.

Đà Nẵng xây thêm tuyến cáp treo lên Bà Nà

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo tin từ Hội đồng kiến trúc, quy hoạch Đà Nẵng, thành phố đã xem xét và thống nhất chủ trương cho phép Công ty cổ phần cáp treo Bà Nà (thuộc khu du lịch Bà Nà Hills) xây dựng thêm tuyến cáp treo mới ở khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Nà - Suối Mơ.>> Thăm núi Bà Nà
>> Dự án sân golf Bà Nà có chủ đầu tư mới

Ảnh minh họa
Tuyến cáp treo mới sẽ chạy song song và cách tuyến cáp hiện có khoảng 250m, chiều dài hơn 5,8km, trang bị cabin lớn có sức chở 10 khách/cabin, công suất 1.500 – 1.600 khách/giờ.

Tổng vốn đầu tư của công trình khoảng 30 triệu euro, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý I/2013.

Chủ tịch HĐQT Bà Nà Hills Đặng Minh Trường cho biết, cuối tháng 5/2011, Bà Nà Hills sẽ khai trương khu vui chơi giải trí trong nhà Banahills Fantasy Park lớn và hiện đại, vốn đầu tư 300 tỉ đồng, có thể đón cùng lúc 1.000 khách.

Bà Nà Hills cũng đang xây dựng và dự kiến năm 2013 đưa vào khai thác giai đoạn 1 khu French Village rộng 5ha với tổng vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD. Ở đây sẽ tái hiện một khu làng Pháp cổ, bởi từ đầu thế kỷ 19, Bà Nà từng được biết đến như “kinh đô nghỉ dưỡng mùa hè” của người Pháp ở Trung Kỳ với 240 ngôi biệt thự Pháp cổ.

“Với những dự án lớn này, dự kiến lượng du khách trong và ngoài nước đến Bà Nà sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Do vậy, việc xây dựng thêm tuyến cáp treo mới là hết sức cần thiết nhằm chủ động đáp ứng khi lượng khách tăng cao và cũng đề phòng nếu tuyến cáp hiện tại có sự cố” – ông Trường cho biết lý do đầu tư xây dựng tuyến cáp treo này.

Nằm cách Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam, ở độ cao 1487m so với mực nước biển, Bà Nà được người Pháp phát hiện từ tháng 4/1901 và được ví như Sapa, Đà Lạt của miền Trung. Việc đưa vào khai thác “hòn ngọc khí hậu” này trở thành một điểm du lịch lý tưởng được quan tâm từ những năm cuối của thập kỷ 20.

Ngoài tuyến cáp treo 697m từ đồi Vọng Nguyệt lên đỉnh Bà Nà; từ tháng 3/2009, Bà Nà Hills đã đưa vào khai thác tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ từ chân núi lên đồi Vọng Nguyệt được công nhận đạt hai kỷ lục Guinness thế giới: tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62m); và tuyến cáp có độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291,81m).

So với hai tuyến cáp này thì tuyến cáp mới là loại cáp treo hai dây, sẽ đưa khách đi thẳng từ chân núi lên đỉnh Bà Nà mà không phải qua chặng trung chuyển ở đồi Vọng Nguyệt. Đây có thể là một kỉ lục thế giới mới về cáp treo sau khi hoàn thành.

P.N

.