.

Phát ngôn 'cực sốc' của giới bất động sản

Xuất bản: 09:48 08/05/2013 [GMT+7]

Theo Trí Thức Trẻ

Đừng chần chừ nữa, hãy mua nhà đi. Giá nhà chỉ từ 8-14 triệu đồng/m2 là hợp lý, hay “xin lỗi” cổ đông. Là những phát ngôn “gây sốc” trong những ngày vừa qua trong giới bất động sản.


>> 'Tôi từng mơ tương lai hoành tráng’

Gần đây, liên tục có những phát ngôn được cho là “sốc” cho những ai đang quan tâm đến bất động sản, cũng như được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi đó đều là những lời phát ngôn của những người được cho là có uy tín, đã lừng danh trong thiên hạ.

Vài năm qua, giá căn hộ luôn ở trong xu hướng sụt giảm, nhà đầu tư bán “cắt lỗ”, chủ dự án đẩy hàng tồn bằng nhiều chính sách ưu đãi. Đặc biệt là thị trường căn hộ Tp.HCM quý 1/2013 vừa qua các công ty nghiên cứu vẫn đánh giá ở xu hưởng giảm, “đáy” thị trường liên tục được xác lập trong 2012 khi giá căn hộ một số dự án được bán ra khá thấp như Hoàng Anh Thanh Bình giảm khoảng 50%, căn hộ La Casa giảm 30%,

Mặt bằng giá căn hộ tại Hà Nội trong 2 năm qua cũng đã giảm xuống khoảng 20-40% tùy vào từng dự án, vị trí. Trong lúc thị trường được cho là khó khăn nhất và cũng là thời điểm thanh lọc để chuẩn bị cho “một cuộc cách mạng” trong bất động sản, mấy ngày qua có rất nhiều phát ngôn “sốc”.

Bầu Đức: “Hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa. Tin tôi đi”

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), chủ tịch HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai là một trong nhiều nhân vật có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là khu vực Tp.HCM.

Chắc hẳn ai quân tâm đến bất động sản còn nhớ năm 2009, bầu Đức đã từng có quyết định “gây sốc” trong giới bất động sản bằng cú giảm giá căn hộ Hoàng Anh River View từ 2.300 USD/m2 còn 1.350 USD/m2 (-40%), nhiều người cho rằng đó là quyết định phá giá thị trường của bầu Đức.

Mức giảm không dừng lại ở đó, đến tháng 8/2012 bầu Đức lại một lần nữa “gây sốc” khi ông tuyên bố giảm giá căn hộ Hoàng Anh River View lần thứ 2 với giá từ 28 triệu đồng/m2 (1.350 USD/m2) còn 18,1 triệu đồng/m2.

Và giờ đây, không còn làm “sốc” dư luận bằng quyết định giảm giả nhà ở của bầu Đức nữa mà mới đây, ông phát biểu trên báo chí với lời khuyên: “hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa”. Ông Đức cho rằng, đây là thời điểm tốt để người mua nhà đưa ra quyết định mua, không còn thời điểm nào tốt hơn nữa. Giá nhà ở phân khúc bình dân sẽ không thể giảm hơn nữa cho dù có gói chính sách ưu đãi của Chính phủ được tung ra. Và ông khuyên là hãy tin lời ông là đúng.

G.S Đặng Hùng Võ: Căn hộ 8 đến 14 triệu đồng/m2 là hợp lý

Cũng là một nhân vật tiếng tăm của làng bất động sản, G.S Đặng Hùng Võ được xem là nhân vật “gạo cội” của ngành bất động sản. G.S Đặng Hùng Võ được xem như là “ông thủy tổ” của Luật Đất đai sửa đổi năm 2003.

Nói về lời khuyên của bầu Đức vừa qua, G.S Đặng Hùng Võ tin ông Đức nói đúng, Giáo sư cho rằng, không chỉ bầu Đức mà còn nhiều người khác cũng đã nói là đã đến “đáy” rồi, ông ấy có những ý nói thật, nhưng không thể đưa ra nhận định “kêu gọi mua nhà” kiều chung chung như vậy.

Nói đến quan điểm cá nhân của mình về giá bán căn hộ, Giáo sư cho rằng, với trình độ công nghệ hiện nay, vật liệu hiện nay, cách thức quản lý hiện nay thì khoảng giá 8 - 14 triệu đồng/1m2 là hợp lý, tùy theo chất lượng và vị trí, và khó có thể xuống hơn nữa được.

Chúng tôi nhận lỗi!

Khác với những lời phát ngôn “gây sốc” của một vài nhân vật tiếng tăm, thì chính những “người trong cuộc”, một số chủ tịch công ty bất động sản lớn lại tỏ ra “ân hận” trước những cổ đông, và khách hàng của mình.

Chủ tịch HĐQT của Sông Đà Thăng Long, ông Nguyễn Trí Dũng đã tỏ ra thành thật với những lỗi lầm mà ông đã gây ra. Trước những chất vấn của khách hàng, ông đã thẳng thắn nhận lỗi: “Sông Đà Thăng Long chỉ có 2 năm nay là phải xin lỗi, 4 năm trước chúng tôi trả phải xin lỗi ai cả, chứ không phải lúc nào chúng tôi cũng dùng lời xin lỗi. Chúng tôi cảm thấy thực sự có lỗi thì chúng tôi xin lỗi. Thực sự 2 năm nay chúng tôi có lỗi.”

Ông Nguyễn Trí Dũng cũng đã thành thật cho rằng, ông đã quá tham vọng, và không phủ nhận việc đầu tư một cách quá dàn trải của mình.  Ông cũng đã hứa với khách hàng là sẽ sửa lỗi bằng chính danh dự của mình. “Thời gian qua danh dự của tôi đã bị sứt mẻ qua nhiều, và giờ đây tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng để lấy lại điều ấy.” ông Dũng chia sẻ.

Trong lúc khó khăn này, đi đến đâu cũng thấy những lời than thở của các vị chủ tịch. Không chỉ có ông Dũng đang ăn năn hối lỗi, mà mới đây trước Đại hội đồng cổ đông một tổng công ty lớn trong ngành xây dựng, vị chủ tịch Vinaconex cũng đã bày tỏ lời xin lỗi vì quá kỳ vọng ở tương lai. Và việc sửa lỗi cũng bắt đầu tư việc thoái vốn, tái cơ cấu công ty.

Một công ty đại chúng khác, và cũng đã niêm yết trên sàn chứng khoán, 2 lần đi họp Đại hội cổ đông, các cổ đông của công ty đều nhận được thông báo từ HĐQT là “không chia cổ tức”. Ông Nguyễn Ngọc Bình, chủ tịch Meco Group cũng không dấu nổi nổi buồn trước cổ đông khi ông lại nói “xin lỗi”.

Cũng chính từ những mộng tưởng vào một tương lai hoành tráng với 2-3 khối văn phòng cho thuê, một vài dự án thủy điện phát điện hàng năm, rồi ngồi chơi xơi nước, cuối năm chia tiền, ai cũng vui vẻ, mà đã khiến những năm qua ông dồn tâm sức, thậm chí là vay ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư vào các dự án, để rồi “gục ngã” không biết khi nào mới đứng dậy được.

Tác giả: Phạm An

.