.

Hàng loạt biệt thự không phép ở Ba Vì: Ém kết luận thanh tra?

Xuất bản: 13:38 14/08/2016 [GMT+7]

Xung quanh việc hàng loạt biệt thự xây dựng không phép ở khu Điền Viên Thôn và những sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa Vườn Quốc gia Ba Vì, đến nay đã hơn 5 tháng sau ngày cơ quan chức năng ký quyết định thanh tra nhưng chưa công bố kết luận.

Ngày 12/8, trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao quyết định thanh tra về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng khu Điền Viên Thôn, ở khu rừng Mu đã hơn 5 tháng nhưng chưa được công bố? Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, vấn đề này là của thành phố, vì quyết định thanh tra do thành phố thực hiện.

“Theo tôi được biết, kết luận thanh tra về sai phạm tại khu Điền Viên Thôn chắc là đã được ký ban hành nhưng việc này phải báo cáo với Thường trực Thành ủy và UBND thành phố để thống nhất văn bản cuối cùng. Định hướng cụ thể là giao cho Sở TN&MT chủ trì, bàn bạc với huyện trong việc giải quyết hậu quả”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết, sai phạm cụ thể ở đây đã được chỉ rõ là xây dựng không phép, mua bán đất bất hợp pháp. Khu vực này vừa là đất ở, vừa là đất nông nghiệp, còn quy hoạch là đất ở nông thôn từ trước 2010. Trả lời câu hỏi liệu có đập bỏ gần 60 biệt thự xây dựng không phép tại khu Điền Viên Thôn không, ông Tiến cho hay, việc này sẽ do Sở TN&MT chủ trì. “Bây giờ nếu nó đúng quy hoạch rồi thì việc xử lý thế nào phải thêm một bước nữa, huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo ở trên”, ông Tiến khẳng định.

Trước đó, ngày 8/3/2016, Thanh tra thành phố Hà Nội quyết định thanh tra việc chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (huyện Ba Vì).

Theo quyết định, đoàn thanh tra liên ngành gồm 12 thành viên, do ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra thành phố làm trưởng đoàn. “Thời hạn thanh tra theo luật định là 45 ngày, chỉ tính những ngày làm việc, nhưng khối lượng công việc rất nhiều. Hiện đã có kết luận rồi nhưng chưa công bố”, một vị cán bộ Thanh tra thành phố cho hay.

Liên quan đến kết luận thanh tra khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa xây không phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho hay, đã có kết luận của vụ việc này, nhưng chưa thể công bố. “Dự thảo kết luận thanh tra đã gửi Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT xin ý kiến. Lúc nào có ý kiến Ban cán sự thì chúng tôi thông báo công bố”.

Trước đó, tháng 3/2016, báo chí và dư luận phản ánh dự án Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư, tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) xây khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi… không phép. Sau đó Bộ NN&PTNT đã công bố quyết định thanh tra ngày 4/3/2016, tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ các công trình xây dựng không phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì.

 

Lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, đang thành lập các đoàn kiểm tra rà soát những tồn tại vi phạm trước kia và đã có thống kê, phân loại cụ thể để xử lý theo mức độ. “Việc này huyện đang làm rất quyết liệt, đến nay Ba Vì đã ổn định và không để xảy ra việc sai phạm trong quản lý đất đai, hoặc vi phạm trật tự xây dựng”, lãnh đạo huyện Ba Vì nói.

 

Theo Tiền Phong

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
DỰ ÁN
KHÁM PHÁ
Cho thuê bất động sản
.