.

Nhà phố vắng bóng khách thuê

Xuất bản: 08:20 15/05/2020 [GMT+7]

Sau hơn 2 tuần kể từ khi dừng cách ly xã hội, nhà phố cho thuê khu trung tâm TP.HCM vẫn trong tình trạng ảm đạm.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 1 Cuahang_Zing_3.jpg

Trên nhiều tuyến đường tại khu vực trung tâm TP.HCM, tình trạng mặt bằng cho thuê bị bỏ trống và khách thuê cũ trả lại vẫn diễn ra, bất chấp những chuyển biến tích cực từ dịch bệnh. 

Một phòng khám trên đường Trần Quang Khải quận 1 cũng vừa mới trả mặt bằng sau khi không còn đủ khả năng duy trì hoạt động. Anh Văn, chủ mặt bằng 138 m2 này cho biết giá thuê nguyên căn là 130 triệu đồng nhưng sẽ hỗ trợ 30-40% trong 3 tháng đầu vì dịch bệnh. Đây là căn nhà anh mới mua lại thời điểm trước Tết để đầu tư cho thuê.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 2 Cuahang_Zing_13.jpg

Từ khoảng đầu tháng 3, nhà phố bán lẻ cho thuê trên những tuyến đường sầm uất nhất quận 1, quận 3, Phú Nhuận... đồng loạt bị trả mặt bằng do tình hình kinh doanh của khách thuê gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 3 Cuahang_Zing_15_1.jpg

Giá thuê tại những khu vực này luôn neo ở mức cao, mặt bằng ở những vị trí tốt có thể lên đến 100 - 200 triệu đồng/căn có diện tích trung bình. Theo chuyên gia của Savills Việt Nam, thị trường nhà phố cho thuê tại TP.HCM trước thời điểm dịch như một quả bóng sắp vỡ, chỉ cần tác động nhỏ sẽ khiến thị trường sụp đổ.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 4 Cuahang_Zing_12.jpg

Đại dịch Covid-19 được xem như "giọt nước tràn ly", dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn. Không khó để thấy cảnh những mặt bằng san sát nhau treo biển rao thuê, bán nhà trên những con đường từng luôn được săn đón.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 5 Cuahang_Zing_6.jpg

Mặc dù hoạt động kinh doanh ở một số ngành đã bắt đầu trở lại với trạng thái bình thường mới, nhưng việc cân đối tài chính trong và sau với nhiều hộ kinh doanh vẫn là một bài toán khó. Không ít cửa hàng đang cố gắng thu hồi vốn để trả lại mặt bằng, tạm thời ngừng kinh doanh.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 6 Cuahang_Zing_5.jpg

Trong một khảo sát mới đây của CBRE, 79% khách thuê lo ngại môi trường kinh doanh sáu tháng cuối năm sẽ trở nên xấu hơn do những tác động nặng nề về kinh tế của dịch bệnh.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 7 Cuahang_Zing.jpg

Mặc dù nhiều chủ nhà đã chấp nhận miễn, giảm giá thuê từ 10 - 30% cũng như áp dụng các biện pháp giãn, hoãn thời gian thanh toán hợp đồng để hỗ trợ khách, tuy nhiên, do doanh thu không có, trong khi tiền thuê mặt bằng là khoản lớn nhất trong chi phí kinh doanh nên khách thuê buộc phải đóng cửa.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 8 Cuahang_Zing_9.jpg

Bên cạnh đó, với tâm lý hạn chế đến những nơi đông người và nhu cầu chi tiêu giảm mạnh của người tiêu dùng càng khiến ngành bán lẻ chưa thể phục hồi như trước.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 9 Cuahang_Zing_2.jpg

Nhiều mặt bằng bị bỏ trống quá lâu với hàng chục tờ rơi in số điện thoại được dán đè lên nhau, vô tình làm cho những tuyến phố trung tâm trở nên nhếch nhác.

Nha pho vang bong khach thue hinh anh 10 Cuahang_Zing_11.jpg

Theo dự báo của chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, thị trường sẽ còn chứng kiến sự sụt giảm hơn nữa về giá thuê cũng như tỷ lệ lập đầy trong 3-6 tháng tới đây.

Theo Zing

.