.

Trung Quốc mất 450 tỷ USD nếu Fannie Mae và Freddie Mac giải thể

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo giới truyền thông, Trung Quốc đang nắm khoảng 450 tỷ USD trái phiếu 2 công ty của Mỹ và có thể mất trắng nếu họ giải thể.


Giới truyền thông cho hay, Trung Quốc đang nắm giữ khoảng 450 tỷ USD trái phiếu của Fannie Mae và Freddie Mac. Nước này có thể sẽ mất toàn bộ số tiền trên nếu hai công ty cho vay thế chấp bất động sản lớn nhất nước Mỹ bị giải thể.

Ông Lu Zhengwei, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc, trong một nghiên cứu mới đây cảnh báo: Trung Quốc cần phải nhận thức được rủi ro khi nắm giữ các khoản nợ của 2 công ty đó, và phải chọn thời điểm thích hợp để bán hết trái phiếu.

Tuy nhiên, nhà điều hành giao dịch ngoại hối của Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trên. Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE) cho rằng các báo cáo đó là vô căn cứ. Trung Quốc chưa bao giờ đầu tư vào cổ phiếu của 2 công ty trên, và vì vậy, Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự phá sản của họ.

Chính quyền Trung Quốc tái khẳng định, an ninh là ưu tiên hàng đầu khi họ sử dụng dự trữ ngoại hối để đầu tư, và Chính phủ cũng đã thực hiện các biện pháp thích hợp để bù đắp những rủi ro có thể xảy ra. Theo thống kê từ ngân hàng Trung ương, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng đến mức kỷ lục 2.850 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Mặc dù chưa có khẳng định về việc Trung Quốc đầu tư 450 tỷ vào Freddie Mac và Fannie Mae, song nếu 2 công ty cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ phá sản, không chỉ thị trường Mỹ bị ảnh hưởng mà nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới cũng sẽ phải lao đao.

Theo Chinadaily

Liên kết hữu ích
.