.

Những dự án 'khủng' tại Đà Lạt đang 'chết yểu'

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo Người Cao Tuổi

Vừa qua, một số cán bộ hưu trí và người dân đã có phản ánh về những dự án "khủng" ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng triển khai chậm chạp, gây nhức nhối, thắc mắc trong dư luận...Hàng trăm cây thông “chết lặng” tại công trình nghìn tỉ đồng đang “đắp chiếu”.Đà Lạt, đô thị du lịch nổi tiếng trên cao nguyên Langbian vốn được mệnh danh là “thành phố ngàn thông” với câu: Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố! Và, ai đó đã nói, Đà Lạt nếu để mất thông sẽ không còn là Đà Lạt. Thế nhưng, giờ đây những mảng xanh, bóng thông “đặc hữu” đã và đang vắng dần trên xứ sở từng mộng mơ này.

Trước đây, phía cuối hồ Xuân Hương là cả một sườn đồi thông biếc, vi vu tô điểm cho tháp chuông Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (xưa kia là trường Grand Lycée Yersin, một kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới - UIA - công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỉ XX).

Vậy mà bây giờ đã được thay bằng một màu đất đỏ, nham nhở, dấu tích của một dự án được ví là vườn “bách hoa kì thảo” (rộng tới 10,6 ha) có một không hai ở Việt Nam với tổng vốn hơn 900 tỉ đồng, do Cty Cổ phần Thái Thịnh Đà Lạt đầu tư dưới cái tên mĩ miều: Công viên Bà Huyện Thanh Quan!
 
Dự án "khủng" này được khua chiêng, đánh trống "ì xèo" rồi rầm rộ khởi công hồi đầu năm 2008 và "hứa" sẽ mở cửa đón khách vào đầu năm 2011. Thế nhưng, sau khi phá ủi mảng xanh xong, "công trình thế kỉ "bỗng" nghỉ giải lao" vô thời hạn, gây "xốn xang" cư dân phố núi! Dư luận phải nêu câu hỏi: Thái Thịnh là ai, nhà đầu tư chân chính hay chỉ là kẻ "cha căng, chú kiết"? Và, có phải chính quyền sở tại đã bị doanh nghiệp này lừa?

Chỉ sau "vụ" triệt thông, bạt đồi tại cuối hồ Xuân Hương một năm, cũng ngay tại trung tâm TP Đà Lạt, một mảng xanh "còn sót lại" khác tại Cung Văn hoá thiếu nhi Lâm Đồng (một công trình kiến trúc độc đáo của TS Đặng Việt Nga, con gái Tổng Bí thư Trường Chinh) dành cho trẻ thơ cũng bị triệt hạ không thương tiếc (Nhà Văn hoá thiếu nhi cũng bị san phẳng) để nhường chỗ cho công trình Trung tâm hành chính Lâm Đồng (rộng gần 3,6 ha), cao 9 tầng với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.000 tỉ đồng (một lượng vốn khổng lồ, không biết lấy ở đâu?).

Thế nhưng, dường như dự án do Tổng Cty Xây dựng số 1 thi công này cũng bị “sao chiếu mệnh” như dự án vô nhị “kì hoa dị thảo”. Bởi, sau khi long trọng động thổ, xây được vài tầng thì dự án cũng đột ngột "án binh bất động". Cho đến nay công trình “điểm nhấn” dở dang này vẫn ngày đêm "trơ gan cùng tuế nguyệt" với hàng trăm cây thông chết do bị "bức tử", khiến không chỉ người dân địa phương mà cả du khách trong và ngoài nước nhức nhối, đau lòng!

Là người dân Lâm Đồng - Đà Lạt, thông qua Báo Người cao tuổi, chúng tôi muốn nói lên những bức xúc của mình và mong quý báo có những bài điều tra, phản ánh về vấn đề nóng này. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm về sự lãng phí tiền bạc của Nhà nước, về hậu quả của việc giải toả đất đai, di dời người dân cũng như xâm hại mảng xanh, cảnh quan, môi sinh này thuộc về ai?...

Tác giả: Mai Bội Đĩnh
(TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)

.