.

TP HCM sắp xây trung tâm thương mại ngầm

Xuất bản: 14:00 07/09/2019 [GMT+7]
Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành được làm dưới quảng trường Quách Thị Trang và dọc đường Lê Lợi, quận 1, với vốn đầu tư hơn 6.800 tỷ.

Thông tin chi tiết

Khu vực:
Loại hình:
Tổng diện tích:
Tổng mức đầu tư:
Đơn vị thi công:
Khởi công:
Dự kiến hoàn thành:
Trạng thái dự án:
Chủ đầu tư:

Công trình được xây dựng tại tầng hầm B1 của Nhà ga Metro Bến Thành (trung tâm) và đoạn đi ngầm dưới đường Lê Lợi (chiều dài khoảng 500 m) của tuyến Đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Tức là có vị trí ngầm từ chợ Bến Thành đến Nhà hát Thành phố.

Dự án có quy mô khoảng 45.000 m2, gồm khu vực cửa hàng, thương mại rộng 18.100 m2; hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND TP HCM giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức thi tuyển quốc tế chọn ý tưởng thiết kế khu vực Nhà ga Metro Bến Thành. Yêu cầu đặt ra là Trung tâm thương mại ngầm phải kết nối với không gian đô thị các tuyến đường xung quanh như Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ và các tòa nhà lân cận.

Phối cảnh ga ngầm Metro Bến Thành.
Phối cảnh ga ngầm Metro Bến Thành.

Ngoài ra, kế hoạch xây dựng Trung tâm thương mại ngầm phải đảm bảo tiến độ hoàn thành cùng dự án Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), dự kiến khai thác vào cuối năm 2021. Dự án xây Trung tâm thương mại ngầm được triển khai đồng bộ với gói thầu 1a của tuyến Metro Số 1 sẽ giảm tác động đến việc đào lấp đường hai lần trong quá trình thi công, cũng như tránh ảnh hưởng đến tuyến metro này khi đi vào hoạt động.

Ga ngầm Bến Thành là đầu mối của các tuyến metro tại TP HCM. Khi trung tâm thương mại ngầm được xây dựng, các tuyến metro được hoàn thành, người dân khi bước xuống các ga tàu điện là đến được khu mua sắm.

Dự án Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý triển khai hồi cuối năm 2016, TP HCM được giao nghiên cứu phương án vay toàn bộ nguồn vốn ODA. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ làm việc với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính để thống nhất phương án phù hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo kết quả nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), toàn bộ dự án cần gần 8.400 tỷ đồng. Trong đó, địa phương góp hơn 4.980 tỷ bằng khoản vay ODA cho phần diện tích công cộng; nhà đầu tư góp 3.410 tỷ đồng dưới hình thức hợp tác công tư (PPP). Riêng dự án Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có tổng mức đầu tư gần 6.870 tỷ.

Tại tờ trình của UBND TP HCM gửi Chính phủ hồi tháng 5/2016, liên danh Công ty cổ phần Toshin Development, JOIN, Nikken Sekkei và Osaka Chikagai (đại diện là Toshin) được đề nghị chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án đối với cấu phần cửa hàng và thương mại thuộc khu Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

Thành phố cũng đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ODA để thực hiện cấu phần xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại khu vực Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành theo hướng bổ sung khối lượng và chi phí vào Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Theo VnExpress

Tìm kiếm dự án
Các dự án khác
Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý vi phạm tại các dự án của Lã Vọng

Khu vực:

Loại hình:

“Chủ đầu tư Riverside Palace cố tình vi phạm trật tư xây dựng”

Khu vực:

Loại hình:

Đồng Nai chỉ đạo xử lý tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp

Khu vực:

Loại hình:

Huy động hơn 100 người tháo dỡ công viên nước lớn nhất Hà Nội

Khu vực:

Loại hình:

Thanh tra việc mua bán bất động sản tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside

Khu vực:

Loại hình:

Bảng giá đất mới ở TP.HCM cao nhất 162 triệu đồng

Khu vực:

Loại hình:

Truy tìm loạt lãnh đạo công ty lừa bán dự án “ma” ở Long An

Khu vực:

Loại hình:

Nghịch lý dự án HQC Nha Trang: Chủ đầu tư giao nhà, cư dân không nhận

Khu vực:

Loại hình:

“Xây lụi” nhà hàng ngàn mét vuông trên đảo Hòn Tằm, Nha Trang

Khu vực:

Loại hình:

Đất vàng 1 tỷ/m2: Chỗ biến tướng, nơi đại gia ‘ôm’ 4.000m2 bỏ hoang thập kỷ

Khu vực:

Loại hình:

KTS Ngô Viết Nam Sơn: Nhà cao tầng không phải 'tội đồ'

Khu vực:

Loại hình:

Bị cảnh báo có dấu hiệu vi phạm, Sunshine nói quên báo việc đổi tên

Khu vực:

Loại hình:

Chỉ cần có một trong những giấy tờ sau sẽ được cấp sổ đỏ

Khu vực:

Loại hình:

TP.HCM phân cấp xử lý các trường hợp lấn chiếm kênh rạch xây nhà ở, công trình

Khu vực:

Loại hình:

.