.

TP HCM: Lấy 9 kho bãi làm khu tái định cư

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, từ năm 2008 đến năm 2020, quận 8 phải giải tỏa toàn bộ 26.600 căn nhà ven kênh rạch, nhà lụp xụp trên địa bàn quận. Từ đây đến năm 2010, quận phải giải tỏa trắng hơn 2.600 căn nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị.

NETTRA -

TP HCM sẽ sử dụng đất kho bãi để xây dựng các khu tái định cư
Tuy nhiên, quận 8 đang rất thiếu quỹ nhà tái định cư để di dời các hộ dân trên, ít nhất là 1.200 căn trong năm 2008 cho việc giải tỏa nhà lụp xụp ở rạch Ụ Cây và khu chợ Xóm Củi. Quỹ đất của quận lại khan hiếm.

Trước áp lực này, có thông tin cho biết quận 8 đang dự tính tạo quỹ đất bằng cách lấy kho bãi sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả. Ngoài ra, quận 8 sẽ “hy sinh” cắt 38 khu đất đã được phê duyệt quy hoạch 1/2000 làm công viên để xây dựng khu tái định cư cho chương trình chỉnh trang đô thị. Thông tin này gây sốc cho không ít người, bởi con số 38 khu đất công viên cây xanh - những “lá phổi” của quận là quá lớn.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết thông tin trên chưa chính xác. Theo đề xuất trước đây của quận khi họp với các sở, ngành là lấy 38 kho bãi (trong đó có một số kho bãi được quy hoạch làm công viên cây xanh) để tạo quỹ đất tái định cư.

Mới đây, quận chọn chín kho bãi, toàn bộ hoặc một phần được quy hoạch làm công viên cây xanh dọc theo bờ nam kênh Đôi để xin điều chỉnh cục bộ. Văn bản đề xuất đang gửi Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến-trúc và Ban chỉ đạo 09 để xin ý kiến. Quận sẽ báo cáo với Viện Quy hoạch TP là nơi đang lập đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/5000 cho quận để kiểm tra sự phù hợp các chỉ tiêu cây xanh.

Được biết, quận 8 có 162 kho bãi, hầu hết là do TP và trung ương quản lý. Có đến 20 kho bãi với tổng diện tích gần 10 ha đang bỏ trống. Muốn cắt giảm khu công viên cây xanh thì phải điều chỉnh quy hoạch 1/5000, quy hoạch 1/2000 và phải được TP thông qua. Nếu giảm quá nhiều khu công viên cây xanh thì rất khó khả thi bởi quy hoạch sẽ không đạt chỉ tiêu cây xanh, mật độ dân số...

Để thu hút các nhà đầu tư tham gia chương trình chỉnh trang đô thị, quận 8 cũng kiến nghị TP với những khu lụp xụp, khó có khả năng sinh lợi, nhà đầu tư sẽ được ưu tiên các khu đất khác ở khu vực xung quanh thuận lợi hơn. Trước mắt, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn sẽ dành 600 căn để phục vụ chương trình chỉnh trang đô thị theo chỉ đạo của TP.

CT
Pháp luật TP HCM

Liên kết hữu ích
.