.

Chưa chốt thời điểm di dời nhà máy Cao su Sao vàng

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo TTVN

Hiện Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (Mã: SRC)  vẫn khai thác hiệu quả cho thuê mặt bằng của 23 đơn vị, cá nhân mỗi năm thu về gần 10 tỷ đồng trên khu đất, việc di dời nhà máy vẫn chưa thể tiến hành.Việc di dời nhà máy cao su khỏi khu đất vàng đang được xem xét lại các phương án
>> Cổ đông SRC “bác” kế hoạch xây cao ốc trên khu đất vàng
>> Thẩm định lại dự án dời nhà máy cao su khỏi đất vàng

Sau những thông tin khá chi tiết về chủ trương di dời nhà máy cao su sao vàng tại 231 Nguyễn Trãi, cũng như về việc hợp tác với các đối tác để đầu tư dự án bất động sản lớn tại khu “đất vàng” này vào tháng 6/2012 trước đây. Đến nay, dự án được quan tâm này vẫn chưa ngã ngũ khi tại ĐHĐCĐ thường niên 2013 của SRC không hề được đưa ra bàn thảo chi tiết.

Khoảng tháng 6/2012 thị trường xôn xao với việc SRC sẽ di dời nhà máy cũ của SRC tại số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đến khu đất 10ha tại KCN Châu Sơn, Phủ Lý, và thay vào đây là dự án khu đô thị và trung tâm thương mại Sao Vàng trên diện tích 1.600m2.

Đây là sự hợp tác với 2 đối tác là Công ty CP bất động sản Việt Hưng và Tập đoàn Phú Mỹ. Khi đó, HĐQT SRC cũng đã có Tờ trình ĐHCĐ thường niên 2012 thông qua việc di dời này, trong đó có nội dụng: “Công ty đối tác chỉ có thể hỗ trợ cho Công ty để di dời xây dựng nhà máy với kinh phí là 720 tỷ đồng, trên diện tích 58.202 m2. Đơn giá hỗ trợ di dời  xấp xỉ 12,42 triệu đồng/m2.”

Theo HĐQT của SRC đơn giá này lúc đó dựa trên chi phí hỗ trợ của một số nhà máy khu vực lân cận cũng khoảng 10 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sau đó Tập đoàn Hóa Chất (khi đó nắm giữ 51% SRC) đã đưa ra 4 lý do để hoãn việc di dời này để thực hiện dự án, đó là chưa định giá rõ ràng về khu đất, chưa thẩm định được năng lực của đối tác, chưa đánh giá được tính khả thi của liên doanh, và cuối cùng là SRC cũng cần tái cấu trúc khi tiến hành di dời nhà máy.

Từ đó đến nay, dự án tại khu “đất vàng” SRC vẫn chưa có thông tin mới đáng chú ý nào. Cho đến ngày 17/4, SRC tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2013, tuy nhiên, vấn đề di dời nhà máy không được đưa ra bàn bạc chi tiết.

Theo Ban lãnh đạo SRC, năm 2013 công ty sẽ tập trung vào duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh vì theo dự báo thì kinh tế năm nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tập trung vào hoạt động kinh doanh chính, là thế mạnh của công ty.

Trong đó, sẽ tăng cường đẩy mạnh tìm kiếm, xâm nhập vào thị trường lốp đặc chủng. Năm 2013 SRC dự kiến sẽ xuất khẩu đạt khoảng 4,4 triệu USD tăng 25%. SRC dự kiến doanh thu năm 2013 đạt 1.286 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 65 tỷ đồng tăng gấp đôi 2012, tỷ lệ cổ tức dự kiến 15%.

Liên quan đến dự án tại số 231 Nguyễn Trãi, năm 2013 SRC tiếp tục làm việc với các Sở ban ngành về việc áp tiền thuê đất tại 231 Nguyễn Trãi. Triển khai xong thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 233 Khương Trung, Thanh Xuân, HN.

Nghiên cứu Dự án xây dựng nhà máy mới và di dời sản xuất từ nhà máy cũ về nhà máy mới thực hiện theo chủ trương của Thành phố, Tập đoàn Hóa chất.

SRC sẽ tiếp tục khai thác việc cho thuê mặt bằng tại 231 Nguyễn Trãi. Theo báo cáo của SRC, hiện tại công ty này đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với 23 đơn vị, cá nhân tại khu đất này với doanh thu mỗi năm đạt gần 10 tỷ đồng.

Tác giả: Kiều Thuật

.