.

Lo nguy cơ 'ổ chuột trên cao', TP HCM bác căn hộ 25 m2

Xuất bản: 11:45 16/09/2017 [GMT+7]

Trước tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học rất cao, TP HCM lo ngại quá tải hạ tầng nên không chấp thuận căn hộ siêu nhỏ.

Lãnh đạo thành phố vừa có văn bản trình Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm không đồng thuận việc xây dựng căn hộ thương mại diện tích 25 m2 trong lòng đô thị này. Nguyên nhân của việc bác mô hình căn hộ siêu nhỏ xuất phát từ một số lo ngại về hạ tầng.

Theo đó, hiện nay TP HCM có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45 m2 mỗi căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình đô thị hóa. Điều này dẫn đến kịch bản làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố.

Với thực trạng đô thị đang bị quá tải, lãnh đạo TP HCM quan ngại nếu “nới lỏng” căn hộ thương mại 25 m2 có thể phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Trong văn bản này, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất các tiêu chuẩn về diện tích nhà ở tối thiểu là 25 m2 sàn đối với nhà ở xã hội và 45 m2 sàn đối với nhà ở thương mại. Trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, các tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại cần được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia về Nhà ở.

Trước đó, hồi tháng 4/2017, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã từng ký văn bản trả lời một doanh nghiệp địa ốc về đề xuất liên quan đến căn hộ diện tích 25m2. Theo văn bản này, doanh nghiệp có thể xây dựng căn hộ diện tích siêu nhỏ này cho đến khi quy chuẩn quốc gia mới về chung cư được ban hành.

Cơ quan quản lý này thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Theo VnExpress

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
Cho thuê bất động sản
.