.

Dự án Thanh Hà - Cienco 5 thành bãi đổ phế thải

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo Infonet

Hàng trăm ha đất dự án bỏ hoang như khu đô thị (KĐT) Thanh Hà - Cienco 5, Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3... sau thời gian dài cỏ mọc bỗng chốc bị biến thành những bãi chứa phế thải khổng lồ cho các dự án xây dựng khác quanh khu vực.


Với sự trầm lắng của thị trường nhà đất, hầu hết các dự án bất động sản gần như bị “tê tiệt”. Tuy nhiên, một số dự án còn thi công vẫn phải tìm điểm đổ bùn, đất, phế thải xây dựng. 

Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà - Cienco 5 và Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco5 được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho Cienco  5 làm chủ đầu tư để hoàn vốn cho dự án đường trục phía Nam theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT). Tổng diện tích 2 khu Thanh Hà A và B lên đến gần 400 ha đất trên quận Hà Đông và huyện Thanh Oai.

Ngay từ cuối năm 2009, đầu năm 2010 rất nhiều nhà đầu tư “đổ” tiền mua đất ở 2 KĐT này. Có thời điểm giá ở đây được “thổi” lên tới hơn 50 triệu đồng/m2, mặc dù dự án mới trong quá trình giải phóng và san lấp mặt bằng.

Diện tích hàng chục ha đã GPMB tại dự án Thanh Hà A của Cienco5 tràn ngập bùn, đất, phế thải

Có mặt tại KĐT Thanh Hà A, B những ngày cuối tháng 7, chúng tôi nhận thấy trên diện tích đất của KĐT Thanh Hà B mới chỉ có khu nhà điều hành dự án của Cienco5 và 1 trạm trộn bê tông được mọc lên, hạ tầng gần như chưa có gì. Còn trên phần đất của KĐT Thanh Hà A là bãi bùn, đất, phế thải xây dựng khổng lồ.

Câu hỏi đặt ra là phải chăng các dự án này được quyền “thu hút” bùn, đất, phế thải xây dựng từ các dự án khác để san lấp thay cho các chủng loại cát, đất đồi… như thiết kế khi lập dự án hay bị chủ đầu tư khác đổ trộm phế thải?

Bùn, đất phế thải còn được đỏ trùm lên phần đường "Đường trục phía Nam" vẫn đang thi công
Núi phế thải cỏ mọc xanh rì

Tác giả: Kiên Trung

.