.

Sốt đất ảo ở Hoà Lạc là hành vi tạo hỗn loạn trong thị trường bất động sản

Xuất bản: 20:22 04/04/2020 [GMT+7]

Nói về vụ "sốt đất ảo" ở khu vực Quan Giai, Thạch Thất, Hà Nội, lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, đây là hành vi tạo sự hỗn loạn trong thị trường bất động sản nhằm mục đích trục lợi của một số đối tượng.

Liên quan việc giá đất nền ở khu vực Quan Giai (xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội được "cò" thổi phồng, đội giá từ 5 triệu đồng/m2 lên đến 20 triệu đồng/m2, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, đó là hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi.

Lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản lấy ví dụ minh chứng trường hợp tương tự vụ "sốt đất ảo" ở Thạch Thất, đó là trường hợp ở Bình Ba (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo đó, hồi cuối tháng 2.2020, mạng xã hội lan truyền cảnh người, xe tấp nập đến dọc Quốc lộ 56 ở xã xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để mua bán đất.

 

Cùng với đó là văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho một tập đoàn lớn khảo sát, nghiên cứu lập dự án tại xã Bình Ba và thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức).

Ngay sau đó, xuất hiện hiện tượng đi xe mang thương hiệu của chủ đầu tư, đưa thông tin gán ghép, tự trưng biển quảng cáo dự án chưa có. Đó là chiêu thức của một nhóm người để tạo cơn sốt đất.

Các nhà đầu tư đeo khẩu trang và giao dịch đất giữa mùa dịch. Ảnh: LDOCác nhà đầu tư đeo khẩu trang và giao dịch đất giữa mùa dịch. Ảnh: LĐO 

Với trường hợp tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa qua - theo lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng xôn xao không kém cảnh mua bán đất ở Bình Ba. Và ở cả hai nơi diễn ra "sốt đất" đều có chung một kết cục, đó là chính quyền ra tay, “đám đông" gây ra sốt đất mau chóng giải tán.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, những vụ "sốt đất ảo" là hiện tượng lặp lại của rất nhiều vụ, đã có rất nhiều bài học cho lối đầu tư kiểu “nghe ngóng", đám đông như vậy. Nếu đầu tư ở thời điểm "sốt, nóng" trong khi giá không đúng bản chất thì dễ "ngậm trái đắng".

“Ở khu vực Đồng Trúc cũng vậy, khu vực đó chưa có đầu tư gì lớn để tạo ra giá trị tăng. Đất đai tỉ lệ thuận với giá trị đầu tư, có đầu tư hạ tầng xã hội, dịch vụ thì mới tăng được giá trị, ông Đính cho hay. 

Theo lời khuyên của Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, trước khi mua đất nền, cần tìm hiểu thông tin về mảnh đất như vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực, hạ tầng... Tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung.

Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch. Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất (các điều khoản, thỏa thuận…) trước khi "xuống tiền".

Theo Lao Động

https://laodong.vn/bat-dong-san/sot-dat-ao-o-hoa-lac-la-hanh-vi-tao-hon-loan-trong-thi-truong-bat-don

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
DỰ ÁN
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
KHÁM PHÁ
Cho thuê bất động sản
.