.

Đằng sau vụ 'tuýt còi' dự án khách sạn, cáp treo Mẫu Sơn

Xuất bản: 14:36 08/10/2017 [GMT+7]

Chủ đầu tư Núi Tuyết Mẫu Sơn khiếu nại việc hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Lạng Sơn thiếu hợp lý, gây tổn thất lớn.

Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn - chủ đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn vừa khiếu nại việc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án với lý do không thuyết phục. Trước đó, với lý do “hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không hợp lệ, tài liệu đề nghị cấp giấy đăng ký đầu tư của nhà đầu tư không hợp pháp, không trung thực, không chính xác nội dung”, cơ quan này đã ra văn bản nói trên.

Công ty được thành lập tháng 10/2016 với 4 cổ đông là 4 nhà đầu tư được tỉnh Lạng Sơn chấp thuận đầu tư vào dự án Núi Tuyết Mẫu Sơn. Trong đó, ông Nguyễn Việt Phương nắm 38% cổ phần và giữ vai trò là Giám đốc - người đại diện pháp luật. Trong đơn khiếu nại, ông Phương cho biết, vào thời điểm xin cấp phép, các nhà đầu tư đã làm việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn và được cơ quan này hướng dẫn về trình tự, thủ tục hồ sơ, các bước thực hiện đăng ký đầu tư. Những giấy tờ trong danh mục hồ sơ đều thực hiện theo đúng Luật Đầu tư 2015 và Sở đã xác minh các văn bản đó để cấp giấy chứng nhận. 

“Cùng với đó, tất cả các nhà đầu tư đều đã ký trong văn bản đề nghị thực hiện dự án theo hướng dẫn của Sở. Tuy nhiên, gần đây, cơ quan này lại cho rằng 3 nhà đầu tư chưa có văn bản ủy quyền cho ông Nguyễn Việt Phương đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Luật Đầu tư hiện hành không quy định điều này”, đơn khiếu nại của Núi Tuyết Mẫu Sơn cho hay. 

Cũng theo ông Phương, “hủy bỏ” giấy chứng nhận đầu tư cũng đồng nghĩa cơ quan quản lý đã làm chưa đúng trách nhiệm trong quá trình xác minh trước khi cấp phép. Trong khi đó, kể từ khi được chấp thuận là tháng 10/2016 đến nay, doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào dự án. 

Doanh nghiệp cho biết đã thực hiện xong nhiều hạng mục như thiết kế quy hoạch chi tiết và trình thẩm định từ tháng 5, khảo sát địa hình các tỷ lệ đối với hàng nghìn ha, hoàn thành công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng 95% và đã chi trả một phần, đồng thời triển khai một số hạng mục hạ tầng trong dự án, trồng cây xanh, cảnh quan. Tuy nhiên, điều ông Phương lo ngại là đơn vị này đã ký hợp đồng và làm việc với đối tác nước ngoài về hạng mục cáp treo.

“Việc ban hành quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Cùng với đó, nếu dự án không tiếp tục được triển khai, chúng tôi có thể phải đối mặt với khoản bồi thường cho các đối tác đã có ký kết liên quan đến dự án. Những khoản đầu tư hàng chục tỷ đồng đã đổ vào dự án, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chúng tôi”, doanh nghiệp nhấn mạnh. 

Trao đổi với PV, ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị này đang xem xét, thụ lý những khiếu nại của nhà đầu tư liên quan đến dự án nên chưa thể cung cấp thông tin.

Ông Vỹ cũng giải thích, Sở chỉ hủy bỏ chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn do hồ sơ cấp thủ tục này của doanh nghiệp có một số thiếu sót được phát hiện sau khi rà soát. Tuy nhiên, về lý do hủy bỏ giấy chứng nhận, ông từ chối giải thích thêm điểm sai sót nằm ở đâu và do cơ quan nào chịu trách nhiệm trong việc xác minh hồ sơ. 

Ông cũng khẳng định, chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh giao cho 4 nhà đầu tư vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, gần đây một số nhà đầu tư có nguyện vọng không muốn tham gia dự án. Trong trường hợp nếu một trong số những nhà đầu tư không muốn thực hiện dự án nữa thì ông Phương có thể tìm nhà đầu tư khác để cùng triển khai.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, ông Phương cho biết đã nhiều lần đề nghị Sở chấp thuận cho các nhà đầu tư khác tham gia vào dự án nhưng không nhận được văn bản phản hồi. 

Theo ông Phùng Viết Vĩnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Luật Vinawin, trong Luật Đầu tư 2015, không quy định thủ tục hành chính về hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Do đó, việc Sở Kế hoạch & Đầu tư ban hành văn bản này là không phù hợp với Luật Đầu tư.  

Cũng theo ông Vĩnh, khái niệm trong ngành tư pháp nêu rõ, từ “hủy bỏ”  chỉ được dùng khi cơ quan quản lý nhà nước ra văn bản không đúng. Nếu việc ra văn bản không đúng mà lỗi là do thiếu xác minh từ phía cơ quan quản lý, trong khi nhà đầu tư đã đổ chi phí vào dự án thì có thể phải bồi thường cho những khoản đó. 

Núi Mẫu Sơn có độ cao trên 1.500m, là địa điểm lý tưởng để du khách đón tuyết rơi vào mùa đông. Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn được khởi công cuối năm 2016. Theo quy hoạch, tuyến cáp treo dài 5,7 km, công suất vận chuyển 2.000 người mỗi giờ, kéo dài từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) đến khu vực Chân Mây trên đỉnh Mẫu Sơn với tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng.

Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn khi đó cho biết dự án được triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020, thời gian hoạt động 50 năm. Riêng tuyến cáp treo sẽ hoàn thành và bắt đầu mở cửa đón khách từ tháng 4/2018.

Theo VnExpress

Đọc nhiều nhất
DỰ ÁN
KHÁM PHÁ
Cho thuê bất động sản
.