.

Lâu đài 'nhái' đẹp như cổ tích của đại gia Trung Quốc

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo Vnexpress

Các đại gia lắm tiền nhiều của Trung Quốc sẵn sàng bỏ hàng chục triệu USD để "khuân" những tòa lâu đài lộng lẫy từ bên trời Âu về nhà mình.Sảnh vào rộng lớn có thể gây choáng ngợp với bất cứ vị khách nào.

Là đại gia bất động sản cỡ bự của Trung Quốc, Zhang Yuchen sở hữu khối tài sản lên đến hàng trăm triệu USD. Ông không giấu niềm ngưỡng mộ với phong cách kiến trúc Pháp đến nỗi quyết định "copy" toàn bộ cả một tòa lâu đài từ Paris về đặt tại ngoại ô Bắc Kinh.

Phiên bản copy trị giá 50 triệu USD của tòa lâu đài bên Pháp.

Tòa lâu đài mang tên Zhang Laffitte Chateau ở ngoại ô Bắc Kinh là bản sao gần như hoàn hảo của lâu đài Chateau Maison-Laffitte bên Pháp.
Sau khi xây dựng xong, lâu đài Zhang Laffitte sẽ được dùng làm khách sạn, ngoài ra còn có một spa và bảo tàng rượu ở ngay gần đó.
Những du khách Trung Quốc đầu tiên ghé thăm lâu đài kiểu Pháp trên đất Bắc Kinh.
Ông chủ tòa nhà đã biến một cánh đồng xung quanh tòa lâu đài thành hào nước cho thêm phần giống với nguyên mẫu.
Với sự trợ giúp của 10.000 bức ảnh, hầu như không một chi tiết nhỏ nào từ nguyên mẫu bị bỏ qua tại tòa lâu đài "nhái" này.
Lâu đài được chiếu đèn lung linh vào ban đêm. Tại Zhang Laffitte, tất cả nhân viên bảo vệ, phục vụ phòng đều ăn vận theo lối Pháp đề hòa hợp với tòa nhà.
Còn đây là nguyên mẫu, tòa lâu đài Château de Maisons-Laffitte cổ kính nằm bên bờ sông Seine, gần thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: maisonslaffitte.net

Nguyên bản của tòa nhà là lâu đài Château de Maisons-Laffitte với lối kiến trúc hoa mỹ kiểu Pháp nằm bên dòng sông Seine, ngoại ô phía Tây Bắc thủ đô Paris, do một kiến trúc sư tài danh của Pháp thiết kế năm 1651.

Để có một bản "copy" chuẩn, triệu phú Trung Quốc đã sử dụng hơn 10.000 bức ảnh của lâu đài Pháp từ mọi góc độ. Tuy nhiên, ông này đã sáng tạo thêm hai cánh cung hai bên so với phiên bản gốc và bổ sung thêm khu vườn điêu khắc rộng lớn. Dự kiến tòa nhà này ngốn 50 triệu USD, sẽ được sử dụng làm khách sạn sau khi xây dựng xong.

Giải thích về quyết định xây lâu đài "nhái", ông Zhang cho biết muốn chứng tỏ rằng Bắc Kinh không thua kém gì thế giới. "Ở đây chúng tôi đã có Tử Cấm Thành, còn bây giờ tôi muốn có một cái gì đó mang tầm quốc tế", ông nói.

Cả một ngôi làng bên Áo cũng được người Trung Quốc "copy" mang về đặt tại tỉnh Quảng Đông

Còn đây là những tòa nhà ở thành phố Huệ Châu, Quảng Đông, được nhái toàn bộ từ một ngôi làng ở bên nước Áo. Nhà xây dựng đã cho dựng lại toàn bộ từng chi tiết, từ những căn nhà sang trọng đến hồ nước xung quanh. Ảnh: Sinopex
Cả một nhà thờ theo phong cách Áo cũng xuất hiện ở đây. Ảnh: Sinopex
Những căn nhà kiểu Áo đang trong quá trình xây dựng. Cho đến nay chưa ai dọn đến ở trong "thị trấn Áo" này. Ảnh: STR
Những căn nhà kiểu Áo đang trong quá trình xây dựng. Cho đến nay chưa ai dọn đến ở trong "thị trấn Áo" này. Ảnh: STR
Những căn nhà đầy màu sắc ở Hallstatt. Ảnh: hikenow.net

Tòa lâu đài ở bên Pháp được xây cạnh dòng sông Seine và rừng Saint-Germain-en-Laye, gồm khu vườn, một công viên nhỏ 33 hecta và một công viên bên ngoài lớn hơn rộng 300 hecta. Còn lâu đài của ông Zhang có một tòa làm khách sạn, spa và bảo tàng rượu. Ngay cả trang phục của nhân viên cũng y hệt như bên trời Tây.

Đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc copy lối kiến trúc châu Âu vào những công trình của mình. Gần đây, các nhà quy hoạch ở thành phố Huệ Châu đã copy toàn bộ một ngôi làng nổi tiếng có phong cảnh đẹp bên Áo. Theo đó, từng tòa nhà, tháp chuông của thị trấn Hallstatt, Áo đang dần hiện lên ở bên một dòng sông ở Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông.

Tác giả: Anh Đức
.