.

Sức khỏe tốt nhờ sống ven hồ

Xuất bản: 14:11 20/12/2016 [GMT+7]

“Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội sáng nay xếp thứ hai trên thế giới” – đây là tiêu đề tràn ngập khắp các mặt báo vào ngày 05/10/2016.

Chắc hẳn mỗi người dân Thủ đô chúng ta còn chưa hết cảm giác bàng hoàng khi đọc được những mẩu báo, dòng tin tức liên quan đến nó. Dù bài báo chỉ nhắc đến chỉ số AQI trong duy nhất 1 ngày tại Hà Nội, nhưng chúng ta đều hiểu đây là hồi chuông cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí đáng báo động tại Hà Nội hiện nay.

Hình ảnh: Con kênh Alsterfleet thơ mộng đầy sức sống (Nguồn: sưu tầm)
Hình ảnh: Con kênh Alsterfleet thơ mộng đầy sức sống (Nguồn: sưu tầm)

 

Các nhà chức trách thì khuyến cáo người dân chuẩn bị các phương án bảo vệ sức khỏe như khẩu trang khi ra ngoài đường, thậm chí là hạn chế ra khỏi nhà. Tuy nhiên đó mới chỉ là giải pháp tình thế trước mắt. Vậy, đâu là giải pháp lâu dài nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường tại các khu nội đô chật hẹp, với tỉ lệ bê tông hóa cao, mật độ cây xanh, công viên và hồ nước thấp?

Xu hướng sống thông minh – gắn với mảng xanh dương rộng lớn

Tại các nước tiên tiến trên thế giới, bên cạnh việc khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng hay đi xe đạp thay vì các phương tiện gắn động cơ cá nhân, chính quyền tại các thành phố đáng sống nhất còn đẩy mảnh phủ xanh thành phố với hàng loạt hệ thống cây xanh hay tận dụng nguồn nước trong mát từ các con kênh, hồ nước rộng lớn.

Nếu đã từng đặt chân đến một trong số những thành phố đáng sống nhất trên thế giới như Melbourne (Australia), Vienna (Áo), Vancouver (Canada), Toronto (Canada), Helsinki (Phần Lan), Humburg (Đức), Geneva (Thụy Sĩ) hay San Diego (Mỹ)…, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp không chỉ về phong cảnh mà còn về cả không gian sinh sống trong lành xanh mát. Đây là top các thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu năm 2016 vừa được tạp chí The Economist công bố cuối tháng 8/2016 theo các tiêu chí dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, văn hóa, sự ổn định chính trị và đặc biệt là tiêu chí môi trường sống.

Điểm chung của các thành phố trên là sự ngập tràn bởi sắc xanh mộc với những con đường cây xanh bất tận; bởi sắc xanh dương từ những dòng sông, hệ thống kênh – hồ, đài phun nước chạy dọc và len lỏi khắp thành phố. Nếu Melbourne (Australia) được biết đến với sông Yarra trải dài bất tận, thì Vienna (Áo) lại nổi tiếng với dòng sông Danube trong lành; dòng sông Rhone chia Geneva (Thụy Sĩ) thành hai bờ với nét đẹp cổ kính và vẻ đẹp hiện đại hay thành phố cảng Humburg (Đức) nổi tiếng với con kênh Alsterfleet thơ mộng …

Quay lại với môi trường sống nội đô chật hẹp đầy khói bụi tại Hà Nội. Chưa bao giờ, nhu cầu về môi trường sống xanh – trong lành lại cấp thiết như hiện tại. Lượng xe lưu thông trên phố ngày một gia tăng, quỹ đất khan hiếm, môi trường sống ngập tràn khói bụi làm cho chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Giữa cuộc sống ngột ngạt ở khu nội đô thì cuộc sống của cư dân ven các hồ rộng lớn (như hồ Tây) có đôi chút thanh bình và thoáng mát hơn. Và vì vậy, giá trị bất động sản tại đây được xếp vào top cao nhất của Thủ đô.

Sống cạnh hồ rất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên, nếu hồ quá nhỏ lại là nơi “ao tù nước đọng” dễ sinh bệnh tật. Hình ảnh hồ Tây (ảnh sưu tầm)
Sống cạnh hồ rất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên, nếu hồ quá nhỏ lại là nơi “ao tù nước đọng” dễ sinh bệnh tật. Hình ảnh hồ Tây (ảnh sưu tầm)

Hà Nội sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều để trở thành “những thành phố trong sạch đáng sống nhất Châu Á” rất xa, chưa tính đến trên trên trường thế giới. Tuy nhiên, gia tăng số lượng cây xanh và hồ điều hòa rộng lớn trong địa bàn thành phố là giải pháp thiết yếu giúp cải thiện đáng kể môi trường sống trong lành khỏe mạnh cho mọi người và cần phải được đầu tư.

Ghi nhận tính cấp bách đó, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt cho xây dựng dự án công viên điều hòa Cầu Giấy với diện tích trên 32ha, hứa hẹn sau khi đi vào vận hành, công viên này sẽ góp phần thanh lọc bầu không khí, mang đến môi trường sống trong lành cho cư dân Thủ đô.

Cùng tìm hiểu những tác động tích cực từ môi trường sống bên hồ nước RỘNG tới sức khỏe cư dân: 

Thứ nhất, môi trường sống xanh mát mang lại không gian thoáng mát, không khí trong lành cho cư dân. Hệ thống cây xanh giúp điều hòa, thanh lọc bầu không khí bụi bặm của nội đô, trong khi dòng nước xanh mát làm dịu đi sự ngột ngạt, mang đến một không gian sống mát lành.

Thứ hai: đắm chìm trong quang cảnh đẹp, với bầu không khí yên bình. Hồ nước với diện tích rộng lớn, mang lại một không gian mở, khai thông thinh thần và trí tuệ cho con người.

Thứ ba:chất lượng cuộc sống được nâng cao rõ rệt:trẻ em có không gian công viên để vui chơi, người già có chỗ tập thể dục, tinh thần sảng khoái dẫn đến chất lượng sống tốt hơn nội đô chật hẹp, đầy tiếng ồn.

Có thể nói, môi trường sống trong lành có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và chất lượng sống của mỗi cư dân. Đây là lý do các thành phố với hệ thông cây xanh – hồ nước lớn trên thế giới luôn được bình chọn là nơi đáng sống nhất. Và đây chính là giải pháp lâu dài để hạn chế sự ô nhiễm môi trường, ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, nâng tầm chất lượng sống của mọi người.

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
DỰ ÁN
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
KHÁM PHÁ
Cho thuê bất động sản
.