.

Dự án bất động sản 79 triệu USD ở Sài Gòn vì sao... bất động?

Xuất bản: 10:02 26/07/2017 [GMT+7]

The Mark, dự án bất động sản có vốn đầu tư ban đầu là 79 triệu USD nằm tại vị trí đắc địa tại quận 7, TP.HCM đang bị "trùm mền" vì nhiều nguyên nhân.

Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa nhận được văn bản trả lời về việc có đủ ý kiến để kết luận doanh nghiệp tại TP.HCM bị giả mạo hồ sơ.

Văn bản này cho biết trước đó, Công ty Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) có đơn đề nghị Bộ Công an xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ trong việc đề nghị thay đổi nội dung giấy chứng nhận doanh nghiệp và cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. HDTC là một doanh nghiệp trong liên doanh chủ đầu tư dự án The Mark (quận 7, TP.HCM).

Phía trước dự án The Mark (quận 7, TP.HCM). Ảnh: Thái Nguyễn.
Phía trước dự án The Mark (quận 7, TP.HCM). Ảnh: Thái Nguyễn.

 

Lùm xùm góp vốn

Dự án khu nhà ở cao tầng The Mark tại quận 7 được TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 8/2007. Tổng mức đầu tư của dự án này là 79 triệu USD. Vốn góp thực hiện là hơn 23,8 triệu USD.

Chủ đầu tư ban đầu của The Mark là liên doanh Công ty TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) với Công ty TNHH P&D Korea (P&D) và Công ty TNHH Lucky Việt Nam (Hàn Quốc). 3 đơn vị  ký hợp đồng liên doanh Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) vào năm 2007.

Tỷ lệ góp vốn của 3 bên là HDTC 20% (hơn 4,7 triệu USD), Lucky Việt Nam (gần 4,3 triệu USD) chiếm 18% và P&D gần 14,8 triệu USD (chiếm 62% vốn góp).

Đến tháng 12/2009, UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần một, đổi người đại diện theo pháp luật của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Vì HDTC có quyền sử dụng mảnh đất rộng hơn 29.300m2 trị giá hơn 20,8 triệu USD, nên để nhận được phần đất này triển khai dự án, VK Housing phải trả cho HDTC hơn 16,6 triệu USD (đã trừ đi phần vốn góp 4,7 triệu USD). Tuy nhiên, số tiền HDTC nhận được mới là hơn 11 triệu USD.

Ngày 22/7/2015, hai đơn vị liên doanh là P&D và Lucky Việt Nam bị tuyên bố phá sản theo quyết định của Toà án Hàn Quốc.

Sau đó, phía HDTC phát hiện VK Housing đã được cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 29/4/2016, thay đổi về nhà đầu tư, người đại diện pháp luật, đăng ký điều chỉnh dự án.

Các nhà đầu tư mới trong liên doanh gồm HDTC vẫn giữ nguyên phần vốn góp 4,7 triệu USD, Công ty DWS (DWS) chiếm 80% vốn góp do mua lại phần góp của Lucky Việt Nam và P&D.

Từ tháng 7/2016 đến nay, đại diện pháp luật của VK Housing là bà Yeh Kou, Shun – Kuia không có mặt làm việc tại trụ sở công ty, cũng không đến cơ quan điều tra làm việc theo đề nghị.

Bà này cũng không uỷ quyền cho cá nhân nào quản lý, điều hành hoạt động. Công ty không hoạt động. Hồ sơ tài liệu liên quan đến việc đề nghị cấp đổi giấy phép đều tư đối với dự án The Mark không được lưu giữ tại văn phòng VK Housing. 

Khi làm việc với Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM, HDTC phát hiện hồ sơ của VK Housing gửi đi có sự tẩy xoá ở phần chữ ký tại phần chữ ký của ông Đinh Trường Chinh - người đại diện theo pháp luật được cổ đông bầu ra. Đây cũng chính là lý do mà HDTC có văn bản gửi cơ quan điều tra.

Theo quy định của hợp đồng liên doanh và Luật Doanh nghiệp 2014, đơn vị còn lại là HDTC được mua lại phần vốn góp của hai đơn vị trên và nếu HDTC không mua lại thì mới chuyển cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi đi, phía Bộ Công an cho biết HDTC không nhận được thông báo đề nghị mua lại phần vốn góp.

Kết luận Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận được cũng nêu rõ có đủ căn cứ để kết luận nhà đầu tư có hành vi giả mạo nội dung hồ sơ, tài liệu cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 29/4/2016 cho VK Housing.

Nếu giả mạo, phải huỷ bỏ giấy chứng nhận đã cấp!

Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cũng có văn bản ngày 17/5 vừa qua, thông báo về việc VK Housing thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng nhận hoạt động, đăng ký địa điểm kinh doanh.

Theo thông báo này của sở, trong vòng 15 ngày kể từ 15/7, nếu VK Housing không có hồ sơ đăng ký thay đổi, phòng đăng ký kinh doanh của Sở sẽ huỷ bỏ nội dung được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo. Tuy nhiên đến nay, giấy phép này vẫn chưa bị thu hồi. 

Trước đó, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM được đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing đã được cấp vào ngày 29/4/2016.

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM tuần trước để xin ý kiến hướng dẫn về trường hợp nói trên, Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cho biết đến thời điểm hiện tại, các vướng mắc liên quan đến vụ việc như kết quả xác minh, xác định hành vi lừa đảo, nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của VK Housing là giả mạo thuộc thẩm quyền của cơ quan công an.

Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM đề nghị Bộ Công an hướng dẫn về thực hiện quy định trong Nghị định 78 năm 2015 của Chính phủ liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Bày tỏ quan điểm sau khi nhận được văn bản của Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký đầu tư huỷ bỏ những thay đổi trong nội dung dựa trên thông tin giả mạo, khôi phục lại giấy chứng nhận đầu tư. Điều này được thực hiện trong trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp bị cơ quan có thẩm quyền kết luận là giả mạo.

Dự án The Mark hiện tại ra sao?

 Theo thông tin từ một số đơn vị phân phối, dự án The Mark được khởi công từ năm 2008 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2011. Diện tích xây dựng của dự án là hơn 29.300m2, diện tích sàn 400.000m2 gồm căn hộ, chung cư cao 26-30 tầng.

Tuy nhiên, hiện tại dự án này vẫn chưa được triển khai do suốt thời gian dài liên quan đến vấn đề của các đơn vị đầu tư.
Khảo sát của PV cho thấy vị trí của dự án này khá đắc địa. Một số người dân sống tại khu vực chia sẻ dự án bắt đầu hoạt động từ sau Tết Nguyên đán được vài hôm thì dừng thi công đến hiện tại. Bên ngoài dự án được che chắn cẩn thận, hạn chế tầm nhìn.

Theo Zing

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
KHÁM PHÁ
NHÌN RA THẾ GIỚI
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê bất động sản
.