.

Việt phủ Thành Chương sau 15 năm có gì?

Xuất bản: 00:22 09/05/2016 [GMT+7]

Chưa có từ ngữ chính xác để gọi tên cho không gian ở Việt phủ Thành Chương, nhưng nơi này dần trở thành điểm đến yêu thích của du khách quốc tế hiện nay khi đến Thủ đô sau 15 năm hình thành.

Không gian văn hóa Việt tại Việt phủ Thành Chương. Ảnh: Toan Toan/Tiền Phong
Không gian văn hóa Việt tại Việt phủ Thành Chương. Ảnh: Toan Toan/Tiền Phong

Cuối tuần này, Việt phủ Thành Chương có lễ kỷ niệm nho nhỏ nhìn lại 15 năm khởi công xây dựng không gian chứa đựng những giá trị cốt lõi của văn hóa Việt. Điều đặc biệt công trình văn hóa này không phải do nhà nước đầu tư, mà thuộc về họa sỹ Thành Chương.

Còn nhớ năm 2002 khi còn là công trình ngổn ngang, Việt phủ tạo nên cơn chấn động, thu hút không ít người tò mò vượt xa sự tưởng tượng của gia chủ, lúc đầu vốn chỉ định dựng triền đồi hơn 8.000m2 này cho riêng mình.

Việt phủ Thành Chương chính thức thành điểm đến tham quan của du khách quan tâm trong và ngoài nước từ năm 2009, hoạt động độc lập theo hình mẫu nhiều bảo tàng tư nhân trên thế giới. Đến Việt phủ hiện nay, du khách thấy thích thú với từng không gian xanh mướt, cái giếng cổ, hoặc những mái nhà, góc sân đậm chất Việt.

Dù được xem là nơi lưu giữ hồn cốt Việt, bảo tồn và phát huy di sản nhưng họa sỹ Thành Chương không đi theo lối mòn, rập khuôn. Trong mỗi công trình trên mảnh đất này đều có bàn tay sáng tạo của ông. Nói như GS. KTS. Hoàng Đạo Kính, Thành Chương như “người thợ thủ công, thợ làm vườn” trong quá trình kiến tạo không gian này. 

Tại lễ kỷ niệm, bà Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander chia sẻ rất thích nhìn ngắm những ngôi nhà cổ, mỗi góc nhỏ đều được bài trí hài hòa, trang nhã. “Nếu bây giờ tôi trẻ lại tôi cũng thích chụp ảnh cưới tại đây”, bà Đại sứ nói khi nhận thấy giới trẻ Việt Nam quan tâm, thích chụp ảnh tại đây.

Việt Phủ trở thành điểm tham quan yêu thích của du khách quốc tế, đặc trong đó có nhiều khách cao cấp. Ảnh: Toan Toan/Tiền Phong
Việt Phủ trở thành điểm tham quan yêu thích của du khách quốc tế, đặc trong đó có nhiều khách cao cấp. Ảnh: Toan Toan/Tiền Phong

GS. KTS. Hoàng Đạo Kính, người có kinh nghiệm trên 40 năm trong ngành bảo tồn di sản đồng cảm trước những gian nan của những người gìn giữ hồn cốt Việt. 

Thực tế công tác trùng tu, bảo tồn di tích những năm gần đây gặp nhiều thách thức, không ít di sản bị phá hủy vĩnh viễn. Dù chỉ có không gian trên 8.000m2, nhưng nhiều công trình tại đây cũng đòi hỏi công sức duy tu, bảo dưỡng không nhỏ.

Việt phủ là công trình tư nhân, nên mọi nỗ lực bảo tồn đều do vợ chồng họa sỹ Thành Chương bỏ tiền túi từ tiền bán tranh là chủ yếu, có khi chủ nhân cũng phải chạy đôn chạy đáo vay nợ.

Được biết trong thời gian tới, những người thành lập Việt phủ mong muốn nhận được sự hợp tác chuyên sâu của các tổ chức, cá nhân để tiếp tục hành trình bảo tồn không gian Việt cho các thế hệ mai sau.  

Việt phủ Thành Chương nằm tại Dốc Dây Diều, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn với 15 kiến trúc đặc trưng Việt Nam. Họa sỹ Thành Chương cũng sở hữu BST gồm hơn 2.000 cổ vật Việt. Du khách đến Việt phủ có thể liên hệ trước, thay vì mua vé sẽ mua một cuốn cẩm nang. Gần đây để đáp ứng nhu cầu du khách, Việt phủ có một nhà hàng nhỏ nhắn, một quán trà truyền thống ngay trong Việt phủ.

Theo Tiền Phong

.