.

Dân châu Á chuộng mua nhà ở Úc nhất thế giới

Xuất bản: 18:04 12/09/2014 [GMT+7]

Theo TNĐO/ Báo Bình Dương

Sau Úc, các thị trường được người nước ngoài lựa chọn kế tiếp là Singapore, Việt Nam và Nhật Bản.Người dân các nước châu Á thích mua nhà ở Úc hơn các nước khác. Ảnh TL


Trang mạng chuyên về bất động sản (BĐS) iProperty vừa đưa ra kết quả khảo sát xu hướng mua nhà của người nước ngoài trên thế giới. Theo kết quả này, hầu như người dân các nước châu Á được khảo sát ý kiến, đều cho rằng họ thích mua nhà ở Úc hơn các nước khác.

Tuy nhiên, chính giá BĐS tại nước này dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nên ý định mua nhà của họ tại đây giảm sút nhiều khi được hỏi về kế hoạch mua nhà ở nước ngoài trong 2 năm tới.

Thay vào đó, Singapore, Việt Nam và Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn thay thế. Tại các quốc gia này, người nước ngoài ưa chuộng mua nhà đất nền và căn hộ dịch vụ chiếm tỷ lệ khá lớn.

Đây là một thông tin để thị trường bất động sản Việt Nam đón bắt. Việt Nam đã mở rộng cửa đón nguồn vốn FDI đổ vào thị trường BĐS. Ngoài ra, mới đây Việt Nam còn đưa ra ý kiến cho phép người nước ngoài được tham gia vào sản xuất kinh doanh ở thị trường này.

Với bất động sản Indonesia, người nước ngoài được khảo sát trả lời rằng chỉ thích mua đất hơn là nhà.

Ông Georg Chmiel, Giám đốc điều hành của iProperty, cho biết: “Kết quả khảo sát trên đang thể hiện phần nào xu hướng phát triển thị trường BĐS tại các quốc gia trên trong năm 2014 và giai đoạn tiếp theo. Mặc dù các nước này đang trải qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế, do vẫn còn bị tác động nặng từ cuộc khủng hoảng trước đây, nhưng dòng tiền chảy vào thị trường BĐS châu Á vẫn tiếp tục tăng cao”.

Cũng theo ông Georg Chmiel, BĐS nước ngoài đang trở thành một trong những xu hướng mới trong làn sóng đầu tư của người dân, cũng như nhiều tập đoàn phát triển BĐS trên thế giới. Người dân chọn mua nhà ở một nước khác trước hết nhằm phục vụ nhu cầu công việc, con cái học hành hoặc du lịch dài hạn.

Tuy nhiên, vấn đề còn lại mà báo cáo này đưa ra là các nước nằm trong danh sách được chọn lựa khảo sát có sớm tháo gỡ những rào cản cho người nước ngoài sở hữu đất đai và nhà cửa hay không.

“Nếu quốc gia nào có chính sách thông thoáng về việc người nước ngoài mua nhà ở lâu dài thì dòng chảy ngoại tệ vào thị trường càng cao. Và đó là lý do vì sao mà người dân các nước rất thích mua nhà ở Úc, tiếp sau là Singapore, vì chính phủ các nước này tích cực thực hiện việc 'xuất khẩu BĐS' tại chỗ", người đứng đầu iProperty cho hay.

Chẳng hạn như trường hợp của Singapore, qua cuộc khảo sát cho thấy, hiện nay có trên 82% người dân Singapore không sở hữu nhà tại các nước khác và chỉ có 18% người dân đã mua nhà tại Malaysia, Anh quốc và Úc.

Bên cạnh đó, có 15% người dân Singapore cho biết đang tìm kiếm mua nhà ở nước ngoài, 34% chưa có quyết định và 52% không quan tâm. Số người được hỏi về điểm định cư thứ hai sau Singapore, có 31% người cho biết sẽ mua nhà tại Malaysia, 18% thích nhà ở Úc và 12% thích sống ở Anh.

Được biết, hồi tháng 5-2014, Cơ quan Tiền tệ quốc gia Singapore (MAS) cho biết các nhà đầu tư Singapore đã “rót” khoảng 2 tỷ đôla Sing để đầu tư BĐS ở nước ngoài. Con số này tăng 43% so với năm 2012. Còn số liệu từ ngân hàng trung ương Singapore cho thấy gần một nửa nhà đầu tư của đảo quốc này đang có chiến lược đầu tư vào BĐS tại Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

.