cán bộ thẩm định dự án của Ngân hàng (?)

Ông Được cũng cho biết: "Ngày 5/8/2001, Công ty đã làm lễ khởi công dự án. Trong thời gian này, BIECO tiến hành lập CTCP Quảng Thái và kêu gọi thêm một số cổ đông khác cùng tham gia xây dựng và điều hành dự án. Lợi dụng tín nhiệm, ông Vũ Thanh Ngọc (lúc này là Trưởng ban quản lý dự án do BIECO thành lập) đã giả mạo giấy tờ để hợp thức hóa và chiếm đoạt toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất do BIECO đầu tư.

Ông Ngọc tự phong làm Giám đốc CTCP Quảng Thái, vì biết trong thời gian này tôi không có mặt ở công ty. Chúng tôi khẳng định đây là tài sản hợp pháp của BIECO mà ông Vũ Thanh Ngọc lừa đảo có được… Vì vậy, chúng tôi thông báo đến quý cơ quan để tránh mua phải những tài sản do chiếm đoạt mà có…".


Trong khi đó, trả lời báo chí, lãnh đạo Vietcombank khẳng định, ngân hàng này đã thực hiện thương vụ mua bán dự án Trung tâm thương mại Hải Yến một cách hợp lệ.

"Xuất phát từ nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của Vietcombank Chi nhánh Móng Cái, Vietcombank đã tiến hành các thủ tục cần thiết để nhận chuyển nhượng Trung tâm thương mại Hải Yến. Theo các hồ sơ pháp lý mà bên bán xuất trình, Trung tâm thương mại Quảng Thái thuộc quyền sở hữu của CTCP Quảng Thái (do ông Vũ Thanh Ngọc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc làm đại diện) được thực hiện theo quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của UBND tỉnh Quảng Ninh", ông Nguyễn Danh Lương, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho hay.

Tuy nhiên, ông Được lại cho rằng, Vietcombank đang cố tình bỏ qua thực tế dự án đang có tranh chấp kéo dài trong hơn 10 năm qua và khẳng định, có những khuất tất trong quá trình thẩm định, mua bán dự án này. Ông Được cho biết, qua làm việc với các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Ninh, việc sang tên sổ đỏ khu đất 2.000 m2 từ Công ty Quảng Thái sang Vietcombank Chi nhánh Móng Cái chưa thể thực hiện vì dự án này đang trong tình trạng tranh chấp.

Ông Được cũng cung cấp Quyết định số 56 ngày 31/7/2011 của Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Ninh về việc khởi tố vụ án hình sự "Làm giả tài liệu  của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng và trang bị nội thất trụ sở 305 đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân, Hà Nội và dự án Trung tâm thương mại và du lịch Quảng Thái, tại phường Trần Phú, TP. Móng Cái".

"Đây là bằng chứng cho thấy dự án Trung tâm thương mại Quảng Thái đang trong tình trạng tranh chấp", ông Được cho biết.

Tác giả: Đỗ Chín

.