.

Người dân vẫn chưa quen mua nhà qua sàn

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo Dothi

Theo ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), người mua nhà vẫn ngại giao dịch qua sàn bất động sản bởi thói quen.


Ảnh minh họaÔng Thiện cho biết, hiện cả nước có hơn 1000 sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, số lượng giao dịch qua sàn vẫn còn thấp bởi do thói quen. Tại TP HCM hơn 80% giao dịch bất động sản thông qua các sàn, trong khi đó tại Hà Nội tỷ lệ này còn thấp.

Theo ông Thiện, khi người dân giao dịch qua các sàn bất động sản họ được hưởng các chính sách cũng như minh bạch, dần dần giao dịch qua sàn sẽ đi vào nếp.

Báo cáo của Sở Xây dựng, giao dịch mua bán bất động sản qua sàn tại Hà Nội hiện nay chưa nhiều. Đa số giao dịch qua sàn là sản phẩm của chủ đầu tư dự án thực hiện. Ở khía cạnh này, các sàn có báo cáo và số liệu tương đối đầy đủ, tuy nhiên giá giao dịch thực tế và giá giao dịch qua sàn khi đối chiếu vẫn có sự chênh lệch giữa giá ký hợp đồng của chủ đầu tư so với giá người mua chấp nhận trả bổ sung cho người bán.

Đối với giao dịch mua bán qua sàn hiện nay chưa nhiều, đa phần giao dịch qua sàn là sản phẩm của chính chủ đầu tư dự án ñó thực hiện. Đối với số liệu này, các sàn có báo cáo và số liệu cung cấp tương đối đầy đủ, tuy nhiên giá giao dịch thực tế và giá giao dịch qua sàn, khi đối chiếu vẫn có sự chênh lệch, ở đây chính là mức chênh lệch so với giá ký hợp đồng của chủ đầu tư mà người mua chấp thuận trả bổ sung cho người bán (không được ghi nhận trong giao dịch qua sàn).


Đối với giao dịch trực tiếp, giao dịch thông qua môi giới, qua các kênh khác. Với những loại giao dịch này thì hầu như không thể lấy thông tin hoặc có lấy thì thông tin hoàn toàn không có kiểm chứng và xác nhận. Ngay cả khi có số liệu cụ thể từ các Chi cục Thuế cung cấp thì độ trễ của thông tin, cũng như tính chính xác của số liệu khác rất xa các số liệu thông tin giao dịch trên thị trường.

Đối với một số giao dịch có thông tin tin cậy từ một số đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và uy tín thể hiện bằng các chứng thư thẩm định giá, báo cáo phân tích, số liệu chứng minh thì thông tin có thể chấp nhận được, tuy nhiên số liệu lại rất hạn chế về khối lượng giao dịch, tính phổ biến và đại diện của sản phẩm bất động sản và đôi lúc số liệu cũng bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố trên.

Hiện nay tại Việt Nam có một số tổ chức tư vấn quản lý, bán hàng, định giá bất động sản của nước ngoài đang hoạt động như Savills (Anh), Dining & Associates (Anh) và CB Richard Ellis-CBRE (Mỹ), Knight Frank (Anh)... Cùng với các tổ chức của nước ngoài thì các doanh nghiệp trong nước hình thành từ những doanh nghiệp nhà nước chuyên về ñịnh giá và các doanh nghiệp mới thành lập đã tạo lập nên thị trường tư vấn trong lĩnh vực định giá và quản lý bất động sản

Đại diện Sở Xây dựng nhận xét, thông tin đưa ra của các đơn vị này có thể chấp nhận được, song số liệu lại rất hạn chế về khối lượng giao dịch, tính phổ biến và đại diện của sản phẩm BĐS. Đôi lúc, tính chính xác của số liệu cũng bị ảnh hưởng bởi hai hạn chế nêu trên. Vì thế, tiến tới xây dựng chỉ số giá BĐS một cách chính thống và hệ thống đang được các bên có liên quan nghiên cứu, phối hợp xây dựng và thí điểm áp dụng trong thực tế.

Xem thêm: Nơm nớp sợ mua phải nhà, đất "sổ đỏ" giả / Sàn giao dịch bất động sản đang bị thả nổi / Đau đầu vì tiền "chênh" mua nhà / Nhiều sai phạm tại dự án Vân Canh

Tác giả: D.A

.