.

Hình bóng EVN Finance và chủ ‘cũ’ dự án sân golf 800 tỷ đồng

Xuất bản: 13:10 19/08/2019 [GMT+7]

CTCP Tài chính Điện lực (EVN Finance) gần như là bên duy nhất đồng hành cùng CTCP Hương Sen tính từ đầu năm 2017 trở lại đây.

Được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2001, dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen (tọa lạc tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) được kỳ vọng phần nào sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch cho thị trấn Phước Hải nói riêng và toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Tuy vậy, trải qua 10 năm "đắp chiếu", CTCP Hương Sen – chủ đầu tư dự án, mới chỉ hoàn thành các thủ tục: Phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án theo đó đã thuộc danh mục chậm triển khai và dự kiến xem xét bị thu hồi. 

UBND tỉnh sau đó vào ngày 16/11/2017 đã có văn bản số 11194 về việc chấm dứt hoạt động dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen.

Điều thú vị là chỉ ít lâu sau (khoảng 1 tháng), CTCP Hương Sen đã đem thế chấp dự án sân golf 800 tỷ đồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu với giá trị khoản vay bảo đảm là 40 tỷ đồng. Bên nhận bảo đảm là CTCP Tài chính Điện lực (EVN Finance). 

Tài sản đảm bảo được mô tả rõ ràng là các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị QSDĐ và cơ sở hạ tầng trên đất của Công ty CP Hương Sen phát sinh từ dự án “Đầu tư Sân Golf và dịch vụ Hương Sen” tại xã Phước Hải, huyện Đất đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bao gồm: Quyền thụ hưởng các khoản bồi thường trong trường hợp Dự án bị thu hồi (Chi phí giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng; chi phí bồi thường……) và các lợi ích khác liên quan đến dự án; cùng toàn bộ hoa lợi, lợi tức, các nguồn thu khác từ Dự án.

Thực tế, mối quan hệ “tín dụng” giữa chủ đầu tư dự án sân golf 800 tỷ đồng và EVN Finance đã có từ đầu năm 2017, tài sản đảm bảo các khoản vay đều này là cổ phần CTCP Hương Sen. Cụ thể, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, ông Võ Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT Hương Sen từng thế chấp 3,67 triệu cổ phần CTCP Hương Sen cho khoản vay 14,67 tỷ đồng. Ngoài ra, vợ ông là bà Nguyễn Thị Ánh cũng từng thế chấp 407.500 cổ phần với tổng giá trị vay 1,63 tỷ đồng.

Dự án sân golf 800 tỷ đồng đã đổi chủ

Như đã biết đến ngày 22/5/2018, CTCP Hương Sen có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện dự án; đồng thời Hương Sen cho biết, công ty đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc và chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh để đảm bảo triển khai thực hiện dự án hoàn tất trong thời gian quy định.

Lưu ý là trong khoảng thời gian này, Hương Sen đã có hai sự thay đổi quan trọng là chuyển đổi trụ sở chính về địa điểm hiện tại là 53 Trần Quốc Thảo (Phường 7, Quận 3 TP.HCM) và có người đại diện theo pháp luật mới là ông Võ Văn Thư. Ông Thư cũng được biết đến là Trưởng Ban Kiểm soát (từ năm 2017 đến nay) tại một công ty bất động sản lớn, đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nguồn tin riêng của Nhadautu.vn xác nhận, công ty bất động sản lớn nói trên là đơn vị đã thâu tóm dự án  sân golf và dịch vụ Hương Sen.

Được biết, đến ngày 26/12/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản 13253/UBND-VP báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến cho phép công ty tiếp tục thực hiện dự án. Theo một nguồn tin, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã thống nhất với chủ trương cho CTCP Hương Sen tiếp tục triển khai dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp phải khó khăn trong việc giải quyết cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện do chưa có sự thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Nhà Đầu tư

https://nhadautu.vn/hinh-bong-evn-finance-va-chu-cu-du-an-san-golf-800-ty-dong-d26670.html

Đọc nhiều nhất
TIN TỨC - SỰ KIỆN
KHÁM PHÁ
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cho thuê bất động sản
.