.

Khách hàng đề xuất trả đất hoặc nhà thuộc sở hữu của Thành Đô tại Cocobay

Xuất bản: 08:56 07/12/2019 [GMT+7]

Không chấp nhận các phương án của CP Đầu tư Phát triển và xây dựng Thành Đô (CTCP Thành Đô), chủ đầu tư dự án Cocobay, nhiều chủ sở hữu đã đề xuất giải pháp trả nợ bằng đất hoặc nhà thuộc sở hữu của CTCP Thành Đô tại Cocobay.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Nguyễn Hải Long, một chủ sở hữu tại dự án Cocobay Đà Nẵng, là một trong những đại diện cho nhóm khách hàng, cho biết CTCP Thành Đô đơn phương đưa ra các giải pháp thì chủ sở hữu cũng có quyền đề xuất các giải pháp của họ.

Tất cả các giải pháp Thành Đô đưa ra đều phá vỡ các cam kết đã ký, do đó việc đặt niềm tin vào một đối tác đã không thể thực hiện cam kết của mình sẽ là một câu hỏi lớn. Để chấp nhận các giải pháp của chủ đầu tư thì chủ sở hữu cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng xem có thể chấp nhận rủi ro tiếp theo đến đâu đối với từng trường hợp cụ thể.

Khi Thành Đô đơn phương chấm dứt các cam kết tại hợp đồng mua bán (HĐMB) thì đầu tiên chủ sở hữu có quyền yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng (từ 8% - 20% tùy theo từng HĐMB). Tiền phạt vi phạm HĐMB không nhất thiết phải trả bằng tiền, có thể dùng để khấu trừ các khoản phí cho phương án thanh lý, hoặc phí sử dụng các tiện ích chung cho phương án tự doanh, hoặc phí chuyển đổi sang chung cư, với phương án tiếp tục giao cho Thành Đô vận hành thì có thể cộng dần vào thu nhập của các năm tiếp theo để giảm gánh nặng tiền mặt cho Thành Đô.

1575431572-139-cocobay-da-nang-4889-9831

Không chấp nhận phương án của chủ đầu tư, khách hàng đề xuất trả nợ bằng đất hoặc nhà thuộc sở hữu của Thành Đô tại Cocobay (Ảnh: Internet)

Ngoài các giải pháp như Thành Đô đưa ra, một nhóm các chủ sở hữu đề xuất giải pháp trả nợ bằng đất hoặc nhà thuộc sở hữu của Thành Đô tại Cocobay. Nhóm này sẽ là các chủ sở hữu muốn giữ nhà lại để tự doanh nhưng đồng ý thanh lý HĐMB với Thành Đô sau khi đã nhận được sổ đỏ căn nhà/căn hộ của mình.

Cụ thể, các chủ sở hữu nhóm này sẽ gom nhau lại để tính tổng khoản thu nhập cam kết mà Thành Đô phải trả cho toàn bộ thời gian cam kết còn lại, có thể chiết khấu dòng tiền quy về hiện tại...

“Nếu CTCP Thành Đô đồng ý thương thảo và Ngân hàng SHB chấp thuận thì sẽ đàm phán với Thành Đô về giá cả, phương thức chuyển giao và các vấn đề pháp lý liên quan. Sẽ sử dụng đơn vị thẩm định giá độc lập, được Ngân hàng SHB chấp thuận để đánh giá khách quan tài sản mà Thành Đô có thể chấp nhận quy đổi. Sau khi thống nhất được với Thành Đô, nhóm sẽ tìm đối tác chuyển nhượng tài sản này và căn cứ vào giá bán thực tế sẽ chia lại cho các thành viên tham gia theo tỷ lệ đóng góp thu nhập cam kết ban đầu. Với các chủ sở hữu vay tiền Ngân hàng SHB, thì số tiền thu được sẽ được cấn trừ vào khoản nợ mà họ vay tại SHB”, ông Long nói.

Theo ông Long, giải pháp này sẽ giải quyết toàn bộ khúc mắc về luồng tiền của Thành Đô, gánh nặng vay nợ của chủ sở hữu, đồng thời Ngân hàng SHB cũng tránh được rủi ro do phát sinh nợ quá hạn tăng cao với hàng ngàn khoản vay không có khả năng trả tại dự án này.

Trước đó, các khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã hai lần nhận được thông báo của chủ đầu tư về các phương án mà họ đơn phương đưa ra nhưng không có sự bàn bạc thỏa thuận nào.

Mới đây nhất là ngày 1/12 vừa qua, CTCP Thành Đô đã có thông báo chi tiết về các phương án. Một trong số phương án khiến nhiều chủ sở hữu bất bình đó là chuyển từ căn hộ condotel sang chung cư.

Thời hạn CTCP Thành Đô yêu cầu chủ sở hữu chốt đăng ký trước ngày 20/12/2019, sau thời gian này mới đăng ký chuyển đổi, Thành Đô không đảm bảo thực hiện được. Theo phương án này, chủ sở hữu phải nộp thêm mức phí 15% trên giá gốc.

Đối với khách hàng không chuyển đổi loại hình và tiếp tục đồng hành sẽ được ký hợp đồng dài hạn với tập đoàn quốc tế có sự bảo lãnh của Thành Đô theo hình thức: nhận thu nhập cố định khoảng 5% theo hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với công ty quản lý hoặc nhận thu nhập theo tỷ lệ tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh được kiểm toán.

Đối với nhóm khách hàng muốn thanh lý hợp đồng mua bán, CTCP Thành Đô sẽ thu hồi chi phí hỗ trợ lãi suất vay và chi phí trả nợ trước hạn tại Ngân hàng SHB (nếu có), chi phí hỗ trợ bán hàng trước đây chủ sở hữu và CTCP sẽ thỏa thuận và thống nhất.

Thời hạn thanh toán chậm nhất đến 30/9/2020 và CTCP vẫn trả lãi suất 10%/năm kể từ ngày hai bên ký biên bản thanh lý hợp đồng cho đến khi khách hàng nhận được toàn bộ tiền thanh toán.

Đối với nhóm khách hàng không lựa chọn các phương án mà CTCP đô đưa ra, Thành Đô sẽ trao đổi với từng khách hàng kể từ ngày 10/12/2019 và đã chọn một đơn vị tư vấn cùng tham gia giải quyết.

Từ ngày 13 - 20/12, CTCP Thành Đô sẽ chốt các phương án.

Theo Minh Sơn

Thời báo Kinh doanh

https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/khach-hang-de-xuat-tra-dat-hoac-nha-thuoc-so-huu-cua-thanh-do-tai-cocobay-1063353.html

TIN TỨC - SỰ KIỆN
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê bất động sản
.