.

Cư dân Khu Đoàn Ngoại giao chất vấn việc xin ý kiến về điều chỉnh quy hoạch

Xuất bản: 07:43 17/10/2017 [GMT+7]

Chủ đầu tư khẳng định thực hiện theo đúng quy trình xin điều chỉnh quy hoạch, song cư dân cho biết họ chưa được tham vấn về nội dung này.

Cư dân Khu Đoàn Ngoại giao bức xúc khi không được tham vấn ý kiến khi quy hoạch dự án bị thay đổi.
Cư dân Khu Đoàn Ngoại giao bức xúc khi không được tham vấn ý kiến khi quy hoạch dự án bị thay đổi.

Cuộc đối thoại giữa cư dân Khu Đoàn Ngoại giao với chủ đầu tư – Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch dự án vừa diễn ra khá căng thẳng, có sự tham gia của chính quyền quận, phường và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội. 

Nêu ý kiến tại cuộc đối thoại, nhiều cư dân bức xúc cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ có thể sẽ phá vỡ quy hoạch tổng thể Khu Đoàn ngoại giao. Ông Lê Việt Đức, người mua căn hộ NO3 –T8 bày tỏ sự lo ngại về việc điều chỉnh quy hoạch khiến gia tăng mật độ xây dựng, kéo theo mật độ dân cư, tạo áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị, các công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí. Ông cho rằng, tình trạng đó có nguy cơ phát sinh nhiều hệ lụy rất khó khắc phục như ở Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm. 

Ông Nguyễn Đỗ Quý – Phó tổng giám đốc Hancorp khẳng định, quy hoạch hạng mục trường học không bị điều chỉnh và vẫn thực hiện theo quy hoạch cũ. Tuy nhiên, một số cư dân cũng đặt vấn đề việc điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, nâng tầng cao nhưng không điều chỉnh quy hoạch trường học như vậy có đảm bảo nhu cầu. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội) cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch đã tính toán đến trường học, các điều kiện hạ tầng kỹ thuật xã hội sao cho quy mô dân số, chỉ tiêu tính toán phù hợp với quy hoạch phân khu đáp ứng hạ tầng xã hội. 

“Đó là những điều kiện cơ quan tham mưu có trách nhiệm báo cáo thành phố”, ông Nghĩa khẳng định. 

Một trong những vấn đề được cư dân đặt ra là việc lấy ý kiến cộng đồng trước khi điều chỉnh quy hoạch. Ông Cao Xuân Tùng, chủ căn hộ N03-T2 đặt vấn đề, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu Đoàn ngoại giao phải có tham vấn ý kiến cộng đồng cư dân.

"Tuy nhiên, tại sao nhiều cư dân đã mua nhà tại dự án nhưng không biết về việc này. Ngày 4/11/2016, khi họp lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh quy hoạch. Theo biên bản cuộc họp có ý kiến của 10 hộ dân nhưng xin hỏi cư dân đó có là ai?”, ông Tùng đặt câu hỏi.  

Theo đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư là thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương. Khi chủ đầu tư gửi hồ sơ lên sở đã thỏa mãn các điều kiện chăng treo 30 ngày, tổ chức cuộc họp lấy ý kiến cộng đồng. Ông Nghĩa cho biết, tất cả công tác trên được cơ quan tham mưu triển khai đúng quy trình trước khi trình UBND thành phố quyết định.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư, ông Bùi Xuân Dũng – Chủ tịch HĐQT Hancorp khẳng định đã làm đúng và không thiếu quy trình nào trong việc lấy ý kiến cư dân. 

Theo Luật Xây dựng 2014, khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng cần tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh quy hoạch và khu vực xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt xem xét, quyết định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng. 

Bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho hay, 10 hộ dân được mời lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch ngày 4/11/2016 là thuộc Tổ dân phố I, gần sát với dự án Đoàn Ngoại giao, không sinh sống tại các tòa nhà của dự án nhưng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dự án. Bà lý giải không lấy ý kiến cư dân mua nhà trong dự án vì tại thời điểm đó chưa có tòa nhà nào thành lập Ban quản trị theo quy định.

Tuy nhiên, một cư dân mua căn hộ trong Khu Đoàn Ngoại giao cho rằng, lý do trên là chưa thuyết phục và nếu chỉ có 10 người đưa ra ý kiến không đủ để đại diện cho hàng nghìn hộ mua nhà trong dự án. "Hơn nữa, tính xác thực của những ý kiến đó cũng chưa có ai kiểm chứng", ông này nói. 

Trước đó, Hà Nội quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao với việc thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng. Một số lô đất trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Nhiều công trình công cộng có tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất dịch vụ thương mại văn phòng, với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tầng cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm… Sau khi quy hoạch này được công bố, cư dân Khu đô thị Đoàn Ngoại giao tổ chức căng băng rôn phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch. 

Theo VnExpress

DOANH NGHIỆP
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
Cho thuê bất động sản
.