.

TP.HCM hạn chế xây chung cư cao tầng tại Cần Giờ

Xuất bản: 21:23 13/06/2017 [GMT+7]

UBND TP.HCM vừa có văn bản đồng ý với báo cáo đề xuất của Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ và Sở Quy hoạch - Kiến trúc về các nội dung của đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000.

Theo đó, các bên liên quan cần phải báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, trước khi UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch, do đó, yêu cầu Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ phối hợp với sở, ngành liên quan và Huyện Cần Giờ xác định rõ tính chất quy hoạch khu đô thị này là du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, M.I.C.E (hội thảo hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng), đô thị thông minh.

Ngoài ra, các bên liên quan phải báo cáo về nội dung đánh giá tác động môi trường của việc lấn biển, bảo đảm yêu cầu bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn và an ninh quốc phòng. Vì vậy, dự án chỉ thực hiện xây dựng các khu biệt thự thấp tầng ven biển, các khách sạn và khu resort để phục vụ đối tượng khách lưu trú ngắn ngày đến đây nghỉ dưỡng, không xây dựng nhiều chung cư cao tầng.

Cần lưu ý khống chế quy mô dân số tối đa của đồ án từ 200.000 - 250.000 người, nhưng phải tính toán lại, để cân đối với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung H.Cần Giờ và bổ sung bến du thuyền đạt chuẩn quốc tế.

Trước đó, tại buổi Tọa đàm chủ đề "Đi tìm mô hình đột phá phát triển cho huyện Cần Giờ - TP.HCM" do Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM tổ chức mới đây, PGS. TS. Nguyễn Trọng Hòa - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, cho rằng chính quyền địa phương hàng chục năm qua đã thực hiện một số lần điều chỉnh quy hoạch huyện đảo Cần Giờ theo hướng biến nơi đây thành một trung tâm kinh tế, du lịch mới.

Theo đó, mô hình phát triển này phải đẩy được Cần Giờ đi lên chứ không phải lấy mô hình thành phố áp xuống cho Cần Giờ muốn làm gì thì làm. Trong đó, mục tiêu chính của TP.HCM là phát triển không đánh đổi môi trường sinh thái lấy dự án du lịch. Phát triển phải đảm bảo tính bền vững, gắn với tính chất, chuẩn mực môi trường sinh thái ở khu vực này.

Theo ông Trương Tiến Triển - Phó chủ tịch huyện Cần Giờ, dự án phà Cần Giờ - Vũng Tàu hiện đã chọn được nhà đầu tư, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Phà Cần Giờ - Cần Giuộc (Long An) cũng sẽ đưa vào dịp 2/9 năm nay để khai thác. Ngoài ra, có dự án đường cao tốc Bên Lức – Long Thành chạy qua Cần Giờ đang được đầu tư, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư cầu Bình Khánh, cầu Cần Giờ và nâng cấp đường Rừng Sác. Ngoài ra, ở những bản thiết kế nhiều năm trước đây, các chuyên gia khoa học còn đề xuất xây dựng một tuyến đường ngầm vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu dài khoảng 25km.

"Cần Giờ phải trở thành một khu kinh tế du lịch sinh thái đúng nghĩa, tức là du khách cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn khu dự trữ và người dân sở tại cũng sẽ là những người tham gia vào làm du lịch tại chỗ. Về mặt giao thông, chúng ta có thể lấy đường thủy và đường không làm hướng tiếp cận chính cho các đồ án quy hoạch sắp tới", ông Triển cho biết thêm.

Theo Trí thức trẻ

DỰ ÁN
KHÁM PHÁ
Cho thuê bất động sản
.