.

Kho của nhà nước bị phân lô xây nhà?

Xuất bản: 10:19 27/10/2008 [GMT+7]

Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM tháng 7-2008, UBND quận 8 cho biết đã nhiều lần phối hợp với Công ty Kho bãi TP tiến hành thủ tục thu hồi mặt bằng 481 Bến Ba Đình (quận 8) rộng 12 ngàn m2 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường cơ sở chuẩn quốc gia.Tuy nhiên, đơn vị đang thuê kho là Công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện không chịu hợp tác, cản trở việc khảo sát, đo vẽ hiện trạng khu đất. Không chỉ thế, trong quá trình thuê kho bãi, công ty đã lấy hơn 2.000 m2 đất phân nền cho 24 cán bộ, công nhân viên xây nhà ở.

Kho 481 Bến Ba Đình chưa được giao lại cho UBND quận 8 xây trường. Ảnh: CẨM TÚ


Bên thuê kho ra điều kiện

Kho 481 Bến Ba Đình do Công ty Kho bãi TP (thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) quản lý. Công ty này cho Công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện thuê mặt bằng trên từ năm 1985 đến nay, hợp đồng được ký lại hàng năm. Theo hợp đồng năm 2007, thời hạn thuê kho đến ngày 31-12-2007 là chấm dứt, số tiền thuê hàng tháng là gần 120 triệu đồng. Cuối năm 2007, Công ty Kho bãi TP đòi bên thuê trả lại mặt bằng trong tháng 1-2008 nhưng bên thuê không chịu trả.

Bên thuê đã khiếu nại với TP cho rằng toàn bộ khu vực kho bãi trên do công ty tiếp quản từ năm 1975, hầu hết nhà kho mục nát, gần như phải xây dựng lại toàn bộ. Trong đó có một phần đã trả lại cho Công ty Kho bãi TP để xây dựng chung cư từ năm 1999. Phần còn lại hiện bên thuê đang bố trí văn phòng làm việc, kho xưởng chế biến hải sản, cây xăng, thường xuyên tồn kho hơn 10 ngàn tấn hàng hóa, xăng dầu.

Việc thu hồi hết phần diện tích còn lại gây thiệt hại nhiều cho bên thuê. Bên thuê kiến nghị Công ty Kho bãi TP bố trí một địa điểm khác với diện tích tương đương cho bên thuê tiếp tục thuê. TP cần có chính sách hỗ trợ bên thuê một phần chi phí di dời hàng hóa hoặc hỗ trợ bên thuê một phần kinh phí để tự thuê đất, xây dựng kho và di chuyển hàng hóa. UBND TP đã có văn bản bác các kiến nghị này.

Sau đó, bên thuê tiếp tục khiếu nại. Đơn vị này lý giải hợp đồng thuê thực chất chỉ là cơ sở để thanh toán phí thuê kho bãi hàng năm cho nhà nước chứ không phải là hợp đồng kinh tế đơn thuần. Bằng chứng là hợp đồng hàng năm hai bên ký kết đều do Công ty Kho bãi TP tự soạn, bên thuê không có quyền thương lượng các điều khoản nên không thể căn cứ vào hợp đồng để bác kiến nghị của bên thuê. Bên thuê cho biết chỉ thuê phần kho bãi hiện hữu đang sử dụng hơn 10 ngàn m2 chứ không có 2.000 m2 đất làm nhà ở của cán bộ, công nhân viên.

Một phần diện tích kho bị chia làm đất xây nhà cho cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện. Ảnh: CẨM TÚ


Kiện hay cưỡng chế hành chính?

Để thu hồi kho trên, ba cơ quan là Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, UBND quận 8 và Sở Xây dựng lại đưa ra những hướng giải quyết khác nhau. Công ty Kho bãi TP đề nghị khởi kiện bên thuê ra TAND quận 8 để đòi lại kho và tiền thuê. UBND quận 8 thì cho rằng nên tách hai sự việc này ra. Một mặt, quận đề nghị TP chấp thuận cho quận cưỡng chế tháo dỡ, thu hồi phần diện tích hơn 10 ngàn m2 kho bãi do bên thuê đang sử dụng.

Đối với phần diện tích bên thuê đã phân nền bố trí cho cán bộ, công nhân viên xây nhà thì sẽ khảo sát, thu thập pháp lý, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành. Còn việc giải quyết thanh lý hợp đồng thuê kho bãi giữa Công ty Kho bãi TP và bên thuê là một vụ kiện độc lập giữa hai bên do tòa án giải quyết.

Sở Xây dựng lại cho rằng thủ tục giải quyết tại tòa mất khá nhiều thời gian, qua nhiều cấp xét xử. Theo quy định, một quan hệ pháp luật chỉ do một cơ quan giải quyết. Vụ việc đang được tòa án thụ lý thì UBND TP không thể dùng quyết định cưỡng chế hành chính để can thiệp mà phải chờ phán quyết của tòa. Muốn nhanh chóng thu hồi mặt bằng, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn phải rút lại đơn khởi kiện, chuyển vụ việc qua đường hành chính. Khi ấy, TP mới có thể chấp thuận cho UBND quận 8 áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi mặt bằng. Sở Xây dựng đề xuất TP giao UBND quận 8 làm việc với Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn và tòa án về việc rút đơn khởi kiện trên.

Tuy nhiên, phía cho thuê kho lại không đồng ý cách rút đơn kiện. Trước đó, TAND quận 8 đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự với lý do “sự việc được pháp luật quy định phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới được giải quyết vụ án”. Ngày 15-10, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn đã kháng cáo để yêu cầu bên thuê thực hiện nghĩa vụ giao trả kho bãi và thanh toán nợ theo hợp đồng. TAND quận 8 đã có thông báo mở lại vụ án. Trong quá trình tòa án thụ lý, quận 8 có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để thu hồi mặt bằng giao cho dự án hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Cẩm Tú
Pháp luật TP HCM

.