.

Chuyện gì xảy ra khi xây nhà gần đường ray tàu hỏa?

Xuất bản: 21:39 19/10/2015 [GMT+7]

Theo Tuổi Trẻ

Ngôi nhà và kiến trúc xung quanh có một mối quan hệ mật thiết, ảnh hưởng qua lại với nhau và điều này cũng có ảnh hưởng tới chất lượng môi trường nhỏ của căn hộ. Cần phải quan tâm chọn vị trí tòa nhà hợp phong thủy.Muốn có căn hộ phong thủy tốt, cần phải xem xét phong thủy của cả tòa nhà

* Tòa nhà lệch góc với chính hướng không ảnh hưởng tới phong thủy

Đa số những người đi mua nhà đều có tâm lý muốn mua được những căn hộ có phương vị theo các chính hướng, đặc biệt thích các căn hộ tọa Bắc hướng Nam hoặc tọa Nam hướng Bắc bởi đây được xem là những phương vị có lợi trong việc tiếp nhận ánh sáng mặt trời.

Biết được tâm lý này của khách hàng, các nhân viên môi giới của các công ty kinh doanh bất động sản thường giới thiệu căn hộ với khách hàng theo kiểu “căn hộ này có phương vị là chính Nam hoặc chính Bắc, chỉ hơi lệch khoảng 15 độ”.

Thực chất, dù chỉ lệch 15° thì cũng đã không còn đúng chính hướng nữa. Thêm vào đó, có quan điểm cho rằng từ năm 2004 đến năm 2023 (theo lịch pháp của Trung Quốc thuộc Hạ nguyên, bát vận), hai phương vị Nam, Bắc không còn được coi trọng như trước đây nữa, ngược lại, các phương vị như tọa Tây Bắc hướng Đông Nam, tọa Đông Nam hướng Tây Bắc, tọa Đông Bắc hướng Tây Nam và tọa Tây Nam hướng Đông Bắc lại đang vượng.

Do đó, nếu tòa nhà của bạn đang ở hoặc đang muốn mua nằm ở phương vị không theo chính hướng cũng không phải vấn đề gì đáng ngại.

* Tòa nhà chung cư không nên hướng vào núi

Theo phong thủy, nếu một công trình kiến trúc có phía sau dựa vào núi (tọa sơn hay còn gọi là tọa thực), phía trước lại thông thoáng, được cọi là thế “Tọa thực hướng không”. Nếu tòa nhà quay mặt vào núi thì sẽ phạm vào thế phía trước cao, phía sau thấp, hay còn gọi là thế “Tọa không hướng thực”, điều này rất không nên.

Cần lưu ý thêm, khái niệm sơn (núi) ở đây không chỉ là núi đồi trong tự nhiên mà còn bao gồm cả những kiến trúc có diện tích, quy mô, độ cao tương đối lớn ở xung quanh công trình.

* Phía sau tòa nhà không nên là núi đá lô nhô

Sau tòa nhà có núi để dựa vào là tốt, nhưng nếu phía sau nhà lại là núi đá lô nhô, theo thuật ngữ phong thủy gọi là “Liêm trinh sát”, thì lại không phải là điều tốt.

Để hóa giải thế “Liêm trinh sát”, có thể thường xuyên hạ rèm che cửa sổ ở phía sau tòa nhà hoặc căn hộ; một cách khác là có thể treo một bầu hồ lô bằng gỗ ở mặt sau nhà hướng về phía núi.

* Không nên xây tòa nhà quá gần với đường ray tàu hỏa

Không nên xây tòa nhà quá gần với đường ray tàu hỏa bởi người sinh sống trong nhà không những sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn mà còn bị nhiễu loạn không khí do hiện tượng xung loạn khí trường gây nên.

Hiện nay, tại một số quốc gia phát triển, người ta đã cho xây dựng hệ thống tường cách âm ở hai bên đường ray tàu hỏa tại các khu dân cư để hạn chế những tác động ảnh hưởng của loại phương tiện này đối với dân cư.

.