.

Đề xuất công khai đồ án điều chỉnh quy hoạch Đà Nẵng

Xuất bản: 08:22 08/07/2020 [GMT+7]

Ông Nguyễn Thành Tiến, đại biểu HĐND Đà Nẵng, cho rằng thành phố nên công khai đồ án điều chỉnh quy hoạch để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp.

Tham gia thảo luận tại kỳ họp HĐND Đà Nẵng sáng 7/7, đại biểu Nguyễn Thành Tiến (quận Hải Châu), cho rằng điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm là việc UBND thành phố hoàn chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Đồ án do liên danh Công ty Sakae Corporate và Công ty Surbana Jurong (Singapore) tư vấn, đã được HĐND Đà Nẵng thông qua tại kỳ họp bất thường giữa tháng 5, đang được Bộ Xây dựng thẩm định trước khi trình Thủ tướng phê duyệt, nhằm tái thiết không gian đô thị và phát triển thành phố.

"Đà Nẵng phải công khai và kiểm soát tốt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung mới mong phát triển hiệu quả, nếu không sẽ tiềm ẩn nguy cơ điều chỉnh tuỳ tiện và phá vỡ ý tưởng ban đầu của đồ án", ông Tiến nói.

"Tôi đề nghị tổ chức công bố đồ án, kết hợp với việc xúc tiến, quảng bá những điểm mới về mô hình quy hoạch để người dân, doanh nghiệp biết. Đặc biệt cần nêu được những điểm nổi bật, cũng như việc hình thành vành đai kinh tế, cụm việc làm lớn, hay khu đô thị cảng Liên Chiểu...", ông Tiến nói và cho biết hiện nay rất nhiều hồ sơ, dự án của doanh nghiệp đang chờ đồ án quy hoạch chung được duyệt để triển khai đầu tư.

Khách sạn cao tầng được xây dựng dày đặc trên đường Võ Nguyên Giáp, ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khách sạn cao tầng được xây dựng dày đặc trên đường Võ Nguyên Giáp, ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Tiến cũng cho rằng thành phố cần rút kinh nghiệm từ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung trước đây, bởi Thủ tướng phê duyệt năm 2013 nhưng mãi đến năm 2018 thì Đà Nẵng mới có chương trình phát triển đô thị và đến năm 2019 phê duyệt quy hoạch phân khu.

"Như vậy là quá trễ so với yêu cầu, tác động không nhỏ đến công tác quản lý nhà nước về đô thị, thiếu bộ công cụ quản lý nhà nước về quy hoạch, cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng...", ông Tiến nói.

Theo ông, lần này thành phố cần nghiên cứu lập quy hoạch phân khu, thiết kế đô thị, hoạch định khu vực tái thiết đô thị trung tâm nếu muốn chủ động thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung.

Một góc đô thị ven sông Hàn về đêm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Một góc đô thị ven sông Hàn về đêm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đang ở công đoạn cuối cùng là xin ý kiến thẩm định của các bộ, ngành. Ngày 20/7, Hội đồng nghiệm thu quốc gia sẽ họp và sau đó trình đồ án lên Thủ tướng.

Theo ông Minh, trong báo cáo của Uỷ ban trình HĐND thành phố thông qua ngày 22/5 đã có nội dung liên quan đến quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và các chương trình quảng bá đồ án. "Ngay khi đồ án được duyệt, chúng tôi sẽ triển khai theo đúng tờ trình trước đây", ông Minh nói.

Để thực hiện đồ án quy hoạch chung này, Đà Nẵng cần gần 300.000 tỷ đồng chủ yếu để hoàn thiện các dự án đã phê duyệt và chưa hoàn chỉnh, tái thiết đô thị khu vực trung tâm; hoàn thành và đưa vào sử dụng cảng Liên Chiểu, ga đường sắt tốc độ cao, di dời ga đường sắt, công trình vượt sông Hàn...

Theo VnExpress

Đọc nhiều nhất
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê homestay
Liên kết hữu ích
.