.

Giá bán căn hộ chung cư phải bao gồm cả kinh phí bảo trì

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư phải ghi rõ giá bán căn hộ đã bao gồm cả kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, ghi rõ cả những công trình, diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc của chủ sở hữu khác.


>> Không đơn thuần là chuyện sở hữu
>> Chung cư của ai?

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Thông tư 01 vừa được Bộ Xây dựng ban hành quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở.

Thời gian gần đây, nhiều tranh chấp về sở hữu chung - riêng giữa chủ đầu tư và khách hàng bắt đầu trở nên phổ biến


Theo thông tư trên, trong thời gian 30 ngày kể từ khi các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu phần sở hữu riêng hoàn thành thanh toán tiền mua theo hợp đồng mua bán, tổ chức kinh doanh nhà ở (Bên bán) phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ, bao gồm các giấy tờ sau:

Trong trường hợp người mua căn hộ nhà chung cư đã thanh toán hết tiền mua nhà trước thời điểm lập hồ sơ cơ sở, cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu căn hộ nhà chung cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Điểm đáng chú ý là trong hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư phải nêu đầy đủ phần diện tích thuộc sở hữu riêng của người mua, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư (trong đó nêu cụ thể các phần sở hữu chung trong nhà chung cư quy định tại khoản 3 Điều 70 của Luật Nhà ở như hành lang, lối đi chung, cầu thang, thang máy, nơi để xe và các phần khác thuộc sở hữu chung).

Trong trường hợp nhà chung cư có những công trình, diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc của chủ sở hữu khác thì phải nêu rõ (ví dụ như bể bơi, sân tennis, siêu thị, nơi để xe phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc các phần diện tích khác).

Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư cũng phải ghi rõ giá bán căn hộ nhà chung cư đã bao gồm cả kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư (2% tiền bán căn hộ) theo quy định. Trong trường hợp kinh phí thu được để bảo trì không đủ thì huy động từ đóng góp của các chủ sở hữu tương ứng phần diện tích sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư phải nêu rõ dự kiến về mức phí phải đóng góp dùng cho công tác quản lý vận hành nhà chung cư. Mức đóng góp kinh phí không vuợt quá mức giá (giá trần) do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà chung cư đó ban hành.

Lan Hương

*
Để xem toàn văn Thông tư 01, click vào đây

.