.

Dính kiện tụng, Cengroup “đánh bóng” trên VTV1

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo VnMedia

Trong khi nhiều khách hàng mua nhà Cengroup đang đòi rút vốn do dự án chậm triển khai nhiều năm nhưng phát biểu trên bản tin VTV1 tối ngày 17/10, ông Phạm Thanh Hưng – Tổng giám đốc Cengroup vẫn tự tin cam kết với khách hàng “phương châm của Cengroup là tiến độ đi trước, tiền thu sau”.Khách hàng mua nhà yêu cầu Cengroup trả lại tiền góp vốnPhát biểu trên sóng VTV1 tối 17/10 về giải pháp mới nhằm tháo gỡ hàng tồn kho bất động sản, trong đó Cengroup đưa ra phương án áp dụng mô hình liên kết 4 nhà bao gồm chủ đầu tư, đơn vị phân phối, ngân hàng và khách hàng.

Cụ thể, với vai trò đơn vị phân phối Cengroup sẽ đứng ra bao tiêu sản phẩm bất động sản cho chủ đầu tư. Tiền sẽ được nộp về cho ngân hàng, ngân hàng sẽ giải ngân cho các nhà thầu của chủ đầu tư theo hạng mục, tiến độ công trình. Phương án này sẽ góp phần hạn chế việc chủ đầu tư thu tiền của khách hàng nhưng không triển khai dự án.

Ông Phạm Thanh Hưng -  Tổng giám đốc Cengroup nói “Những dự án mà chủ đầu tư đồng ý thay đổi cơ cấu sản phẩm, giá thành hoặc giá bán theo tư vấn của Cengroup nhằm đáp ứng nhu cầu của một phân khúc thị trường nhất định. Chúng tôi cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra. Riêng đối với khách hàng, Cengroup đảm bảo tiến độ dự án sẽ đi trước, tiền thu sau”.

Lời cam kết này của lãnh đạo Cengroup đã khiến nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những khách hàng đã từng tham gia góp vốn mua nhà tại các công ty mang thương hiệu Cengroup nghi ngại.

Tập đoàn Cengroup lâu nay được biết đến là đơn vị trung gian phân phối các sản phẩm bất động sản. Lớn mạnh từ hoạt động môi giới bất động sản, vài năm trở lại đây Cengroup đã tham gia vào nhiều dự án với vai trò là nhà đầu tư thứ cấp. Và để có được nguồn tiền nộp cho chủ đầu tư các dự án, Cengroup đã thực hiện việc huy động vốn của nhiều khách hàng nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng mua nhà qua Cengroup đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan báo chí phản ảnh về việc họ đã nộp tiền mua nhà cho Cengroup nhưng nhiều dự án đều không triển khai, quá thời hạn khách hàng vẫn không nhận được nhà.

Vụ việc bê bối nhất, sáng ngày 28/9/2013, rất đông khách hàng của Dự án Chung cư Binh đoàn 12 đã tập trung tại trụ sở chính của Công ty BĐS Thế kỷ (Cengroup) để đòi lại số tiền mà họ đã góp vốn từ 3 năm trước.

Dự án Chung cư Binh đoàn 12 tại Thông Ngọc Đại, Xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội do Binh đoàn 12 và Công ty Cổ phần kiến trúc đô thị Nam Thăng Long CP Nam Thăng Long làm chủ đầu tư đã gần như chết yểu. Các khách hàng cho biết khi mua căn hộ của Binh đoàn 12 đã ký một hợp đồng vay vốn với Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn thế kỷ (Cengroup) do bà Trần Thị Thanh Bình làm Giám đốc. Bà Bình cũng đồng thời là vợ của Nguyễn Trung Vũ, Tổng giám đốc Tập đoàn Cen Group.

Theo các điều khoản của Hợp đồng này, khách hàng sẽ đồng ý cho Cengroup vay số tiền góp vốn bằng 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 9 tháng. Đổi lại, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ của Cengroup. Mỗi căn hộ có diện tích từ 69-82m2 với giá là 14 triệu/m2. Ngoài phần góp vốn này, mỗi khách hàng còn phải trả cho Cengroup số tiền chênh lệch 2,2 triệu/m2 được coi như tiền “cò” môi giới. Thời gian giao nhà dự kiến giao nhà mà phía bên chủ đầu tư đã cam kết là vào cuối Quý I năm 2012. Thế nhưng, sau một thời gian mòn mỏi chờ đợi, dự án Chung cư binh đoàn 12 vẫn là một mảnh đất hoang.

Trước đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Mekong Plaza (khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, Láng Hòa Lạc, Hà Nội) cũng làm đơn tố Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ vi phạm cam kết hợp đồng. Theo đó, các khách hàng góp vốn cho công ty để mua sản phẩm dự án tuy nhiên dự án bị chậm tiến độ, thiết kế dự án bị thay đổi. Nhiều khách hàng không chấp nhận đã yêu cầu được rút vốn nhưng yêu cầu không được đáp ứng.

Hay mới đây nhất, việc Cengroup tham gia mua 200 căn hộ tại dự án Phúc Thịnh Tower (Hoài Đức) do công ty CTCP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư cũng gây nhiều nghi ngại.

Ông Phạm Thanh Hưng – Tổng giám đốc Cengroup cam kết với khách hàng, tiến độ của dự án Phúc Thịnh sẽ được cập nhật hàng ngày và công khai tại Sàn giao dịch Bất động sản CenGroup. Sau mỗi ngày, đơn vị thi công sẽ chuyển kết quả khối lượng công việc đã làm được Sàn. Tuy nhiên, dự án Phúc Thịnh Tower hiện đã cất nóc và hoàn thiện phần xây thô vách ngăn (nhưng chưa hoàn thiện trát vách ngăn). Vì thế, khối lượng công việc tại dự án này hiện còn khá lớn trong khi theo ghi nhận của phóng viên dự án đang hoạt động khá cầm chừng, số lượng công nhân tại công trường không nhiều, hệ thống thang máy vận chuyển thưa thớt. Nhiều người mua nhà tỏ ra lo ngại về năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư khi dự án này không phải dự án đầu tiên chủ đầu tư vi phạm tiến độ.

Tác giả: Anh Đào

.