.

Thu hồi kho bãi lãng phí: Bất lực (?)

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Trước đây, UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi ba kho bãi với diện tích gần 18.000 m2 tại quận 8 nhưng đến nay, các đơn vị liên quan vẫn không chịu bàn giao khiến nhiều dự án bị treo, dân tình khốn khổ.


Sáng 26-4, đại diện UBND quận 8 - TPHCM đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa về tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại nhằm thu hồi lại 3 kho, bãi theo quyết định của UBND TPHCM.

Dù đã hết thời hạn thuê kho 481 Ba Đình nhưng Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện chưa chịu bàn giao lại. Hiện một phần kho này được cho đơn vị khác thuê để sản xuất thực phẩm. Ảnh: N.Giang


Phớt lờ, thách thức

Một trong ba địa chỉ nói trên là kho số 15 Lương Ngọc Quyến, phường 13 (diện tích 1.250 m2) do Công ty Kho bãi TP quản lý, cho Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật thuê lại. Ngày 9-4-2009, UBND TP đã có quyết định điều chuyển kho này cho UBND quận 8 để xây dựng trường mầm non.

Sau đó, Công ty Kho bãi TP đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật trả mặt bằng nhưng đơn vị này không thực hiện. Không còn cách nào khác, Công ty Kho bãi TP buộc khởi kiện ra tòa (hiện TAND quận 8 đang thụ lý vụ kiện).

Một trường hợp khác là kho 481 Ba Đình, phường 9, diện tích hơn 12.000 m². Đây cũng là đất do Công ty Kho bãi TP quản lý, cho Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện thuê nhưng đến nay đã hết hạn hợp đồng thuê mà công ty này vẫn không trả lại.

Theo quyết định của UBND TP, kho này sẽ bị thu hồi và bàn giao cho UBND quận 8 xây trường học. Dù đã nhiều lần yêu cầu nhưng Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện vẫn phớt lờ.

Vì thế, Công ty Kho bãi TP đã nộp đơn tại TAND quận 8 khởi kiện Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện. Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi ngày 26-4, một phần kho bãi này hiện đang cho nhiều công ty thuê lại.

Tiếp đến là kho 338 Dương Bá Trạc, phường 1 (diện tích 4.600 m2) do Công ty Cổ phần Điện máy TP quản lý, sử dụng; đã được UBND TP ra quyết định (ngày 28-5-2007) giao cho Trung tâm Khai thác Quỹ đất TP tổ chức thu hồi và bàn giao cho quận 8 để lập dự án đầu tư xây dựng trường học.

Tuy vậy, Công ty Cổ phần Điện máy TP đã có văn bản gửi TP không đồng ý với quyết định thu hồi, đồng thời tỏ thái độ bất hợp tác với các ban, ngành chức năng. Hiện việc thẩm định giá phần tài sản còn lại trên đất để lên phương án bồi thường cho đơn vị này khi di dời vẫn còn nằm trên giấy vì công ty không đồng ý cho tổ công tác tiến hành khảo sát hiện trạng kho.

Ngày 26-4, những thành viên đoàn kiểm tra chỉ có thể quan sát hiện trường từ... ngoài cổng bởi bảo vệ ở đây giữ đúng nguyên tắc: Phải được sự cho phép của lãnh đạo công ty!

Dự án treo, dân khốn đốn

Việc ba đơn vị nói trên không chịu giao trả đất kéo theo hệ lụy là ba dự án xây dựng trường học với tổng vốn đầu tư gần 100 tỉ đồng buộc phải giậm chân tại chỗ. Ngoài ra, đáng nói là hơn 30 hộ dân cư ngụ trên khuôn viên các khu đất này trong nhiều năm qua bị buộc phải di dời để trả lại mặt bằng.

Tại khuôn viên đất số 15 Lương Ngọc Quyến, hiện có 5 hộ dân cư ngụ (gồm 1 hộ lưu cư, 4 hộ do Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật bố trí vào ở). Theo kế hoạch, năm 2004, các hộ này sẽ phải di dời để bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, do sự chậm trễ của các bên liên quan nên đến nay hồ sơ còn nằm ở Sở Tài chính để chờ phê duyệt đơn giá bồi thường đất.

Những thiệt thòi trong 5 năm qua mà các hộ dân này phải gánh chịu từ chính sách di dời, ai chịu trách nhiệm? Còn nếu ra đi, họ cũng chưa biết về đâu bởi còn phải chờ UBND quận 8 xem xét, cân đối quỹ nhà tái định cư.

Tiếp xúc với chúng tôi, đại diện 24 hộ dân nằm trong khuôn viên đất của kho 481 Ba Đình cũng rất bức xúc vì cuộc sống của họ bị “treo” nhiều năm. Ông Đặng Văn Khoa, đại biểu HĐND TPHCM, cho biết: “Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND TP sớm giải quyết rốt ráo các trường hợp này”.

Phải ưu tiên an cư cho dân

Về việc di dời các hộ dân trong nhà xưởng, kho bãi sử dụng lãng phí bị thu hồi đã đề cập, ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản - Bộ Tài chính, cho rằng TPHCM phải có chính sách thích hợp cho người dân. Theo ông Cường, việc người dân trước đây được cấp nhà, đất trong khuôn viên nhà xưởng, kho bãi là một trong những tồn tại mang tính lịch sử.

Đa phần các hộ gia đình này là cán bộ, công chức làm việc lâu năm cho các đơn vị của Nhà nước nên được bố trí, cấp nhà đất. Chính vì vậy, khi xử lý các nhà xưởng, mặt bằng này, các cơ quan chức năng TP cần ưu tiên giải quyết, bố trí sao cho hợp tình, hợp lý.

Nếu căn hộ, nhà nằm biệt lập phần đất bị thu hồi thì có thể tách ra, khoanh lại để làm thủ tục bán hóa giá cho người dân. Trong trường hợp buộc thu hồi hoàn toàn, dùng khu đất đó để xây dựng chung cư thì ưu tiên tái định cư tại chỗ; còn nếu xây dựng các công trình phúc lợi công cộng thì bố trí tái định cư cho họ ở những địa điểm gần đó... (T.Nguyễn)


Theo NLĐ

Liên kết hữu ích
.