.

Chủ dự án nhà 40 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) báo cáo sai sự thật?

Xuất bản: 14:33 08/09/2008 [GMT+7]

>> 

Đến ngày 5.8.2008, Hội đồng Nhân dân TP.Hà Nội mới ban hành Nghị quyết 07/2005/NQ-HDND về chủ trương cải tạo, xây mới các chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn TP. Ngày 3.7.2007, Chính phủ ra Nghị quyết 34/NQ-CP về một số giải pháp thực hiện việc cải tạo xây dựng một số chung cư bị hỏng, xuống cấp.


Hà Nội ban hành qui chế cải tạo chung cư
>>
Năm 2015: khó đạt mục tiêu xóa bỏ chung cư cũ

Nhưng từ ngày 12.10.2004, Cty CP Đầu tư Xây dựng Sông Hồng đã lập tờ trình gửi các ngành chức năng của TP xin tháo dỡ nhà tập thể 40 Lý Thường Kiệt - 31 Bà Triệu để xây lại thành nhà cao tầng. Tuy nhiên, cách làm của Cty đã gặp sự phản ứng của người dân ở đây.

Bỏ qua ý kiến người dân

Hà Nội hiện đang còn "tồn" nhiều chung cư cũ đã xuống cấp

Trong tờ trình này, Cty Sông Hồng khẳng định: "Được sự đồng ý của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài và đại diện các hộ dân trong khu tập thể... Cty chúng tôi đã khảo sát sơ bộ hiện trạng khu nhà tập thể 31 Bà Triệu - 40 Lý Thường Kiệt hiện đang xuống cấp...".

Với lý do trên, tờ trình xin các cơ quan chức năng trình UBND TP.Hà Nội cho Cty được làm chủ đầu tư dự án cải tạo lại khu nhà tập thể thành khu chung cư cao tầng hiện đại để Cty có cơ sở pháp lý lập dự án đầu tư trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, tờ trình nêu trên không hề có ý kiến của UBND phường Hàng Bài cũng như đại diện các hộ dân, và tới ngày 11.11.2004 tờ trình đó mới có bút phê của Chủ tịch UBND quận Hoàng Công Khôi: "Đồng ý cho phép Cty đầu tư xây dựng Sông Hồng vào nghiên cứu lập dự án để báo cáo" (?!). Vậy là khi lập tờ trình, Cty chưa hề nhận được sự đồng ý như đã nêu.

Trong tờ trình số 06/TTr-SH ngày 29.4.2008 của Cty Sông Hồng gửi UBND TP.Hà Nội và Sở Kế hoạch & Đầu tư ghi rằng: "...Cty đã tiến hành làm việc với các hộ dân sinh sống tại khu tập thể có kết quả sơ bộ về hiện trạng sử dụng và sở hữu, nguyện vọng của trên 80% các hộ dân đều mong muốn được xây dựng lại thành nhà chung cư mới cải thiện điều kiện sống cũng như tăng thêm diện tích ở...".

Tưởng việc làm của Cty Sông Hồng được người dân chấp thuận, ngày 4.6.2008, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký công văn 3511/UB-ĐCNN chỉ đạo: "Giao Sở KH&ĐT chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra, có ý kiến đề xuất báo cáo UBND TP trước ngày 30.6.2008".

Người dân phản ứng

Đến ngày 16.6.2008, Cty Sông Hồng mới làm công văn số 11/CV-CT gửi các hộ dân ở khu tập thể 40 Lý Thường Kiệt: "Xin được điều tra xã hội học khu tập thể 40 Lý Thường Kiệt".

Trong đơn của tập thể người dân sống tại 40 Lý Thường Kiệt - 31 Bà Triệu, gửi tới Báo Lao Động, khẳng định: "Đến ngày Cty gửi văn bản đến xin ý kiến, các hộ dân mới biết có chuyện Cty muốn phá dỡ khu tập thể để xây mới. Thực tế chưa hề có việc 80% hộ dân đồng ý xây dựng lại khu tập thể, bởi Cty chưa hề có việc tiếp xúc và lấy ý kiến của người dân như họ báo cáo. Người dân cũng chưa hề biết nếu tiến hành phá dỡ, xây mới thì bao giờ mới xong? người dân sẽ đi đâu, ở đâu trong thời gian phá dỡ...".

Theo phản ánh của người dân ở đây, khu nhà tập thể tuy được sử dụng 20 năm nhưng chưa có biểu hiện xuống cấp, nứt vỡ, dột nát... Nhà đã được bán cho người dân theo Nghị định 61/CP nên người dân hoàn toàn có quyền quyết định đối với việc cải tạo, sửa chữa khu nhà này. Các hộ dân trong khu tập thể đã thống nhất kiến nghị với UBND TP.Hà Nội và các cơ quan chức năng không đồng ý phá dỡ để xây mới khu nhà tập thể 40 Lý Thường Kiệt - 31 Bà Triệu như cách làm của Cty Sông Hồng để giữ cảnh quan đường phố khu vực trung tâm thủ đô.

Công Thắng
Lao Động

.