.

Chủ tịch TID trải lòng về dự án Dolphin Plaza

Xuất bản: 15:19 17/02/2013 [GMT+7]

Theo ĐTCK

Khi biết ý định của tôi là muốn ngắm nghía Toà nhà Dolphin Plaza, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP TID hồ hởi gửi thư mời: “Tôi rất vui vì có người đến thăm nhà”.

>> Dân lại phá tường bao tòa nhà Dolphin Plaza
>> Dolphin Plaza chuẩn bị triển khai giai đoạn 2

Hình như không nhiều chủ đầu tư gọi các công trình của mình là nhà, thưa bà?

Tôi không dám chắc. Nhưng sự thật, tôi đã xây dựng Dolphin Plaza như xây nhà cho chính mình. Một câu hỏi luôn được đặt ra mỗi khi cần quyết định việc gì, từ tìm kiếm đối tác thiết kế, thi công, đến việc tìm kiếm những nhà thầu cung cấp nguyên vật liệu cho công trình rằng, nếu đây là nhà mình thì sẽ phải làm gì.

Chúng tôi ao ước có một không gian xanh, nơi gia đình, bạn bè sum vầy sau mỗi ngày làm việc. Dolphin Plaza có Sky Garden với bể bơi, khu vui chơi dành cho cư dân trên độ cao 17,5 m so với mặt đất, có các khu vườn lộ thiên trên các sảnh tầng, nơi các bữa tiệc nướng tưng bừng được tổ chức.

Chúng tôi muốn một khu bếp tiện nghi, Dolphin Plaza thiết kế khu bếp rất đặc biệt, đủ chỗ cho khu giặt, khu phơi, khu bếp và cả diện tích đủ cho một bữa ăn gọn gàng.

Chúng tôi cần hệ thống an ninh toà nhà chuẩn mực, cần chỗ đỗ ô tô thoải mái. Dolphin Plaza có trang bị hệ thống an ninh tòa nhà chuẩn mực, có thể kiểm soát người ra vào cổng bảo vệ từ căn hộ (Home Automation), hệ thống đỗ xe tự động thông minh…

Nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như năm 2012, hẳn không dễ dàng thực hiện tất cả những mong muốn đó. Nhiều dự án đã phải điều chỉnh bớt các tiện ích cam kết trước đó?

Thực sự, chúng tôi đã có lúc “nín thở để bơi” và biết rằng, chỉ cần chuệch choạng là có thể chết chìm. Bây giờ, khi ngồi đây, giữa khu vườn xanh mát trên cao này, rất khó để chia sẻ hết cảm xúc về giai đoạn vừa qua.

Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn, nếu không nói là khó khăn nhất của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua. Doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có TID, phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ các yếu tố kinh tế vĩ mô. Nhiều dự án bất động sản có cùng thời điểm khởi công với Dolphin Plaza bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Chúng tôi tự hào đã tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn được phương án để đi hết chặng đường một cách an toàn.

Cũng có nhiều ý kiến rằng, thiết kế của Dolphin Plaza quá lãng phí đất đai, trong khi ở Hà Nội, mỗi tấc đất là nhiều tấc vàng. Nếu thay đổi mỗi thứ một chút, giảm tiện ích, giảm sân vườn, chủ đầu tư sẽ có thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện Dolphin Plaza bằng con mắt của khách hàng, bằng nỗ lực của những người đang xây nhà cho mình để kiên định theo thiết kế ban đầu.

Như vậy, có nghĩa là TID sẽ phải tốn thêm tiền?

Thử hỏi, nếu bạn là người mua nhà, cảm giác của bạn thế nào khi căn nhà mình nhận không giống như những gì mà bạn đã tưởng tượng qua cam kết của chủ đầu tư. Với cái tâm của những người đã chọn kinh doanh là phụng sự xã hội, chúng tôi không thể thay đổi những gì đã cam kết, cho dù phải giảm đáng kể lợi nhuận của mình.

Nhiều người cho rằng, Dolphin Plaza có được một bản thiết kế đẹp, độc đáo là một cơ may. Có thể đúng, vì rất may là TID gặp được những kiến trúc sư thật sự tâm huyết và chia sẻ được những mong muốn như mình. Nhưng để có một công trình hoàn hảo, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, thẩm mỹ như những kiến trúc sư, khách hàng và như cam kết của chủ đầu tư ngay từ những ngày đầu không chỉ là may mắn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh.

Hiện giờ, mỗi khi gặp các cư dân của Dolphin Plaza, chứng kiến sự thoả mãn của họ tại căn hộ của mình, tôi tin mình đã làm đúng. Nếu một căn nhà thiếu đi ngọn lửa hạnh phúc, thì cho dù nó hoành tráng đến thế nào, bạn cũng sẽ không thấy sự ấm áp và mong muốn trở về. Đối với người dân Việt Nam, điều này thực sự quan trọng.

Nhìn lại, Dolphin Plaza đã về đích đúng như mọi người chờ đợi. Nhưng giá như có sự tham gia của các đối tác ngoại thì biết đâu, bà đã không quá vất vả như vậy?

Đây là năm thứ 18 TID bước chân vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản, và đã có những sản phẩm không thua kém gì các doanh nghiệp ngoại.
 
Hiện TID là nhà thầu Việt Nam đầu tiên thực hiện trọn gói việc thiết kế, thi công vách kính vượt khổ tại các công trình cao tầng lớn, một trong những thương hiệu lớn trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt thang máy và kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam thường có tâm lý rằng, thương hiệu và chủ đầu tư nước ngoài thường đi kèm với chất lượng và đẳng cấp của sản phẩm. Thông qua Dolphin Plaza, chủ đầu tư và các nhà thầu trong nước muốn chứng minh rằng, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực, nguồn lực để đầu tư các công trình đạt tiêu chuẩn.

Có người lo ngại, việc đầu tư quá nhiều cho các hạng mục công cộng và sinh hoạt cộng đồng sẽ thu hẹp diện tích kinh doanh, đẩy chi phí quản lý không gian chung tăng cao. Do đó, có thể gây bất đồng cho cư dân sống trong tòa nhà, giống như nhiều dự án bất động sản cao cấp của nhà đầu tư nước ngoài gần đây. Tuy nhiên, đây chính là sự khác biệt của một doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư một dự án bất động sản cao cấp cho người Việt.

Chúng tôi vừa là chủ đầu tư, vừa là khách hàng, cũng là cư dân sẽ sở hữu và hưởng thụ không gian chung và riêng ở Dolphin Plaza, nên việc chấp nhận giảm lợi nhuận để đảm bảo cam kết được đặt lên trên hết. Mức phí chúng tôi áp dụng theo đúng quy định của UBND TP. Hà Nội.

Khoản thiếu hụt sẽ được bù đắp từ các nguồn thu từ việc kinh doanh 3 tầng khối đế thương mại và khai thác các tiện ích khác. Các thủ tục pháp lý để các cư dân có giấy sở hữu nhà đang được triển khai...

Phải là người Việt mới thực sự hiểu hết những điều này quan trọng đến mức nào.

Nhưng năm 2013 được dự báo chưa hết sóng gió. Điểm tựa của TID là gì?

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi. Với tinh thần biến những điều không mong đợi thành cơ hội thì năm 2012 đã trở thành phin lọc để chúng tôi nhìn nhận rõ được đâu là chân giá trị, ai là người đồng hành đích thực, điều gì tạo nên sức mạnh, năng lực cốt lõi của mình.

Chúng tôi đã nhìn thấy những nhân sự quý báu, đủ bản lĩnh, tạm thời quên vật chất trước mắt để làm việc hết mình, những bạn hàng, đối tác đã đặt lòng tin vào TID tại những thời điểm tài chính rất eo hẹp để đồng hành cùng chúng tôi.

Văn hoá công ty luôn tôn vinh những giá trị tinh thần như lời hứa, sự cam kết, sức mạnh của đoàn kết, niềm tin vào lẽ phải, tinh thần vì mọi người, cống hiến trước, đòi hỏi sau là những điểm tựa tạo nên sức mạnh của TID.
 
Chúng tôi thường nói vui với nhau: “Vượt qua nào cùng khó khăn!”. Năm 2013 sẽ đánh dấu giai đoạn phát triển mới của TID. Với điểm tựa là tinh thần cống hiến của nhân sự nòng cốt và niềm tin  của đối tác, khách hàng đã được xây dựng, chúng tôi đã sẵn sàng cho một năm mới nhiều niềm vui mới.

Tác giả: Minh Ánh

.