.

TPHCM quyết “trảm” Thảo Điền Sapphire

Xuất bản: 10:29 07/09/2017 [GMT+7]

“Tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiên quyết khi nói đến sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách 8 tháng đầu năm diễn ra vào ngày 5/9.

Không dung túng sai phạm

Báo cáo với thường trực UBND TPHCM, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết sau khi nhận được quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM, Công ty Cổ phần TDS (chủ đầu tư) đã có văn bản xin tự nguyện tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần TDS đã xây dựng mới công trình dự án khu dân cư thấp tầng sai nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp. Cụ thể, Công ty Cổ phần TDS đã xây dựng tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích sai phạm là 1.396,64 m2.

Ông Tuấn trình bày tiếp: Nhận được văn bản của chủ đầu tư xin tự nguyện tháo dỡ khoảng 1 tuần thì Sở Xây dựng tiếp tục nhận văn bản của chủ đầu tư gửi Văn phòng Chính phủ và UBND TPHCM xin xem xét cho công trình được tồn tại. Sở Xây dựng đã rà soát và trả lời chính thức là không có cơ sở cho tồn tại. Hiệp Hội Bất động sản TPHCM cũng có văn bản đề xuất cho tồn tại nhưng sở đã trả lời là công trình không đủ điều kiện.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, đến thời điểm này dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% diện tích sai phạm và chủ đầu tư đang xin hoãn đến ngày 20/9 để tiếp tục tháo dỡ. “Sở Xây dựng và UBND quận 2 đang giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì sẽ kiên quyết cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích sai phạm”, ông Tuấn nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dứt khoát: “Nếu có kiến nghị xin cho dự án tồn tại thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm”.

Với tên thương mại Holm Residence, Thảo Điền Sapphire tọa lạc số 35-45 đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, khu vực được mệnh danh là khu phố sang trọng bậc nhất TPHCM.

Dự án có tổng diện tích 27.018,4m2, gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng tại trệt và tầng hầm). Dự án có nhiều căn biệt thự siêu sang bán với giá từ 45-100 tỷ đồng, được Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy phép xây dựng vào ngày 18/6/2015.

Cuối tháng 4/2017, Thanh tra Sở Xây dựng bất ngờ kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như: Tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400 m2.

Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003). Ngay sau đó, UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần TDS.

Báo cáo thiếu trung thực

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bức xúc vạch trần các báo cáo thiếu trung thực của lãnh đạo một số sở ban ngành chức năng.

Cụ thể, tại cuộc họp thường kỳ 6 tháng đầu năm của UBND TPHCM, ông Phong đã yêu cầu ngành công thương cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bốn ngành công nghiệp chủ lực lên 7,5%. Sau đó, ông được báo cáo là số liệu tăng trưởng công nghiệp đúng bằng con số 7,5%. Tuy nhiên con số tăng trưởng 7,5% là không đúng sự thật vì số liệu chính thức ông Phong nhận được chỉ đạt 7,19%.

“Thế mà các anh dám nói là tăng trưởng 7,5%. Rồi lĩnh vực nông nghiệp cũng vậy. 6 tháng đầu năm đề ra nhiệm vụ tăng trưởng 6,5% nhưng có đạt được đâu, vậy mà các anh cũng cố báo cáo cho được. Báo cáo như vậy là không đúng sự thật…”, ông Phong nhấn mạnh.

 

 

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, qua theo dõi sự phát triển, tăng trưởng của từng ngành dịch vụ, thương mại ở thành phố, ông đã yêu cầu các phó chủ tịch phụ trách các lĩnh vực làm việc với các sở ban ngành chức năng để thúc đẩy, tìm giải pháp phát triển nhưng qua theo dõi thì không thấy các cuộc họp này diễn ra. Ông Phong yêu cầu các sở ban ngành chủ động tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp. Định kỳ mỗi tháng, Chủ tịch UBND TPHCM sẽ trực tiếp gặp gỡ, chỉ đạo giải quyết việc này.

 

 

Theo Tiền Phong

Đọc nhiều nhất
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê bất động sản
.