.

Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công xây nhà tái định cư

Xuất bản: 10:45 10/04/2017 [GMT+7]

Đại diện một doanh nghiệp đề xuất lấp 1ha diện tích hồ Thành Công, tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ dân khu tập thể Thành Công. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND Hà Nội khẳng định đề xuất này là điều không thể thực hiện được.

http://www.tienphong.vn/dia-oc/de-xuat-lap-1ha-ho-thanh-cong-xay-nha-tai-dinh-cu-1138601.tpo
http://www.tienphong.vn/dia-oc/de-xuat-lap-1ha-ho-thanh-cong-xay-nha-tai-dinh-cu-1138601.tpo

Tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, do Sở Xây dựng tổ chức mới đây, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã đưa ra đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép  lấp 1ha diện tích hồ Thành Công hiện có tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ tại đây trong khi xây dựng lại khu tập thể Thành Công.

Đề xuất trên ngay lập tức khiến cả hội trường cười ồ lên, tuy nhiên, vị đại diện Cty Việt Hưng  bình tĩnh đề nghị: “Các vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói”. 

Đại diện Cty  Việt Hưng thừa nhận, đây là phương án táo bạo nhưng có thể được nhiều các hộ dân chấp thuận vì các lý do: Người dân sẽ không phải di chuyển đến nơi tạm cư, đồng thời lại có điều kiện giám sát và tận mắt chứng kiến tiến độ  cải tạo khu tập thể Thành Công cũ của chủ đầu tư.

Ngoài ra, Cty này cũng khẳng định nếu áp dụng hệ số K= 1,3 đến 1,5; nhà xây không quá 24 tầng; buộc phải xây 3 tầng hầm thì doanh nghiệp không thể cân đối được nguồn vốn, thậm chí khả năng thu hồi vốn là phi thực tế. Để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, toàn tâm xây dựng công trình chất lượng, chỉ nên áp dụng hệ số K= 1.

Mặt khác, nếu chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm các tầng hầm thì đổi lại phải cho chủ đầu tư quỹ đất đối ứng. Để xử lý hài hoà lợi ích của các bên, Cty này đề xuất phương án tái định cư tại chỗ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích  của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp. Thứ hai, đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại… 

Khẳng định đề xuất của Cty Việt Hưng là điều không thể thực hiện được, nhưng ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đánh giá cao ý tưởng xây nhà tạm cư tại chỗ cho người dân chuyển đến ở, rồi mới tiến hành cải tạo đồng bộ chung cư cũ mà doanh nghiệp này đưa ra để tạo sự đồng thuận từ phía người dân. 

Đồng thời, ông Hùng thừa nhận việc cải tạo chung cư cũ đang gặp nhiều khó khăn do những vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ đầy đủ. Việc đảm bảo quyền lợi cho “nhà nước - người dân - doanh nghiệp” nói thì dễ, nhưng để tìm ra được sự đồng thuận lại rất khó, đặc biệt là những gia đình đang có lợi ích ở tầng 1. 

Ông Hùng cho biết, hiện thành phố đã giao cho 18 nhà đầu tư tham gia nghiên cứu, lập quy hoạch 26 khu chung cư thành những khu đô thị đa chức năng. Tuỳ khu vực, sẽ có cơ chế hỗ trợ, đối ứng đi kèm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

“Quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong cải tạo CCC. Muốn có cơ chế rõ ràng, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, từ đó Thành phố và các cơ quan chức năng mới xem xét và đưa ra được cơ chế thực hiện…”, ông Hùng nói.

Theo Tiền Phong

http://www.tienphong.vn/dia-oc/de-xuat-lap-1ha-ho-thanh-cong-xay-nha-tai-dinh-cu-1138601.tpo

Đọc nhiều nhất
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN
KHÁM PHÁ
Cho thuê bất động sản
.