.

Dự báo lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục thấp

Xuất bản: 22:56 12/08/2014 [GMT+7]

Theo Tri Thức Trẻ

Ông Jonathan Tizzard – chuyên gia của Cushman&Wakefield Việt Nam cho rằng, xu hướng lãi suất và lạm phát ổn định ở mức thấp còn tiếp tục trong tương lai, khả năng cao lãi suất thả nổi thậm chí sẽ thấp hơn lãi suất hiện áp dụng.

Trong nửa đầu năm 2014, hầu hết các dự án bất động sản phân khúc căn hộ cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh khi được tung hàng ra bán đều được thông báo số lượng khách giao dịch thành công tương đối lớn và đều đặn. Tuy nhiên liêu đây có phải là “chiêu” dẫn dụ của các nhà bán hàng hay giao dịch thật, có thể kỳ vọng thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh sẽ phục hồi trên các phân khúc không?

Ông Timothy Horton – Giám đốc điều hành và Ông Jonathan Tizzard – Giám đốc bộ phận nghiên cứu và định giá, Cushman&Wakefield Việt Nam đã có những chia sẻ khá lạc quan về nội dung này.

Hiện BĐS cao cấp tại TP. HCM vẫn có 1 số dự án có thanh khoản tốt. Đây có phải là diễn biến thực của thị trường? Liệu sự sôi động của phân khúc này có đủ khả năng kéo đà tăng trưởng của thị trường bất động sản? Và BĐS cao cấp tại Việt Nam có đúng chuẩn như 1 số thị trường trong cùng khu vực?

Jonathan Tizzard: Tôi không nghĩ đây là những giao dịch đầu cơ như những gì diễn ra tại Việt Nam những năm trước đây.

Để nói phân khúc bất động sản hạng sang có thể kéo đà tăng trưởng của thị trường nói chung hay không? Vẫn còn quá sớm để khẳng định, trừ khi có một lượng tài chính lớn hoặc một sự thay đổi hàng loạt của các sản phẩm bất động sản.

Thực ra, không thể đánh giá dự án dựa trên cái tên của nó. Các nhà đầu tư xây dựng, thiết kế hoàn thiện những sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của thị trường. Người tiêu dùng đến xem thực địa và ra quyết định mua nếu ưng ý.

Chất lượng các dự án hạng sang tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể, làm thay đổi những tiêu chí phân loại trước kia. Tuy nhiên, cũng không nên quên rằng Việt Nam là một thị trường mới và vẫn còn đang quá trình học tập theo khu vực.

Timothy Horton: Để nói phân khúc bất động sản hạng sang có thể kéo đà tăng trưởng của thị trường nói chung hay không? Vẫn còn quá sớm để khẳng định. Bởi độ giao dịch ở phân khúc này khá ổn định. Thêm vào đó thị trường hiện tại không có nhiều nguồn cung dự án hạng sang. Chính vì điều này mà không cần quá nhiều lượng người mua, tỉ lệ hấp thụ sản phẩm này cũng sẽ lên rất cao.

Lo ngại của nhiều người mua nhà chính là lãi suất vay ngân hàng sau thời gian ưu đãi sẽ được thả nổi? Liệu sau đó nguy cơ rủi ro có cao và sẽ quay trở lại như thời kỳ trước đây? Đâu là cơ hội để thị trường BĐS TP. HCM hồi phục?

Lãi suất vay áp dụng cho những người mua nhà có hai dạng, dạng cố định và dạng biến thiên. Là người vay thế chấp để mua nhà, bạn cần phải hiểu rõ phương thức thế chấp nào đang được áp dụng. Ví dụ, sau hai năm, lãi suất bạn phải trả sẽ là lãi suất thả nổi, vậy thì bạn phải biết sau thời điểm hai năm, lãi suất sẽ tăng hay giảm?

Chính phủ Việt Nam trong những năm vừa qua đã đặt việc ổn định nền kinh tế vĩ mô lên làm nhiệm vụ trọng tâm. Vì điều này, lãi suất và chỉ số lạm phát ổn định ở mức thấp. Tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai, đồng nghĩa với điều đó, lãi suất sẽ tiếp tục thấp, khả năng cao lãi suất thả nổi thậm chí sẽ thấp hơn lãi suất hiện áp dụng.

Tuy nhiên, không điều gì là chắc chắn, tại một số quốc gia phát triển, tình trạng người vay phải trả lãi cao hơn nhiều sau khi thời kì lãi suất cố định kết thúc xảy ra khá phổ biến. Đây là rủi ro mà bất cứ người vay nào cũng phải tính đến.

 Thế nhưng, đây cũng không hoàn toàn là một điều bạn phải lo lắng nếu như bạn đã hiểu rõ về cách thức áp dụng của nó. Bốn năm trước, khi lãi suất dao động ở mức 20% thì nếu bạn chịu lãi suất thả nổi, đúng, bạn gặp rắc rối lớn. Nhưng hiện nay, khi kinh tế được giữ ở mức ổn định, rủi ro sẽ không lớn như bạn nghĩ.

Ông có cho rằng, sự can thiệp của Chính phủ trong thời gian vừa qua nhằm cải thiện thanh khoản thị trường BĐS lại gây khó cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng?

Có nhiều vấn đề mà chúng ta cần làm rõ. Vấn đề cần giải quyết triệt để nhất theo tôi là hệ thống ngân hàng. Tôi muốn chính sách cấp vốn được nới lỏng, lãi suất thấp được áp dụng, tạo cơ sở cho những sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng chi trả của người dân hơn. Những chính sách đang được áp dụng hiện tại, đại đa số là những chính sách mang tính hỗ trợ, chứ chưa mang tới sự thay đổi toàn bộ.

Ở Việt Nam, tâm lý người dân mong muốn mọi vấn đề được giải quyết nhanh gọn. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể thấy sự thay đổi hàng loạt của thị trường. Tất nhiên, một số chính sách đã tạo điều kiện hơn cho những người có thu nhập thấp, nhưng việc này có mang đến thay đổi lớn cho thị trường hay không, còn quá sớm để khẳng định.

.