.

Kho bãi khổng lồ phơi mưa nắng

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

“Kho bãi bỏ trống là phải thu hồi, không du di, kéo dài ”- ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM, nhấn mạnh sau đợt giám sát chiều 30-6


Cầm trên tay bản báo cáo tình hình quản lý sử dụng kho bãi chỉ có hai mặt trang giấy A4, một tờ phụ lục đính kèm do UBND quận Bình Tân cung cấp cho đoàn giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM chiều 30-6, ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng đoàn giám sát, thẳng thắn phê bình lãnh đạo địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác chống lãng phí trong sử dụng đất công sản.

Kho bãi số 574 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân - TPHCM với diện tích 26.271 m2 đã bỏ trống hơn 10 năm


Quản lý sơ sài

Theo ông Hoàng, với 41 kho bãi (tổng diện tích trên 367.000 m2), diện tích cái nào cũng “khổng lồ” thì việc quản lý như trên thật sự chưa ổn bởi không thể hình dung khu đất hiện nằm ở đâu, sử dụng ra sao, đơn vị nào đang quản lý... Trước phê bình của đoàn giám sát, ông Cao Văn Phần, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, hứa “lần sau sẽ cung cấp đầy đủ lý lịch của từng khu đất với hình ảnh đi kèm để các đại biểu HĐND có thể giám sát”.

Ông Phần kiến nghị với TP xem xét nghiên cứu hỗ trợ quận thu hồi và bàn giao một số mặt bằng lãng phí cho địa phương để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh trước sức ép từ việc quận đang phát triển đô thị quá “nóng” và đang thiếu quỹ đất xây dựng trường học, công viên, nhà văn hóa...

Trao đổi với chúng tôi, một đại biểu trong đoàn giám sát, cho rằng đáng ra quận phải chủ động rà soát, kiểm tra và có những giải pháp, kiến nghị xử lý đối với tình trạng sử dụng lãng phí kho bãi nhưng đằng này chỉ biết... kêu cứu!

Đơn cử, đại diện Sở Tài chính TPHCM cho biết cách đây 10 năm, khu đất 26.271 m2 tại số 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc còn thuộc về tài sản của doanh nghiệp Nhà nước đã không sử dụng và bỏ trống phần lớn.

Lúc đó TP đã có kế hoạch sử dụng khu đất này làm kho tang vật cho khối nội chính TP nhưng không hiểu sao lại đưa vào để cổ phần hóa và hiện do Công ty Cổ phần Chế tạo máy Sinco làm chủ sử dụng.

Hơn 100.000 m2 chờ xử lý

Nhẩm tính sơ những số liệu được cung cấp trên giấy, ông Lê Văn Trung, đại biểu HĐND, nhận định đã có hơn 100.000 m2 kho bãi lãng phí cần xử lý ngay. Trong đó có những kho bãi nếu sử dụng đúng sẽ đem lại nguồn lợi lớn cho xã hội, hoặc nhiều kho bãi nếu đưa vào sử dụng xây dựng dân cư có thể cung cấp hàng chục ngàn chỗ ở.

Theo ông Trung, sắp tới, các cơ quan TP cần quản lý khoa học hơn chứ cách làm như hiện nay là rất mơ hồ, không xác định được tài sản công đã được quản lý, sử dụng ra sao... Nhận định của ông Trung là hoàn toàn có cơ sở.

Kho bãi số 574 Kinh Dương Vương, một khu đất có mặt tiền chạy dài hàng trăm mét dọc theo mặt tiền đường có mức giá đất cao nhất quận hiện phần lớn diện tích để trống với cỏ mọc cao ngất. Gần đó, kho bãi số 289 Kinh Dương Vương do Tổng Công ty Lương thực Miền Nam quản lý cũng đang trong tình trạng để mặc nắng mưa làm hoang phế.

Kho bãi này có diện tích lên đến 60.134 m2, trước đây phần phía trước được xây dựng hàng chục ki-ốt để phân phối thực phẩm, song tất cả đã để hoang phế mấy năm qua. Tương tự, một số mặt bằng khác hiện đang trong tình trạng bỏ trống chờ xử lý như kho số 166 Kinh Dương Vương (diện tích 8.128 m2) do Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Sài Gòn quản lý, kho số 66 Kinh Dương Vương do Công ty Cổ phần Vật tư và Dịch vụ TP quản lý...

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, hiện TP đang có những khó khăn trong tìm nguồn vốn đầu tư phát triển, do vậy quận Bình Tân nói riêng cũng như các địa phương khác nói chung cần tăng cường quản lý, giám sát với quỹ đất công mà các doanh nghiệp đang nắm giữ nhưng sử dụng thiếu hiệu quả. “Kho bãi bỏ trống là phải thu hồi, không du di, kéo dài ”- ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo NLĐ

Liên kết hữu ích
.