.

Giật mình với giá đất khu Mỹ Đình

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo khảo sát, giá đất dọc đường Lê Đức Thọ, xã Mỹ Đình (H.Từ Liêm) bỗng dưng tăng giá vùn vụt mặc cho không có giao dịch thành công. Có mảnh đất còn hét giá lên tới 360 triệu đồng/m2, đắt ngang với đất phố cổ.


>> Giá căn hộ từ 12-17 triệu đồng/m2 là hợp lý

Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao giá tăng? Giá trị sinh lời của nó là gì? Hay chỉ đất cứ rao giá cho... sướng mồm?

Khi nhu cầu về nhà ở Hà Nội hiện nay còn rất lớn thì việc giá đất vẫn còn tăng liên tục cũng là điều hợp lý, không cần bàn cãi, tuy nhiên khi giá đất được thổi phồng một cách quá mức vượt ra khỏi quy luật giá trị, bóp méo mối quan hệ cung-cầu lại là đều đáng phải suy nghĩ. 

Giá đất trong xã Mễ Trì Thượng được hét với giá 80-100 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Lan.

Trước các động thái tích cực từ bản quy hoạch thủ đô cùng sự kì vọng quá mức vào “miền đất hứa” phía tây thành phố, thị trường bất động sản khu vực này đang diễn ra một cảnh dở khóc dở cười khi người mua chẳng thấy bóng dáng đâu mà giá cứ lên vù vù.

Giá đất khu vực Mỹ Đình hiện đang ở mức cao giật mình. Giá đất mặt đường Lê Đức Thọ hiện nay đã lên tới hơn 300 triệu đồng/m2, thậm chí có mảnh còn lên tới 360 triệu đồng/m2.

Giá  đất trong ngõ (thuộc các làng Phú Đô, Tân Mỹ, Nhân Mỹ, Phú Mỹ, Đình Thôn) ôtô vào được thì có giá 70 đến 100 triệu đồng/m2, thấp hơn cũng phải 40-50 triệu đồng /m2 mới bán.

Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đại Lộc trên đường Lê Đức Thọ cho biết: “Giá hiện nay lên quá cao nên hầu như không có giao dịch, có cũng chỉ là trong giới đầu cơ sang tay cho nhau chứ người có nhu cầu thực thì làm gì đủ tiền mà mua với mức giá này”.

Đất trên mặt đường Lê Đức Thọ có giá trung bình 300 triệu đồng/m2

Tương tự, đất thổ cư khu vực Mễ Trì cũng đang thiết lập mặt bằng giá mới khi thôn Mễ Trì thượng hiện giá đất đường ô tô vào được có giá từ 80 đến hơn 100 triệu đồng/m2, thấp hơn cũng có giá lên tới 60 – 70 triệu đồng/m2 trong khi mới đầu năm nay giá đất khu vực này cũng chỉ rơi vào khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Thôn Mễ Trì hạ giá đất có thấp hơn một chút nhưng cũng rơi vào khoảng từ 40 đến 60 triệu đồng/m2.

Anh Lục Tiến Mạnh - một môi giới đất tự do thôn Mễ Trì hạ cho biết “Trong thôn đất rao bán cũng nhiều, to nhỏ đủ cả nhưng vài người đến hỏi đều chê giá cao quá”.
 
Theo nguyên nhân khách quan, khu vực phía Tây Hà Nội được xác định là một khu vực đầy tiềm năng, trong tương lai có thể trở thành một khu đô thị hiện đại với sự phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, xã hội, kĩ thuật, rút ngắn khoảng cách giữa khu vực phía tây với các quận nội thành khiến khu vực này trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Hơn nữa, theo Văn bản số 348/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Mỹ Đình sẽ trở thành trung tâm hành chính tương lai - nơi tập trung trụ sở của nhiều bộ, ngành Trung ương. Đây chính là nguyên nhân góp phần làm tăng giá trị bất động sản của khu vực này.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ vào yếu tố khách quan, giá đất khu vực này cũng không thể “một bước lên trời” như vậy.

Một đại gia bất động sản hiện đang là chủ của ngân hàng lớn tại Hà Nội chia sẻ với LandToday.net, có nhiều cách để đẩy giá đất "lên mây" vì giới đầu cơ muốn tạo một mặt bằng giá mới tại khu vực này. Chính vì thế, họ cứ mua đi bán lại với nhau để "bẫy" ... khách hàng.

Bài học rớt giá “không phanh” của bất động sản ở Ba Vì vẫn còn đó, hay gần đây nhất trục đường Lê Văn Lương kéo dài sau đợt lên giá vù vù tháng 10 vừa qua giờ cũng đang chững lại, rục rịch xuống giá bởi số lượng giao dịch quá thấp, vị này khuyến cáo.

Hầu hết các chuyên gia về bất động sản đều nhận định: “với tình hình giao dịch ảm đạm như hiện nay, bất động sản khu vực này chắc chắn sẽ có một đợt thoái lui rớt giá, quay trở lại mốc giá thật vốn có của nó”.

Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao giá tăng? Giá trị sinh lời của nó là gì? Hay chỉ đất cứ rao giá cho... sướng mồm?

Trang Lê (tổng hợp)
Theo DĐDN/ VnExpress

.